[sinh học 9] tính toán về ARN

A

anhthu_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỘT PHÂN TỬ MARN CÓ CHIỀU DÀI 5100A0 VÀ CÓ TỈ LỆ CÁC LOẠI NUCLÊÔTÍT LÀ A:U:G:X =1:2:3:4
1,TÍNH SỐ LƯỢNG TỪNG LOAI NU TRÊN MỖI MẠCH ĐƠN CỦA GEN TỔNG HỢP MARN NÀY
2,TÍNH SỐ LƯỢNG VÀ TỈ LỆ PHẦN TRĂM MỖI LOAI NU CỦA GEN

em đang cần gấp.hihi.mong mọi người giúp đỡ nha.:D
~> Chú ý cách đặt tiêu đề
Đã sửa .Thân
 
Last edited by a moderator:
T

thaonhib4

MỘT PHÂN TỬ MARN CÓ CHIỀU DÀI 5100A0 VÀ CÓ TỈ LỆ CÁC LOẠI NUCLÊÔTÍT LÀ A:U:G:X =1:2:3:4
1,TÍNH SỐ LƯỢNG TỪNG LOAI NU TRÊN MỖI MẠCH ĐƠN CỦA GEN TỔNG HỢP MARN NÀY


Đây là mARN nên là mạch đơn

[TEX] N =\frac{L}{3,4} = \frac{5100}{3,4} = 1500 A^o[/TEX]

Dễ dàng tính được số nu từng loại là:

[TEX]A = 450(nu) ; U = 300 (nu) ; G = 450 (nu) ; X = 600 (nu) [/TEX]

Giả sử mạch gốc của gen tổng hợp nên mARN trên là mạch 1 thì ta có:

[TEX] T_1 = 450 (nu); A_1 = 300 (nu); X_1 = 450 (nu); G_1 = 600(nu)[/TEX]

[TEX] \Rightarrow [/TEX] [TEX] A_2 = T_1 = 450(nu) [/TEX]

[TEX]T_2 = A_1 = 300 (nu)[/TEX]

[TEX]G_2 = X_1 = 450 (nu)[/TEX]

[TEX]X_2 = G_1 = 600 (nu)[/TEX]

2,TÍNH SỐ LƯỢNG VÀ TỈ LỆ PHẦN TRĂM MỖI LOAI NU CỦA GEN


Theo trên thì ta tính ngay được số nu các loại A, T, G, X của ADN rồi :p

Từ đó suy ra phần trăm thôi

Bạn tự tính tiếp theo công thức nhá :D

[TEX] A = T = A_1 + A_2 = T_1 + T_2 [/TEX]

[TEX] G = X = G_1 + G_2 = X_1 + X_2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX][TEX] %A = %T = \frac{A . 100%}{2 ( A+G)}[/TEX]

[TEX]%G = %X = \frac{100 - 2.%A}{2}[/TEX]

Đáp số: [TEX]%A = %T = 15%; %G = %X = 35%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom