Sinh [Sinh Học với lịch sử] Tào Tháo là ai?

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Ng.Klinh, 29 Tháng sáu 2019.

Lượt xem: 682

 1. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,507
  Điểm thành tích:
  509
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  "Vừa nhắc đến Tào Tháo là Tào Tháo tới liền!"

  Con bạn nói với tớ câu nói đấy cách đây từ 7-8 năm trước, chắc khi đó nó đang nói xấu tớ. Lớn thêm chút chút đọc sách lịch sử Trung Quốc mới hiểu thêm về nhân vật này. Và muốn viết một bài viết về Tào Tháo cùng với một số kiến thức sinh học thú vị. Cùng khám phá nhé;)

  Tào Tháo là ai?

  Tào Tháo (155-220) là nhà chính trị, quân sự kiệt xuất cuối thời Đông Hán trong lịch sử Trung Quốc. Ông là người đặt nền móng hình thành Tào Ngụy thời Tam quốc. La Quán Trung phác họa hình tượng Tào Tháo trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa theo góc nhìn cá nhân, chưa thực sự đúng với con người Tào Tháo

  Một số nét về Tào Tháo

  Thủ đoạn dối lừa nhất thời của Tào, mang tính “Bá đạo” nhưng đem lại hiệu quả cao ví như chuyện mượn thủ cấp để mua lòng quân. Trong một lần đánh chiếm thành trì, do không đủ lương thực nên ông đã sai người cấp phát lương thực làm cái đấu đong gạo nhỏ lại để đong ít số gạo kéo dài thời gian, sau đó ông đổ tội cho viên quan trông coi việc cấp phát là Vương Hậu rồi đổ tội cho Hậu, chém đầu để trấn an lòng quân. Vì việc làm trên Tào Tháo đã trả công cho sự hy sinh oan uổng của viên quan ngày đó bằng cách nhận phụng dưỡng suốt đời gia đình của ông ta.

  Việc Tào bỏ qua những nỗi lầm của thuộc hạ được xem xét như hành động cao thượng có tác động tâm lý kính sợ rất mạnh.Trong Trận Quan Độ, Tào Tháo phá tan đại quân Viên Thiệu. Thiệu thu tàn quân bỏ chạy qua sông Hoàng Hà, trong lúc vội vã hoảng sợ, công văn giấy tờ bỏ lại hết. Tào Tháo kéo tới, bắt được đống công văn đó. Nghe báo cáo của cấp dưới, ông biết trong đống công văn có nhiều thư từ của những người cấp dưới mình từng tư thông với Viên Thiệu. Các thuộc hạ của ông đề nghị nên đối chiếu tên từng người để về Hứa Xương sẽ bắt trị tội. Nhưng Tào Tháo xua tay, ra lệnh hãy đốt cả đi. Mọi người ngạc nhiên hỏi vì sao, ông bảo:Khi Viên Thiệu mạnh, ta yếu, ngay cả ta lo giữ mình còn không xong, huống chi là người khác? Sự độ lượng của Tào Tháo khiến những người cấp dưới vô cùng khâm phục, những người từng manh tâm phản ông cũng hết sức cảm kích. Về điểm này, nhiều chính trị gia đương thời và sau ông chưa thể so sánh được.

  Một trong những ưu điểm của Tào Tháo là biết nhìn người và rất biết cách dùng người. Trong quá trình chinh chiến, Tào Tháo đã thu phục được nhiều hào kiệt cả văn lẫn võ làm người hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển cơ nghiệp của mình. Sở dĩ như vậy vì ông khéo lấy lòng họ. So với Tôn Quyền và Lưu Bị, hàng ngũ tướng sĩ của Tào Tháo đông và mạnh hơn… Lực lượng hùng hậu đó giúp Tào Tháo luôn ở thế mạnh hơn trong những trận giao tranh với phe Lưu Bị và Tôn Quyền.Trong bài Tam Quốc diễn ca cuối tác phẩm, La Quán Trung viết về ông:
  Tào Tháo mới gian hùng quỷ quyệt
  Khéo dùng người, thu hết anh hào
  Đường đường tướng phủ ngôi cao,
  Uy quyền hống hách ai nào dám đương?


  Tật ham sắc của Tào Tháo
  Mình ấn tượng nhất với câu nói sau đây của Tháo:
  [​IMG]

  Cũng bởi thói ham sắc, trong trận chinh phạt Trương Tú ông đã để mất con cả Tào Ngang, tướng lĩnh Điễn Vi và bạch mã Tuyệt Ảnh. Thói ham sắc cũng làm mất hình ảnh ông trong lòng Quan Vũ, khi thất hứa gả Đô thị cho Quan Vũ nếu Quan Vũ về dưới trướng của ông. Quan Vũ sau này thành thủ lĩnh tay phải đắc lực của Lưu Bị

  Chi tiết thú vị của Tào Tháo liên quan đến sinh học

  Một năm vào mùa hạ, Tào Tháo thống lĩnh quân đội đi đánh Trương Tú. Đường hành quân rất khó khăn, trời nóng như đổ lửa, bầu trời không một gợn mây, mặt đất nóng giẫy, oi bức vô cùng. Quân đội của Tào Tháo đã hành quân nhiều ngày, suốt dọc đường toàn là núi non hoang sơ trơ trọi, không có bóng người, trong phạm vi vài chục dặm không hề có nguồn nước, tướng sĩ đều rất mệt mỏi. Nhiều người môi miệng khô nẻ đến bật máu, cứ đi được mấy dặm đường lại có người say nắng ngã xuống. Những binh sĩ thân thể cường tráng dần dần cũng khó mà trụ nối.

  Tào Tháo chợt nghĩ ra một biện pháp hay, bèn thúc ngựa đến trước đoàn quân, chỉ roi ngựa về phía trước, nói với các binh sĩ đang sức cùng lực kiệt rằng: “Phía trước kia có một rừng mơ rộng lớn rất sai quả, hãy mau lên đường, đi hết trái núi này sẽ đến rừng mơ đó!”

  Các binh sĩ nghe vậy, nước miếng tứa ra đầy miệng, như là đã ăn được quả mơ thực, tỉnh thần phấn chấn hơn, bước chân cũng nhanh hơn rất nhiều, người nọ dìu người kia đi mau về phía trước. Sau đó, cho dù không tìm thấy rừng mơ, nhưng nhờ sự khích lệ của ý chí, cuối cùng họ cũng đến được nơi có nước.

  Cơ chế sinh học: Khi nhắc đến mơ chua, phản xạ có điều kiện được kích hoạt, tín hiệu truyền về trung ương não bộ kích thích tuyến nước bọt ở mang tai và dưới lưỡi hoạt động, giảm khát nước

  Một câu hỏi bỏ ngỏ cho các bạn khi đọc đến dòng này:
  Tào Tháo có nói với Tư Mã Ý: Ngươi có biết tại sao lòng bàn chân trắng hơn tay và mặt không?

  Bạn có biết tại sao không_gh_ Cùng đoán và thử trả lời nhé

  :cool:
   
 2. yuper

  yuper Cựu Mod Sinh Thành viên TV ấn tượng nhất 2017 TV BQT quản lý tốt nhất 2016

  Bài viết:
  2,583
  Điểm thành tích:
  489

  Lòng bàn chân anh đen hơn tay em ơi :v
   
  hoa du, Ng.Klinh, phamkimcu0ng2 others thích bài này.
 3. bé nương nương

  bé nương nương Cựu Mod Sinh học Thành viên Test Thành viên

  Bài viết:
  2,094
  Điểm thành tích:
  384
  Nơi ở:
  Phú Yên
  Trường học/Cơ quan:
  trung học

  Em nghĩ chắc là vì lòng bàn chân không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời (không ai dở ngược chân lên mà đi ngoài nắng cả :D ) nên các tế bào tầng trên của da không phải tiết st melanin nên da không bị xạm đen,còn tay và mặt thì ít nhiều cũng tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn lòng bàn chân nên lượng melanin tiết ra nhiều hơn.
  - ngoài ra em nghĩ nó còn phụ thuộc vào gen quy định màu da.
  - Còn ai đó lòng bàn chân đen hơn tay là có thể do đi chân trần ở ngoài nhiều quá :D
   
 4. Vũ Lan Anh

  Vũ Lan Anh Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,317
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  FBI-CIA

  em nghĩ là một phần do lòng bàn chân nó lõm vào nữa nên nó trắng hơn chỗ khác
   
 5. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,890
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  Em nghĩ nguyên nhân là do lòng bàn chân ít tiếp xúc vối ánh nắng, tại vì lòng bàn tay nó cũng trắng hơn những chỗ khác mà.
   
  Ng.KlinhĐắng! thích bài này.
 6. Kinoshita Joshiro

  Kinoshita Joshiro Trùm vi phạm Thành viên

  Bài viết:
  68
  Điểm thành tích:
  21
  Nơi ở:
  Bình Phước
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Lộc Ninh

  Em nghĩ là lòng bàn chân ai cũng có phần lõm vào, có thể giấu được cái gì đó nên nó ít tiếp xúc với ánh nắng nên nó trắng hơn chỗ khác:D
   
  Ng.Klinh thích bài này.
 7. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,507
  Điểm thành tích:
  509

  Nội dung tiêu đề không phù hợp, yêu cầu kiểm tra lại @@
  upload_2019-6-18_23-50-51.png
   
  Vũ Lan Anh thích bài này.
 8. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,507
  Điểm thành tích:
  509

  Anh đừng làm khó em như thế :(
  Kể cả chân bà em đi làm ruộng em thấy cũng sáng màu hơn tay và mặt. Hoặc là bằng màu, da của các hotgirl trắng toàn diện
  Trường hợp đen hơn liệu có ở người châu Phi ạ? Em chưa để ý trường hợp đó :v.
   
 9. Thiên Thuận

  Thiên Thuận Cựu Mod Qlý |GOLDEN Challenge’s first runner-up Thành viên TV ấn tượng nhất 2017 HV CLB Hóa học vui HV CLB Lịch sử

  Bài viết:
  3,301
  Điểm thành tích:
  1,004
  Nơi ở:
  Vĩnh Long
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Trần Đại Nghĩa

  Vâng, em cũng chưa bao giờ thấy lòng bàn chân đen hơn tay -.- Hehe, là do "ở dơ" đó ạ =)))

  Vậy kết luận lại 1 câu là anh @yuper "ở dơ"
  Thế nên bảo không ma nào nó theo là phải
  #Ng.Klinh
  #Chii: Nhỡ sau này mình phải gọi ma là chị dâu thì sao chị ???
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng sáu 2019
  hoa duNg.Klinh thích bài này.
 10. que6789

  que6789 Học sinh chăm học Thành viên

  Bài viết:
  321
  Điểm thành tích:
  76
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Dương Đình Nghệ

  Bàn chân trắng hơn mặt và tay đơn giản bởi vì bàn chân thường xuyên đi giày, dép, hiếm khi nào phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bàn chân lõm vào nên cũng không phải bộ phận tiếp xúc nhiều với mặt sàn, mặt đất khi ta đi chân đất.
  Khác với bàn chân, mặt và bàn tay tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng mặt trời nên ít nhiều bị bắt nắng khiến da dễ bị thâm sạm, bắt nắng nếu không chăm sóc đúng cách. Hơn nữa bàn tay giữa vai trò chủ đạo trong việc cầm nắm đồ vật vì vậy dễ bị các vết xước, chai làm da bàn tay không được trắng như da bàn chân.
  nguồn internet
  chắc mọi người có câu trả lời hết rồi:):p:D
   
  Ng.Klinh thích bài này.
 11. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,507
  Điểm thành tích:
  509
  hoa du thích bài này.
 12. hoa du

  hoa du TMod Cộng đồng Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,471
  Điểm thành tích:
  336
  Nơi ở:
  Thái Nguyên
  Trường học/Cơ quan:
  THCS

  nghe mọi người thảo luận xong em cũng so lòng bàn chân với lòng bàn tay (còn lon ton đi rửa sạch cả chân lân tay cơ)... mà lòng bàn chân mí lòng bàn tay e nó hồng hào quá nên chả thấy gì ngoài mấy màu hồng hồng :p

  #Ng.Klinh: Em đáng yêu nhỉ, chắc là tiểu thư da trắng trẻo hồng hào nên sao mà biết được chứ :D
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng bảy 2019
  Ng.KlinhVũ Lan Anh thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->