[Sinh10] Một số câu hỏi dành cho Sinh 10

M

marucohamhoc

Câu c) sai vì Khi tỉ lệ photpholipit/cholesterol nhỏ thì tức là sẽ có nhiều cholesterol= > màng bị giảm độ linh động do cholesterol có chức năng tạo tính ổn định cho màng
Câu b) đúng vì đường mía là đường mantozo cấu tạo do 2 gốc anpha glucozo nối với nhau bởi liên kết anpha 1,4 glicozit
câu a) hình như đúng thì phải ^^ ( đối với tế bào thực vật vì thành tế bào là thành xenlulozo nên ko thấm nuớc), còn của động vật thì........hic, tớ quên mất roài
 
T

trihoa2112_yds

a. Sai. Vì thành xenlulôzơ có chứa một phần tích điện âm và một phần tích điện dương nên ưa nước do đó thành tế bào thực vật vẫn dẫn nước.
b. Đúng. Vì đường mía (saccarôzơ) có cấu tạo từ 2 phân tử đường đơn là glucôzơ và fructôzơ.
c. Sai. Vì tỉ lệ photpholipit/cholesterol nhỏ sẽ làm tăng tính ổn định, màng bền chắc và dễ dẫn đến xơ cứng.
d. Sai. Vì đường đêôxiribôzơ còn được gắn với axit photphoric ở vị trí C5’ trong cùng 1 nuclêotit.
e. Sai. Vì colagen là thành phần tạo nên cấu trúc sợi của mô liên kết, dây chằng, gân trong cơ thể nên nó có chức năng cấu trúc và nâng đỡ.
f. Đúng. Vì một số vi rút có hệ gen là ARN.
g.Đúng. Vì các liên kết này có đặc tính dễ tạo thành cũng như dễ phá vỡ không cần nhiều năng lượng.
h. Sai. Vì chỉ có glicogen, triglixerit không tan trong nước.

Các bạn tham khảo thêm.

Một số câu hỏi tiếp theo.
a. Trong môi trường nuôi cấy E.coli thích hợp cứ 20 phút tế bào lại nhân đôi 1 lần, sau 2 giờ xác định được 64. 105 tế bào. Tính số tế bào E. coli trong quần thể ban đầu. (quần thể này không phải trải qua pha lag)
b. Nêu vai trò của mezoxom trong phân bào ở vi khuẩn.
 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Các bạn tham khảo thêm.
Một số câu hỏi tiếp theo.
a. Trong môi trường nuôi cấy E.coli thích hợp cứ 20 phút tế bào lại nhân đôi 1 lần, sau 2 giờ xác định được 64. 105 tế bào. Tính số tế bào E. coli trong quần thể ban đầu. (quần thể này không phải trải qua pha lag)
b. Nêu vai trò của mezoxom trong phân bào ở vi khuẩn.

Em xơi thử nhá !^^
a. Ta có : Thời gian thế hệ (g) là : g = 1/3
=> Trong 2 giờ vi khuẩn phân chia được k= 2 / g = 6 (lần )
=> Số tế bào trong quần thể ban đầu là : 64105 / ([TEX]2^6[/TEX]) = 1001,64 (tế bào )

b. Vai trò của Mezoxom: là điểm tựa để vòng ADN của vi khuẩn đính vào và nhân đôi.
 
T

trihoa2112_yds

Thêm một vài câu hỏi:
- Căn cứ vào cấu trúc và cơ chế hoạt động của enzim, hãy giải thích tại sao mỗi enzim thường chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định ? Sự ức chế hoạt động của enzim diễn ra như thế nào ?
- Hãy phân biệt các thuật ngữ sau: Capsit, capsome, viroit, virion, prion và prophage.
 
L

lananh_vy_vp

- Hãy phân biệt các thuật ngữ sau: Capsit, capsome, viroit, virion, prion và prophage.
Capsit:vỏ protein bao ngoài của virus.
Capsome:đơn phân cấu tạo của vỏ capsit.
Viroit:phân tử ARN vòng trần có khả năng gây bệnh.
Virion:virus hoàn chỉnh ở trạng thái ko hoạt động.
Prion:phân tử protein có khả năng gây bệnh
Prophage:phage ôn hòa
 
L

lananh_vy_vp

trihoa2112_yds said:
- Căn cứ vào cấu trúc và cơ chế hoạt động của enzim, hãy giải thích tại sao mỗi enzim thường chỉ xúc tác cho một phản ứng nhất định ? Sự ức chế hoạt động của enzim diễn ra như thế nào ?
Mỗi enzim chỉ có 1 trung tâm hoạt tính có cấu hình phù hợp vs 1 lạoi cơ chất nhất định-->Chỉ xúc tác cho 1 phản ứng nhất định.
Sự ức chế hoạt động của enzim diễn ra theo kiểu ức chế ngược chăng?^^a hoà post đáp án đi^^
 
T

trihoa2112_yds

Mỗi enzim chỉ có 1 trung tâm hoạt tính có cấu hình phù hợp vs 1 lạoi cơ chất nhất định-->Chỉ xúc tác cho 1 phản ứng nhất định.
Sự ức chế hoạt động của enzim diễn ra theo kiểu ức chế ngược chăng?^^a hoà post đáp án đi^^

Vì enzim hoạt động theo cơ chế ổ khóa chìa khóa, nghĩa là enzim có trung tâm hoạt động phù hợp với cấu trúc của cơ chất, vì vậy mà mỗi trung tâm phẩn ứng chỉ phù hợp và liên kết với một cơ chất nhất định.
Sự ức chế enzim diễn ra theo 2 cơ chế là cạnh tranh và không cạnh tranh. ( tham khảo thêm đi cũng khá hay đó ).
 
L

lananh_vy_vp

Một số câu hỏi:
Câu 1:Giải thích sự khác biệt giữa vi khuẩn và vi khuẩn cổ?
Câu 2:Vì sao enzim giới hạn của vi khuẩn ko cắt ADN của chính nó?
Câu 3:Tại sao nấm mốc lại oxi hoá ko hoàn toàn glucozo và tiết ra axit citric trong môi trường nuôi cấy là rỉ đường?
Câu 4:Nêu các phương thức thu nhận năng lượng ở các vi khuẩn dùng trong sản xuất axit axetic?Nó khác gì vs hô hấp hiếu khí?
Câu 5:Giải thích cơ chế làm nở bột của nấm men trong bột nở?
 
C

canhcutndk16a.

Vì enzim hoạt động theo cơ chế ổ khóa chìa khóa
Em thích gọi nó là phù hợp do cảm ứng hơn :D
vì vậy mà mỗi trung tâm phẩn ứng chỉ phù hợp và liên kết với một cơ chất nhất định
Cũng có một số ngoại lệ, như: chimotrypsin cắt đứt các lk peptit bằng thuỷ phân ở rất nhiều vị trí gữa các đôi ax amin khác nhau trong mạch polipeptit
Nói chung đa số enzym có tính chuyên hoá tuyệt đối, chỉ một và enzym là có tính tương đối thoy :)
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

Một số câu hỏi:
Câu 1:Giải thích sự khác biệt giữa vi khuẩn và vi khuẩn cổ?
Câu 2:Vì sao enzim giới hạn của vi khuẩn ko cắt ADN của chính nó?
Câu 3:Tại sao nấm mốc lại oxi hoá ko hoàn toàn glucozo và tiết ra axit citric trong môi trường nuôi cấy là rỉ đường?
Câu 4:Nêu các phương thức thu nhận năng lượng ở các vi khuẩn dùng trong sản xuất axit axetic?Nó khác gì vs hô hấp hiếu khí?
Câu 5:Giải thích cơ chế làm nở bột của nấm men trong bột nở?

Câu 2 chúng ta có thể tham khảo từ bài viết này:
* Khái niệm Enzim cắt hạn chế:
Enzim cắt hạn chế hay còn gọi là Enzim giới hạn ( restuctase ) là loại Enzim có khả năng nhận biết đoạn trình tự nucleotit đặc hiệu trên phân tử ADN và cắt cả 2 sợi đơn ADN bổ sung tại những vị trí xác định.
* Vai trò.
- Trong tế bào vi khuẩn chứa 2 loại Enzim đó là Enzim sửa đổi đặc hiệu và Enzim cắt hạn chế, chúng có khả năng nhận biết đoạn ADN của thể cho và thể nhận nhưng vai trò khác nhau, Enzim sửa đổi có vai trò bảo vệ ADN vật chủ bằng cách xúc tác gắn thêm nhóm Methyl ở 1 số bazơ nhất định trong doạn nhậ biết. Còn Enzim hạn chế lại đóng vai trò vô hiệu hoá hoặc tính di truyền của ADN lạ bằng cách cắt đoạn ở vị trí đặc hiệu cho đến lúc ADN lạ sửa chữa lại giống ADN vật chủ. Có thể nói Enzim hạn chế đóng vai trò bảo vệ tự nhiên của các vi khuẩn để chống lại sự xâm nhập của các phage l


Câu 1.
Giải thích sự khác nhau, anh không hiểu ý này lắm, lẽ ra phải cho sự khác nhau nào đó rồi giải thích hoặc là so sánh chứ cho đề vậy thì không ổn lắm.
Nếu là vậy thì mình chỉ nói được rằng: do sự tiến hóa, cổ khuẩn có chiều hướng tiến lên sinh vật nhân chuẩn nên tuy chưa có nhân chính thức nhưng nhiều cấu trúc có chức năng khác với sinh vật nhân sơ mà giống vơi sinh vật nhân chuẩn hơn.

Câu 3.
Nguyên nhân là do loại nấm mốc thường dùng là loại vi hiếu khí, một số lại là kị khí bắt buộc. Vì vậy, người ta luôn dùng các loại này nhằm tạo ra các sản phẩm mong muốn. Người ta tạo ra môi trường vi hiếu khí, đôi khi là kị khí để ngăn cản hô hấp toàn phần ( và trên thực tế trong tự nhiên hô hấp toàn phần với rỉ đường của nấm mốc rất khó xảy ra ). Một phần là do nguồn nguyên liệu, rỉ đường có rất nhiều tạp chất, nhất là các kim loại hay các chất ức chế, điều này một phần làm ức chế quá trình phân giải hoàn toàn glucozo.

Câu 5.
Nấm men là loài hô hấp kị khí hay đúng hơn là lên men. Khi được trộn các bào tử nấm men trong men vào bột, với điều kiện thích hợp chúng sẽ lên men, một phần tạo ra các chất trung gian có lợi, một phần chúng tạo ra các ổ CO2 tạo ra từ lên men. Khi dun nóng các ổ này sẽ nở ra để thoát khí, làm cho bánh xốp và có độ nở.
 
L

lananh_vy_vp

1.Thêm chuối vào rượu khi làm giấm có tác dụng gì?
2.Vì sao muối dưa mà ko đậy thì lại thấy sủi bọt?

Câu 4:Nêu các phương thức thu nhận năng lượng ở các vi khuẩn dùng trong sản xuất axit axetic?Nó khác gì vs hô hấp hiếu khí?
 
Last edited by a moderator:
T

trihoa2112_yds

1.Thêm chuối vào rượu khi làm giấm có tác dụng gì?
Có 2 lý do chính, thứ nhất là axit có trong chuối là môi trường cho vi khuẩn hoạt động thuận lợi. Thứ 2 là đường có trong chuối là nguyên liệu ban đầu cho vi khuẩn có thể sinh sống và phát triển.

2.Vì sao muối dưa mà ko đậy thì lại thấy sủi bọt?
Khi muối dưa, vi khuẩn lên mem trong môi trường kị khí, vì vậy khi để hở, vi khuẩn hô hấp theo con đường hiếu khí tạo ra CO2, vì vậy mà taọ ra bọt khí.
 
C

canhsatdacnhiem

mọi ng ơi có thể send cho mình mọt só bài lien quan đến nguyen phan và giảm pan ko.........................?mình sắp thi giưa kì rùi ..............................cám ơn mọi ng nhìu nha
 
G

girlbuon10594

mọi ng ơi có thể send cho mình mọt só bài lien quan đến nguyen phan và giảm pan ko.........................?mình sắp thi giưa kì rùi ..............................cám ơn mọi ng nhìu nha


Câu 1: Cho 4 tế bào A,B,C,D số tế bào con tham gia vào đợt phân bào cuối lần lượt phân chia thành 1:2:4:8
Tổng số NST được ở kì giữa là 3360 của tất cả các tế bào con bộ NST 2n=14
a,Xác định số lần phân bào :A,B,C,D
b,Xác định số NST đơn môi trường cung cấp cho tế bào

Câu 2: 1 tế bào 2n=24nguyên phân 3 đợt liên tiếp sau đó đến giảm phân tạo ra các giao tử .Hãy tính
a, Số NST môi trường cần cung cấp cho quá trình nguyên phân , giảm phân
b, Số cromatit, tâm động, NST ở ki` đầu, giữa và sau của quá trình GP I

P/S: Đây là 1 số ví dụ đơn giản;)
 
T

trihoa2112_yds

- Một học sinh nói rằng "Oxy là chất độc đối với vi khuẩn kị khí và vi khuẩn hiếu khí". Bằng kiến thức của mình bạn hãy giải thích tại sao bạn học sinh đó nói như vậy? ( giải thích làm 2 cho 2 loại vi khuẩn )
- Vì sao vi khuẩn kị khí bắt buộc chỉ phát triển trong điều kiện không có ôxi?
- Ở ruồi giấm, một tế bào trải qua một số lần nguyên phân, tất cả số tế bào con đã thực hiện giảm phân tạo giao tử, với hiệu suất thụ tinh là 12,5% đã có 16 hợp tử được hình thành. Tổng số nguyên liệu tương đương với số nhiễm sắc thể đơn mà môi trường cung cấp là 504. Xác định giới tính của ruồi giấm và số lần nguyên phân của tế bào ban đầu.
- câu 1: Enzim ADN pôlimeraza làm đứt 4050 liên kết hiđro của 1 gen để tổng hợp nên 2 gen con đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 3000 nuclêôtit tự do.Mặt khác,2 gen con đều thực hiện việc sao mã 1 lần đã đòi hỏi môi trường nội bào cung cấp 600 Uraxin và 120 Xitozin.hỏi
1.tỉ lệ phần trăm số lượng từng loại nucleotit của gen mẹ
2.số lượng từng loại nucleotit trong mỗi mạch đơn của gen con là bao nhiêu.
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

- Vì sao vi khuẩn kị khí bắt buộc chỉ phát triển trong điều kiện không có ôxi?

Trong môi trường có oxi tế bào cần ezym SOD( superoxidedimustase) và catalase với tỉ lệ khác nhau tùy theo loài để biến đổi các yếu tố độc hại (1 số chất của oxi: O nguyên tử, H+, OH-...) thành các chất không độc hại:
- O,H+,OH-...dưới tác dụng của SOD chuyển thành H2O2
- H2O2 dưới tác dụng của catalase chyuển thành H2O và O2.
Các VSV kị khí bắt buộc không có những enzym này (do nó thiếu 1 số coenzym hoặc nguyên tố vi lượng để tổng hợp các enzym đó) nên chỉ có thể sống trong điều kiện không có oxi không khí.
 
G

girlbuon10594

- Một học sinh nói rằng "Oxy là chất độc đối với vi khuẩn kị khí và vi khuẩn hiếu khí". Bằng kiến thức của mình bạn hãy giải thích tại sao bạn học sinh đó nói như vậy? ( giải thích làm 2 cho 2 loại vi khuẩn )


- Khi oxy nhận electron thì tạo thành [TEX]O^{-2} [/TEX]
[TEX]2O^{-2} + 2H^+ \to H_2O_2 + O_2[/TEX]
[TEX]H_2O_2[/TEX] là chất độc đối với vi khuẩn . Do vậy có thể nói [TEX]O_2[/TEX] là chất độc đối với vi khuẩn
- Tuy nhiên đối với vi khuẩn hiếu khí có enzym catalaza chúng phân giải [TEX]H_2O_2[/TEX] khử độc tế bào.
[TEX]H_2O_2 \to H_2O + O_2[/TEX]
Nên VK hiếu khí không bị chết khi có [TEX]O_2[/TEX]
- VK kị khí không có catalaza nên trong môi trường hiếu khí chúng bị chết vì nhiễm độc
 
L

lananh_vy_vp

Từ xơ bông, rơm rạ, bã mía, hãy thiết kế dây chuyền sản xuất các chất sau:
a,Mì chính
b,Cồn( sử dụng trong công nghiệp)

Câu 4:Nêu các phương thức thu nhận năng lượng ở các vi khuẩn dùng trong sản xuất axit axetic?Nó khác gì vs hô hấp hiếu khí?
:-w
 
Top Bottom