Một số câu hỏi:
Câu 1:Giải thích sự khác biệt giữa vi khuẩn và vi khuẩn cổ?
Câu 2:Vì sao enzim giới hạn của vi khuẩn ko cắt ADN của chính nó?
Câu 3:Tại sao nấm mốc lại oxi hoá ko hoàn toàn glucozo và tiết ra axit citric trong môi trường nuôi cấy là rỉ đường?
Câu 4:Nêu các phương thức thu nhận năng lượng ở các vi khuẩn dùng trong sản xuất axit axetic?Nó khác gì vs hô hấp hiếu khí?
Câu 5:Giải thích cơ chế làm nở bột của nấm men trong bột nở?
Câu 2 chúng ta có thể tham khảo từ bài viết này:
* Khái niệm Enzim cắt hạn chế:
Enzim cắt hạn chế hay còn gọi là Enzim giới hạn ( restuctase ) là loại Enzim có khả năng nhận biết đoạn trình tự nucleotit đặc hiệu trên phân tử ADN và cắt cả 2 sợi đơn ADN bổ sung tại những vị trí xác định.
* Vai trò.
- Trong tế bào vi khuẩn chứa 2 loại Enzim đó là Enzim sửa đổi đặc hiệu và Enzim cắt hạn chế, chúng có khả năng nhận biết đoạn ADN của thể cho và thể nhận nhưng vai trò khác nhau, Enzim sửa đổi có vai trò bảo vệ ADN vật chủ bằng cách xúc tác gắn thêm nhóm Methyl ở 1 số bazơ nhất định trong doạn nhậ biết. Còn Enzim hạn chế lại đóng vai trò vô hiệu hoá hoặc tính di truyền của ADN lạ bằng cách cắt đoạn ở vị trí đặc hiệu cho đến lúc ADN lạ sửa chữa lại giống ADN vật chủ. Có thể nói Enzim hạn chế đóng vai trò bảo vệ tự nhiên của các vi khuẩn để chống lại sự xâm nhập của các phage l
Câu 1.
Giải thích sự khác nhau, anh không hiểu ý này lắm, lẽ ra phải cho sự khác nhau nào đó rồi giải thích hoặc là so sánh chứ cho đề vậy thì không ổn lắm.
Nếu là vậy thì mình chỉ nói được rằng: do sự tiến hóa, cổ khuẩn có chiều hướng tiến lên sinh vật nhân chuẩn nên tuy chưa có nhân chính thức nhưng nhiều cấu trúc có chức năng khác với sinh vật nhân sơ mà giống vơi sinh vật nhân chuẩn hơn.
Câu 3.
Nguyên nhân là do loại nấm mốc thường dùng là loại vi hiếu khí, một số lại là kị khí bắt buộc. Vì vậy, người ta luôn dùng các loại này nhằm tạo ra các sản phẩm mong muốn. Người ta tạo ra môi trường vi hiếu khí, đôi khi là kị khí để ngăn cản hô hấp toàn phần ( và trên thực tế trong tự nhiên hô hấp toàn phần với rỉ đường của nấm mốc rất khó xảy ra ). Một phần là do nguồn nguyên liệu, rỉ đường có rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại hay các chất ức chế, điều này một phần làm ức chế quá trình phân giải hoàn toàn glucozo.
Câu 5.
Nấm men là loài hô hấp kị khí hay đúng hơn là lên men. Khi được trộn các bào tử nấm men trong men vào bột, với điều kiện thích hợp chúng sẽ lên men, một phần tạo ra các chất trung gian có lợi, một phần chúng tạo ra các ổ CO2 tạo ra từ lên men. Khi dun nóng các ổ này sẽ nở ra để thoát khí, làm cho bánh xốp và có độ nở.