[sinh10] ADN

H

huyentrang1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỌi người giúp mik với!@};-@};-

Trên mạch đơn thứ nhất của gen có tổng tỉ lệ ađênin với timin bằng 60%T.
Trên mạch đơn thứ 2 của gen có hiệu số tỉ lệ giữa xitôzin với guanin bằng 10% và tỉ số tỉ lệ giữa ađênin với timin bằng 5% với ađênin nhiều hơn timin.
1.Tính tỉ lệ % từng loại nuclêotit của mỗi mạch
2. Giả sử gen trên có chiều dài 0,306 micrômet. Xác định số lượng từng loại nuclêotit và số liên kết hiđrô của gen .
 
A

angleofdarkness

1/ Tỉ lệ từng loại nuclêôtit của mỗi mạch cả của cả gen:

Theo đề bài thì gen có $A_1+T_1=60%$ \Rightarrow $T_1=60%-A_1$

$A_1 x T_2=5%$ \Rightarrow $A_1 x T_1=5%$

\Rightarrow $A_1.(60%-A1)=5%$ \Rightarrow $A_1^2-0,6.A1+0,05=0.$

Giải pt trên ta đc $A_1=(0,5;0,1).$ Với $A_2>T_2$ thì $A_1<T_1$ nên $A_1=T_2=0,1=10%$ và $T_1=A_2=0,5=50%$

Xét mạch 2 có $X_2-G_2=10%$ và $X_2+G_2=100% - (10%+50%)=40%.$

\Rightarrow $X_2=25%;G2=15%$

\Rightarrowtỉ lệ từng loại nulêôtit là:

Của mạch đơn: $A_1=T_2=10%;T_1=A_2=50%;G_1=X_2=25%;X_1=G_2=15%.$

Của cả gen: $A=T=(10%+50%):2=30%;G=X=50%-30%=20%.$
 
Top Bottom