[sinh12]1 câu về xác suất di truyền cần giúp đỡ

V

vodanhcongtu2300

Mình thấy trả có đáp án nào cua mình giống cả: Mình thử làm có gì xin ý kiến mọi người
- người uốn lưỡi có kiểu gen: Aa hoặc AA
- người không uốn lưỡi có kiểu gen aa
TH1: AA kết hôn với aa thì xác xúât con của họ bị uốn lưỡi là 100%
TH2: Aa kết hôn với aa thì xác xuất con của học uốn lưỡi là 50%
Vậy p = (50%.100% + 50%.50%).64% = 0,48%
 
C

cartoonkid

1 quần thể người có khả năng cuộn lưỡi. Khả năng này do gen trội qui định. 1 người đàn ông khả năng cuộn lưỡi lấy người phụ nữ không có khả năng này.Biết xác suất gặp người cuộn lưỡi là 64%
Tính xác suất khả năng xuất hiện đứa con cuộn lưỡi :
a.0,1
b.0,225
c.0,5
d.0.625


người không có khả năng cuộn lưỡi mang gen aa có tỷ lệ là 36%=> alen a =0,6
=> alen A = 0,4
=> tỷ lệ kiểu gen trong quần thể trên là 0,16AA : 0,48Aa : 0,36aa.
trên đây là kiểu gen trong toàn quần thể, còn khi tính tỷ lệ kiểu gen của 1 người có cuộn lưỡi thì các bạn phải tính bằng công thức 0,16/0,64AA và 0,48/0,64Aa
khi 1 người phụ nữ không có khả năng cuộn lưỡi kết hợp với 1 người nam có khả năng cuộn lưỡi thì tỷ lệ con không cuộn lưỡi là : 0,48/0,64 x1/2 = 0,48/1,28 =0,375 (vì chỉ có Aa là có thể tạo ra 50% alen A và 50% alen a)
và tỷ lệ con cuộn lưỡi là 0,625
D là đáp án cuối


TH gen nằm trên NST GT thì thường đề bài nêu khá rõ, còn cái này thì chắc chắn ko nằm trên NST TG đ.c vì khi đó bài sẽ có dữ liệu thừa. Mình xin giải thích luôn ở đây
Giả sự gen nằm trên NST giới tính thử nhá:
-Gen nằm trên Y=> chỉ có nam mới có khả năng cuộn lưỡi và tỷ lệ người cuộn lưỡi là 64% => phi lý, vì tất cả quần thể con người thì tỷ lệ TB luôn luôn là 1:1 hoặc tương đương 1:1
Nếu gen nằn trên NST X => Alen XA trội có khả năng cuộn lưỡi, alen Xa lặn không có khả năng cuộn lưỡi=> người phụ nữ mang gen XaXa, nam mang XAY (ko viết lên xuống đ.c nên tạm viết vậy để mọi ng` hiểu nghe)
=> tỷ lệ là 50% con có khả năng cuộn lưỡi, nữ có nam ko => đề bài dư ra dữ liệu tỷ lệ người cuộn lưỡi là 64% => xin lưu ý đề bài không bao giờ cho dư
còn các vấn đề như trội không hoàn toàn, tương tác gen, etc... đề không thể xảy ra ở đây rồi ^o^

nhân nói thêm luôn là mình nắm tàm tạm về bài tập sinh, nhưng kiến thức lý thuyết thì mình rất kém, rất mong được các bạn giúp đỡ.
Mình hiện ở Sài Gòn, các bạn có thể add nick yahoo của mình: cartoonkid04 để trao đổi thêm về sinh
thân
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom