[sinh12]Bác bỏ lời giải bài tập di truyen Quần Thể bằng định luật Hardy_Weinberg

Y

youngyoung0

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ví dụ trong SGK : quần thể cây đậu Hà Lan gen qui định màu hoa có 2 alen : A qui định hoa đỏ , a qui định hoa trắng ,

500cây hoa đỏ có KG AA
200 cây hoa đỏ KG Aa
300 cây hoa trắng KG aa



gọi x , y , z lần lượt là tần số AA,Aa,aa

có x= 500:1000,y=200:1000,z=300:1000

-gọi pA(=500*2 :1000*2 )+ 200 :2*1000= x + ½ y=0,5+0,1=0,6

q a = ½ y +z=0,3+0,1=0,4

--------> (0,6)^2 AA :2*0,4*0,6Aa: (0,4)^2aa
chứng minh kết quả trên là sai :

số cá thể đực + số cá thể cái < 1000
giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái
---> số cá thể đực < 500
gọi a,b,c lần lượt là tần số KG AA, Aa,aa giao tử đực
thì tương ứng a,b,c là tần số KG AA, Aa,aa giao tử cái
T=TA= ½ b +a( tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái)
T”=Ta= ½ b+c(....a...............)
-------------------giao tử đực -------------- giao tử cái
--TA--------------------A,-----------------------------A
---Ta--------------------a----------------------------.a
vậy F1 : (T)^2AA : 2T*T”Aa : (T”)^2aa( hoàn toàn đúng theo định luật H_V....)
để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa
------> kết quả (0,6)^2 AA :2*0,4*0,6Aa: (0,4)^2aa có phải là không chính xác
 
Y

youngyoung0

thật sự mình rất ghét kiểu học máy móc , nếu có bạn nào giỏi Toán sinh , giải thích giúp điều hơi bất thường ở trên
 
H

huy_zxz

chẳng thấy sai gì cả. Thực chất ra bạn chỉ đổi biến thôi.
vậy F1 : (T)^2AA : 2T*T”Aa : (T”)^2aa( hoàn toàn đúng theo định luật H_V....)
để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa
cái này chỉ là đánh lừa học sinh thôi. Nghĩ kĩ mà xem, [TEX]T_A[/TEX] = pA

số cá thể đực + số cá thể cái < 1000
giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái
---> số cá thể đực < 500
gọi a,b,c lần lượt là tần số KG AA, Aa,aa giao tử đực
thì tương ứng a,b,c là tần số KG AA, Aa,aa giao tử cái

xem xét kĩ, ta sẽ thấy a = x , b = y , c = z
 
K

khoailangsung

Lại bon chen @@

pA(=500*2 :1000*2 )+ 200 :2*1000= x + ½ y=0,5+0,1=0,6
------->Tui không hiểu tại sao ở đây bạn lại nhân (*) 2,chỉ cần đơn giản là :
p(A)= x + y/2 = 500/1000 + (200/1000)/2 = 0,5 + 0,1 =0,6 (đúng công thức tính tần số alen của 1 gen trong quần thể khi biết đc tần số KH của quần thể đó)

số cá thể đực + số cá thể cái < 1000
giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái
---> số cá thể đực < 500
-------->Cũng không hiểu tại sao bạn có thể kết luận "số cá thể đực + số cá thể cái < 1000",trong đề bài có cho dữ kiện này không?Tui nghĩ là không,vì đề bài đã cho tổng số cá thể là 1000.Nếu như bạn nói đó thì chả lẽ trong quần thể này còn có...giới tính thứ 3??:eek:
"giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái",câu này của bạn làm tui khó hiểu nhất(có thể bạn nhầm,cũng có thể tui dốt nên chưa hiểu đc ý bạn:( ).Theo tui biết,tỷ lệ đực cái trong 1 quần thể giao phối phụ thuộc vào nhiều yếu tố,nhưng tui chưa thấy sách nào nói quần thể ngẫu phối thì có thể suy ra trong quần thể đó số cá thể đực = số cá thể cái :confused:.Nếu bạn có tài liệu hay nguồn thông tin nào đó để chứng minh,xin hãy post lên để tui đc tham khảo và hiểu rõ hơn.Thanks bạn:)
Nếu bạn không chứng minh đc câu nói trên là có cơ sở thì câu suy ra tiếp theo của bạn ( ---> số cá thể đực < 500)không thể chính xác đc.Điều này sẽ giống như việc ta tạo ra 1 giả thuyết không có thực rồi dựa vào giả thuyết đó để rút ra 1 kết luận nào đó,như vậy kết luận đó là không có cơ sở.

gọi a,b,c lần lượt là tần số KG AA, Aa,aa giao tử đực
thì tương ứng a,b,c là tần số KG AA, Aa,aa giao tử cái
------>Ở đây bạn đã nhầm lẫn 1 chút trong khái niệm giao tử và hợp tử :).Đơn giản nhất để phân biệt trong trường hợp bình thường,giao tử là tế bào đơn bội (có bộ NST đơn bội n),còn hợp tử là tế bào lưỡng bội (bộ NST 2n).Do đó cách gọi như trên của bạn là sai về kiến thức cơ bản,nếu gọi đúng theo ý của bạn thì phải là "gọi a b c lần lượt là tần số KG AA Aa aa của hợp tử đực ,thì tương ứng a b c là tần số KG AA,Aa,aa hợp tử cái" .Đó là tui chỉ nói sự nhầm lẫn của bạn ở khía cạnh khái niệm lý thuyết và sửa lại cho đúng theo khái niệm theo ý của bạn,chứ không có nghĩa là tui đồng ý cách lý luận này của bạn là đúng đâu he:|.Cách gọi này của bạn theo tui là không có cơ sở,đâu thể nào từ tần số KG của các cá thể đực thế nào thì suy ra tần số KG của các cá thể cái sẽ giống như zậy đc???:confused:Nếu bạn nói "gọi u và v lần lượt là TSTĐ của A và a trong quần thể,và quần thể cân bằng DT thì tỷ lệ các giao tử đực và giao tử cái mang A và a là bằng nhau" thì hoàn tòan đồng ý vì đúng theo định luật Hacdy-Vanbec:). Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.Nếu tui hiểu không nhầm thì có lẽ bạn lẫn lộn giữa các khái niệm và có 1 chút vội vàng không kiểm chứng trong việc kết luận.
T=TA= ½ b +a( tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái)
T”=Ta= ½ b+c(....a...............)
-------------------giao tử đực -------------- giao tử cái
--TA--------------------A,-----------------------------A
---Ta--------------------a----------------------------.a
vậy F1 : (T)^2AA : 2T*T”Aa : (T”)^2aa( hoàn toàn đúng theo định luật H_V....)
để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa
-------->Các lý giải và kết luận tiếp theo tui không nói thêm gì nữa,nhưng câu cuối bạn nói "để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa"--->kết luận luận này theo tui hiểu ý bạn nói là vì ở trên bạn đã cho số cá thể đực <500 , số cá thể đực và cái <1000 ,mà T=TA= ½ b +a
(tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái) T”=Ta= ½ b+c(....a...............) nên ==>TA # pA và Ta#qa @-)
Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.Nếu tui hiểu không nhầm thì có lẽ bạn lẫn lộn giữa các khái niệm và có 1 chút vội vàng không kiểm chứng trong việc kết luận.Các bạn cho thêm ý kiến he :|
 
K

khoailangsung

Lại bon chen @@

pA(=500*2 :1000*2 )+ 200 :2*1000= x + ½ y=0,5+0,1=0,6
------->Tui không hiểu tại sao ở đây bạn lại nhân (*) 2,chỉ cần đơn giản là :
p(A)= x + y/2 = 500/1000 + (200/1000)/2 = 0,5 + 0,1 =0,6 (đúng công thức tính tần số alen của 1 gen trong quần thể khi biết đc tần số KH của quần thể đó)

số cá thể đực + số cá thể cái < 1000
giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái
---> số cá thể đực < 500
-------->Cũng không hiểu tại sao bạn có thể kết luận "số cá thể đực + số cá thể cái < 1000",trong đề bài có cho dữ kiện này không?Tui nghĩ là không,vì đề bài đã cho tổng số cá thể là 1000.Nếu như bạn nói đó thì chả lẽ trong quần thể này còn có...giới tính thứ 3??:eek:
"giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái",câu này của bạn làm tui khó hiểu nhất(có thể bạn nhầm,cũng có thể tui dốt nên chưa hiểu đc ý bạn:( ).Theo tui biết,tỷ lệ đực cái trong 1 quần thể giao phối phụ thuộc vào nhiều yếu tố,nhưng tui chưa thấy sách nào nói quần thể ngẫu phối thì có thể suy ra trong quần thể đó số cá thể đực = số cá thể cái :confused:.Nếu bạn có tài liệu hay nguồn thông tin nào đó để chứng minh,xin hãy post lên để tui đc tham khảo và hiểu rõ hơn.Thanks bạn:)
Nếu bạn không chứng minh đc câu nói trên là có cơ sở thì câu suy ra tiếp theo của bạn ( ---> số cá thể đực < 500)không thể chính xác đc.Điều này sẽ giống như việc ta tạo ra 1 giả thuyết không có thực rồi dựa vào giả thuyết đó để rút ra 1 kết luận nào đó,như vậy kết luận đó là không có cơ sở.

gọi a,b,c lần lượt là tần số KG AA, Aa,aa giao tử đực
thì tương ứng a,b,c là tần số KG AA, Aa,aa giao tử cái
------>Ở đây bạn đã nhầm lẫn 1 chút trong khái niệm giao tử và hợp tử :).Đơn giản nhất để phân biệt trong trường hợp bình thường,giao tử là tế bào đơn bội (có bộ NST đơn bội n),còn hợp tử là tế bào lưỡng bội (bộ NST 2n).Do đó cách gọi như trên của bạn là sai về kiến thức cơ bản,nếu gọi đúng theo ý của bạn thì phải là "gọi a b c lần lượt là tần số KG AA Aa aa của hợp tử đực ,thì tương ứng a b c là tần số KG AA,Aa,aa hợp tử cái" .Đó là tui chỉ nói sự nhầm lẫn của bạn ở khía cạnh khái niệm lý thuyết và sửa lại cho đúng theo khái niệm theo ý của bạn,chứ không có nghĩa là tui đồng ý cách lý luận này của bạn là đúng đâu he:|.Cách gọi này của bạn theo tui là không có cơ sở,đâu thể nào từ tần số KG của các cá thể đực thế nào thì suy ra tần số KG của các cá thể cái sẽ giống như zậy đc???:confused:Nếu bạn nói "gọi u và v lần lượt là TSTĐ của A và a trong quần thể,và quần thể cân bằng DT thì tỷ lệ các giao tử đực và giao tử cái mang A và a là bằng nhau" thì hoàn tòan đồng ý vì đúng theo định luật Hacdy-Vanbec:). Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.
T=TA= ½ b +a( tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái)
T”=Ta= ½ b+c(....a...............)
-------------------giao tử đực -------------- giao tử cái
--TA--------------------A,-----------------------------A
---Ta--------------------a----------------------------.a
vậy F1 : (T)^2AA : 2T*T”Aa : (T”)^2aa( hoàn toàn đúng theo định luật H_V....)
để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa
-------->Các lý giải và kết luận tiếp theo tui không nói thêm gì nữa,nhưng câu cuối bạn nói "để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa"--->kết luận này theo tui hiểu ý bạn nói là vì ở trên bạn đã cho số cá thể đực <500 , số cá thể đực và cái <1000 ,mà T=TA= ½ b +a
(tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái) T”=Ta= ½ b+c(....a...............) nên ==>TA # pA và Ta#qa @-)
Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.Nếu tui hiểu không nhầm thì có lẽ bạn lẫn lộn giữa các khái niệm và có 1 chút vội vàng không kiểm chứng trong việc kết luận.Các bạn cho thêm ý kiến he :|
 
K

khoailangsung

Trời @@.Nick cũ thì không hiểu sao bị nhận thông báo đổ pass,nhấn xác nhận đổi pass mà giờ vẫn chưa thấy mail gửi đến.Lập nick mới này thì cũng không thấy mail xác nhận hoàn tất đăng ký tới.Bon chen zô gửi bài,gửi xong định sửa lỗi chính tả thì mới thấy nick chưa kích hoạt nên không cho sửa bài--->gửi thêm 1 bài giống hệt nội dung---->nghi vấn spam.Trời ơi @@
 
Y

youngyoung0

------->Tui không hiểu tại sao ở đây bạn lại nhân (*) 2,chỉ cần đơn giản là :
p(A)= x + y/2 = 500/1000 + (200/1000)/2 = 0,5 + 0,1 =0,6 (đúng công thức tính tần số alen của 1 gen trong quần thể khi biết đc tần số KH của quần thể đó)


-------->Cũng không hiểu tại sao bạn có thể kết luận "số cá thể đực + số cá thể cái < 1000",trong đề bài có cho dữ kiện này không?Tui nghĩ là không,vì đề bài đã cho tổng số cá thể là 1000.Nếu như bạn nói đó thì chả lẽ trong quần thể này còn có...giới tính thứ 3??:eek:
"giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái",câu này của bạn làm tui khó hiểu nhất(có thể bạn nhầm,cũng có thể tui dốt nên chưa hiểu đc ý bạn:( ).Theo tui biết,tỷ lệ đực cái trong 1 quần thể giao phối phụ thuộc vào nhiều yếu tố,nhưng tui chưa thấy sách nào nói quần thể ngẫu phối thì có thể suy ra trong quần thể đó số cá thể đực = số cá thể cái :confused:.Nếu bạn có tài liệu hay nguồn thông tin nào đó để chứng minh,xin hãy post lên để tui đc tham khảo và hiểu rõ hơn.Thanks bạn:)
Nếu bạn không chứng minh đc câu nói trên là có cơ sở thì câu suy ra tiếp theo của bạn ( ---> số cá thể đực < 500)không thể chính xác đc.Điều này sẽ giống như việc ta tạo ra 1 giả thuyết không có thực rồi dựa vào giả thuyết đó để rút ra 1 kết luận nào đó,như vậy kết luận đó là không có cơ sở.


------>Ở đây bạn đã nhầm lẫn 1 chút trong khái niệm giao tử và hợp tử :).Đơn giản nhất để phân biệt trong trường hợp bình thường,giao tử là tế bào đơn bội (có bộ NST đơn bội n),còn hợp tử là tế bào lưỡng bội (bộ NST 2n).Do đó cách gọi như trên của bạn là sai về kiến thức cơ bản,nếu gọi đúng theo ý của bạn thì phải là "gọi a b c lần lượt là tần số KG AA Aa aa của hợp tử đực ,thì tương ứng a b c là tần số KG AA,Aa,aa hợp tử cái" .Đó là tui chỉ nói sự nhầm lẫn của bạn ở khía cạnh khái niệm lý thuyết và sửa lại cho đúng theo khái niệm theo ý của bạn,chứ không có nghĩa là tui đồng ý cách lý luận này của bạn là đúng đâu he:|.Cách gọi này của bạn theo tui là không có cơ sở,đâu thể nào từ tần số KG của các cá thể đực thế nào thì suy ra tần số KG của các cá thể cái sẽ giống như zậy đc???:confused:Nếu bạn nói "gọi u và v lần lượt là TSTĐ của A và a trong quần thể,và quần thể cân bằng DT thì tỷ lệ các giao tử đực và giao tử cái mang A và a là bằng nhau" thì hoàn tòan đồng ý vì đúng theo định luật Hacdy-Vanbec:). Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.

-------->Các lý giải và kết luận tiếp theo tui không nói thêm gì nữa,nhưng câu cuối bạn nói "để ý rằng để ý TA # pA và Ta#qa"--->kết luận này theo tui hiểu ý bạn nói là vì ở trên bạn đã cho số cá thể đực <500 , số cá thể đực và cái <1000 ,mà T=TA= ½ b +a
(tần số alen A của nhóm cá thể đực hoặc cái) T”=Ta= ½ b+c(....a...............) nên ==>TA # pA và Ta#qa @-)
Thật sự là tui phải đọc bài của bạn mấy lần mới hiểu đc...sơ sơ ý bạn muốn nói :D.Nếu tui hiểu không nhầm thì có lẽ bạn lẫn lộn giữa các khái niệm và có 1 chút vội vàng không kiểm chứng trong việc kết luận.Các bạn cho thêm ý kiến he :|
Cũng không hiểu tại sao bạn có thể kết luận "số cá thể đực + số cá thể cái < 1000",

SGK có nói vốn gen là tập hợp tất cả các alen có trong quần thể ở một thời điểm xác định

nhưng trong một quần thể đâu phải tất cả các cá thể đều gao phối ngẫu nhiên với nhau , những cá thể chưa đến độ tuổi sinh sản thì làm gì có khả năng sinh sản

nên tất nhiên trong 1000 cây đậu không phải cây nào cũng có thể tạo giao tử
------->Tui không hiểu tại sao ở đây bạn lại nhân 2,chỉ cần đơn giản là :
p(A)= x + y/2 = 500/1000 + (200/1000)/2 = 0,5 + 0,1 =0,6 (đúng công thức tính tần số alen của 1 gen trong quần thể khi biết đc tần số KH của quần thể đó):



gọi P (A) là xác suất của alen A( tần số) : vì sao tần số alen A còn gọi là xác suất của alen A ?
1 vì sao người đưa ra khái niệm tần số ?
khi người ta đưa ra khái niệm tần số của alen A nghĩa là nguời ta chưa biết được alenA tạo ra do cá thể nào ( kG AA, Aa..)
2. công thức xác suất thế nào : ví dụ bạn tung con xúc xắc có 6 mặt , thì bạn có biết xảy ra mặt nào không ,(trừ khi bạn gian lận) bởi vì P ( 1mặt ) = 1/6

3. tần số alen = alen : vốn gen
đây là chứng minh vì sao pA =x + ½ y

gọi pA(=500*2 :1000*2 )+ 200 :2*1000= x + ½ y=0,5+0,1=0,6
( về xác suất SGK 11 có nói nhưng chưa thực sự chi tiết và những cuốn sách thuộc chương trình đại học lại viết rất hay)

giả sử quần thể ngãu phối thì số cá thể đực = số cá thể cái",câu này của bạn làm tui khó hiểu nhất(
đơn giản 1 cá thể đực giao phối với 1 cá thể cái ( bắt cặp ngẫu nhiên)

nói tóm lại : nếu tần số alen của cả quần thể không bằng tần số alen của cá thể bố mẹ tương ứng thì tui vẫn thấy không hợp lí ,chỉ có cá thể ở độ tuổi sinh sản mới có khả năng tạo giao tử
 
K

khoailangsung

trong một quần thể đâu phải tất cả các cá thể đều giao phối ngẫu nhiên với nhau , những cá thể chưa đến độ tuổi sinh sản thì làm gì có khả năng sinh sản
---->hoàn tòan đồng ý với bạn,và tui cảm thấy bạn có cách suy nghĩ rất thú vị với tui ^^,thường thì học sinh phổ thông khi đc học chủ yếu là "luôn công nhận" kiến thức từ định nghĩa,định luật đó là đúng vì ....đã đc người ta chứng minh rồi ^^,còn tại sao nó lại đúng thì thường chương trình phổ thông không giải thích rõ ngọn nguồn.Chỉ sau này khi học lên cao hơn thì những kến thức ngày xưa học ở phổ thông đó ta mới đc tiếp cận một cách hoàn chỉnh.Cách nghĩ của bạn ở đây làm tui đoán có thể bạn không phải là học sinh phổ thông,hoặc nếu là hs thì có lẽ bạn rất chịu khó đào sâu vấn đề ^^.
Những dạng bài tập chúng ta làm ở đây thường đều đã giả định thoả những đk nào đó,hoặc có một môi trường lý tưởng nào đó để những giả thuyết trong bài tập đó đc đúng,đc xảy ra.Đa số là chỉ xảy ra trên lý thuyết,thực tế không bao giờ giống đc như zậy.Mục đích của những dạng bài tập như zậy theo tui là để ta hiểu rõ hơn về lý thuyết liên quan đến bài tập đó.Ở trường hợp bài này điều bạn nói ở trên là đúng,thực tế chỉ có những cá thể ở tuổi sinh sản mới có thể giao phối để sinh con đc.Nhưng theo tui nghĩ bài này cho 1000 cây đậu Hà Lan đề là những cây đã thỏa đk trong độ tuổi sinh sản để chúng ta có thể làm bài.Nếu nó xảy ra trường hợp như bạn nói,trong 1000 cây còn có những cá thể chưa đế tuổi ss nữa thì không thể nào có.Không 1 người ra đề nào lại tạo 1 bài như zậy,quá đánh đố.Chính vì bạn nghĩ quá thực tế nên mới có nhầm lẫn như zậy ^^.
Tui xin có 1 lời đến bạn,tui không có ý gì hết,chỉ mang tính xây dựng thôi.Những định luật,định nghĩa mang tầm thế giới,đc công nhận là chính xác trong lĩnh vực của chúng đều đã đc test rất rất kỹ với rất rất nhiều trường hợp bởi những nhà khoa học hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đó.Trước khi bạn đưa ra 1 ý kiến phủ nhận nào thì nên suy nghĩ kỹ các trường hợp rồi hãy nói ra.Định luật Hacdy-Vanbec là định luật chính trong việc nghiên cứu Dt học quần thể đã đc công nhận và sử dụng qua nhiều thế hệ.Nếu nó sai thì cũng không thể chỉ với 1 ví dụ nhỏ này mà bạn có thể chứng minh nó sai đc.Hi vọng bạn hiểu ý tui nói,rất vui đc trao đổi với bạn ^^.
 
Y

youngyoung0

ý mình không phải bác bỏ định luật H_V mà vẫn có vấn đề chưa hiểu , giờ thì mình sáng tỏ 1 chút nào đó , mình chỉ có 1 chổ chưa thông là liệu tần số alen trong quần thể có bằng tần số alen A của nhóm bố hay mẹ không , và mình đã dần hiểu rằng ở đây thật sự có một mối quan hệ nào đó , tần số alen = số alen đó : vốn gen , theo mình nghĩ xét mặt bằng chung xem như cá thể không có khả năng giao phối nhưng vẫn xảy ra trong 1 phép thử ---> tần số alen của cá thể bố hay mẹ = số alen : vố gen
 
C

cukhoaithui

Bạn có những thắc mắc như vậy sao không hỏi thêm giáo viên dạy Sinh của bạn?:)Nếu bạn không còn là hs phổ thông nhưng đang muốn ôn Sinh để thi ĐH,tức chủ yếu là tự học thì bạn giống tui :D.Khi đã có khả năng tự học thì theo kinh nghiệm của tui là tham khảo thật nhiều sách về vấn đề mình chưa hiểu,tìm hiểu trên mạng qua google,làm nhiều dạng bài tập có liên quan để so sánh đối chiếu,từ đó rút ra nhận định riêng cho bản thân mình.Với người chủ yếu là tự học thì có khó khăn là không đc sự hướng dẫn của thầy cô,chỉ có thể dựa trên sức học vốn có của bạn thân tự tìm hiểu những vấn đề mình chưa sáng tỏ.Nhưng cũng có 1 lợi thế là ta không phụ thuộc vào cách suy nghĩ của người hướng dẫn (thầy cô) ,tự bản thân sẽ có rút ra những hướng đi riêng để hiểu đc vấn đề mình quan tâm,vì "mọi đường đều đến La Mã"b-( nhưng nếu đi bằng chính sức mình thì khi đến đích cảm giác sẽ thỏa mản hơn :D.Vấn đề mà bạn đang chưa hiểu tui cũng chỉ góp ý kiến với bạn đc nhiu đó thôi,có những cái chỉ tự bản thân mới giúp mình hiểu đc,người khác hoặc không hiểu rõ ý hoặc không đủ khả năng để có thể giải đáp dùm đc.Chúc bạn sớm hiểu đc vấn đề của bạn:)
P/S : hên thiệt,nick tui hồi trưa không zô đc,giờ đăng nhập lụi lại đc,không cần lấy nick kia nữa (cũng chưa đc xác nhận) :confused:
 
Top Bottom