[Sinh học 6] Cùng đặt câu hỏi nào ^^~

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hongnhung.97

Em xin tiếp câu hỏi ah :x. Câu này chắc có người hỏi rồi :-S

Tại sao ớt lại cay?
 
H

hiensau99

trong ớt có chất capsaicin khiến nó có vị cay nóng. Chất này kích thích các vùng da và lưỡi, làm cảm giác nóng và đau, đánh lừa não rằng nó đang “đốt cháy” da => Ta thấy cay
 
H

hiensau99

Lượng mưa mùa thu ở miền ôn đối tương đối thấp. Vì vậy, nguồn nước dự trữ trong lòng đất cũng ít đi. Đồng thời thu sang, nhiệt độ dần dần hạ thấp xuống. Hoạt động hô hấp của rễ vì thế mà yếu đi, cộng với khí hậu khô hanh, khả năng hạn chế thoát hơi nước mặt lá cũng kém hẳn lại. Trong hoàn cảnh đó, lượng nước do cây hút giảm nhiều. Vì vậy Lá rụng vì cây không thể cung cấp nước cho nó, lá rụng thì giúp cây sống.
 
H

hongnhung.97

Tiếp nào:

Làm thế nào rễ cây biết nơi cần bò đến?

P.s Dạo này em post câu hỏi trên mạng cho pic sôi nổi tẹo :p
 
H

hiensau99

Tí tẹo thôi ạ nhiều nhiều chứ nhể? Em trả lời ạ

Những chiếc rễ cây tìm đường đi trong đất khi chúng bắt gặp vài vật cản, chúng sẽ đi vòng quanh cho đến khi chạm tới điểm có thể tiếp tục lớn.
Rễ cây làm được điều này thông qua một chu trình hoá học tự gia cố. Một protein ở đầu chóp của mỗi sợi lông trên rễ (có tên là RHD2) sẽ tạo ra các rễ tự do, kích thích sự hấp thu canxi từ đất. Canxi này, ngược lại kích thích hoạt động của RHD2, tiếp tục chu trình.
Chu trình chỉ dừng khi các lông rễ gặp một vật cản, và không hấp thu được canxi nữa. Khi đó, rễ cây bắt đầu mọc theo hướng khác.
 
T

tanpopo_98

Các nghiên cứu đã soi sáng nguồn gốc của sự phát sáng sinh vật. Đó là phản ứng của 2 hóa chất mà các sinh vật sống tự sản xuất ra được: Luciferin (có tác dụng phát sáng) và luciferase (enzym xúc tác sự ôxy hóa luciferin). Có nhiều loại luciferin và luciferase khác nhau trong thiên nhiên nên màu dạ quang phát ra cũng khác nhau.
Những năm gần đây, nhờ máy móc có thể phát hiện sự phát sáng yếu ớt từ tế bào thực vật, các nhà khoa học mới biết rằng quang hóa (biến hóa năng thành quang năng) là một hiện tượng rất phổ biến. Rất nhiều chất, trong đó có lipid, khi bị ôxy hóa có khả năng phát sáng. Thì ra thực vật và động vật thường xuyên phát sáng, đặc biệt mạnh trong thời gian chúng làm việc. Bề mặt trái tim ếch đang co bóp chẳng hạn, phát sáng không ngừng.
~~~~~~~~~~~Nguồn : Internet~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
:D
 
H

hongnhung.97

Tiếp nào:
Cho biết thực vật trường thọ nhất và đoản thọ nhất trên thế giới?
 
D

donquanhao_ub

Trường thọ nhất: Cây long huyết ;)) - Sống khoảng 6000 năm

Đoản thọ nhất: Thực vật thuộc họ cây mù tạc - Vỏn vẹn chắc 3 tuần :">
 
H

hongnhung.97

Bà con kinh quá :-S, mới hỏi đã trả lời rùi.
Tiếp nào bà con:

Vì sao 1 số thực vật có độc?
 
H

hongnhung.97

Tiếp ah:
Vì sao hoa quỳnh trắng chỉ nở về ban đêm và ban ngày thì tàn? [nhà em có quyền hồng, đã 2 ngày mà chưa tàn =.= và cũng chẳng thơm = quỳnh trắng >"<]
 
D

donquanhao_ub

Tiếp ah:
Vì sao hoa quỳnh trắng chỉ nở về ban đêm và ban ngày thì tàn? [nhà em có quyền hồng, đã 2 ngày mà chưa tàn =.= và cũng chẳng thơm = quỳnh trắng >"<]

Vì Quỳnh là loài cây ưa bóng râm, nên xét về mặt sinh học, khi nó tiếp nhận ánh sáng với những chất ...(chất gì, thì không rõ, vì k giỏi môn sinh học! :p) sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và gen của cây

Nhưng không phải tất cả đều nở về đêm đâu, cũng có loại Quỳnh, nở ban ngày nên được gọi là nhật quỳnh :x

 
H

hongnhung.97

Tiếp ah:
Em đang ăn xoài :">. Nên em tò mò không biết là xoài có những lợi ích gì và nó có hại gì cho sức khỏe hay không?
 
H

hiensau99

Xoài chắc ko có hại j đâu chị ạ! nó có 10 cái lợi nak:
1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

2. Tốt cho mắt

3. Giúp tiêu hóa tốt

4. Tốt cho làn da

5. Điều trị bệnh tiểu đường

6. Tốt hơn trong vấn đề sinh lý

7. Có lợi cho người thiếu máu

8. Tăng cường trí nhớ

9. Phòng tránh bệnh nhiệt đột quỵ


10. Giúp tăng cân
 
V

vietkhanh98

Cho em một chân nha
1. Ngăn ngừa bệnh ung thư

Xoài có chứa phenol (những hợp chất hữu cơ mà phân tử của chúng có nhóm hidroxyl liên kết trực tiếp với nguyên tử cacbon của vòng benzene), chẳng hạn như quercetin, isoquercitrin, astragalin, fisetin, axít galic, methylgallat và enzim có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ngoài ra, xoài còn chứa rất nhiều chất xơ hòa tan trong nước được biết đến như là pectin. Các nhà khoa học cho rằng việc ăn nhiều chất xơ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Khoảng 165g xoài sẽ cung cấp cho cơ thể chúng ta tới 75% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày. Xoài cũng cung cấp một lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ các tế bào không bị các gốc tự do hủy hoại, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.

2. Tốt cho mắt

Một dĩa xoài có thể cung cấp khoảng 25 % lượng vitamin A cần thiết hàng ngày cho cơ thể. Như chúng ta đã biết, vitamin A có tác dụng giúp sáng mắt, do đó việc ăn xoài thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà, các tật khúc xạ ở mắt, khô mắt và viêm giác mạc.

Ăn xoài tốt cho mắt, lợi hệ tiêu hóa, Sức khỏe, Loi ich cua xoai, xoai, tieu hoa, da, tieu duong, tang cuong tri nho, dot quy, tang can
Xoài mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe chúng ta. (Ảnh internet)

3. Giúp tiêu hóa tốt

Xoài chứa các enzim bẻ gãy các protein hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn. Ngoài ra, xoài còn chống lại nồng độ axít và làm xoa dịu bao tử. Vì lượng chất xơ có trong xoài rất cao nên nó có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh táo bón.

4. Tốt cho làn da

Các chất có trong xoài có khả năng làm se khít lỗ chân lông trên da một cách hiệu quả. Điều này có nghĩa là xoài có ích trong việc ngăn ngừa mụn. Bạn chỉ cần dùng thịt trái xoài chà xát lên da mặt khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ăn xoài thường xuyên sẽ làm cho da bạn luôn mềm mại và mịn màng.

5. Điều trị bệnh tiểu đường

Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng insulin trong máu. Hãy luộc vài lá xoài rồi để qua đêm để tinh chất của lá xoài hòa tan vào nước. Uống nước này vào sáng hôm sau để điều trị bệnh tiểu đường ngay tại nhà. Chỉ số đường huyết (glycemic index) của xoài rất thấp- khoảng 41-60, do đó xoài không gây ảnh hưởng lớn nào đến việc làm tăng lượng đường trong máu của chúng ta.

6. Tốt hơn trong vấn đề sinh lý

Lượng vitamin E dồi dào có trong xoài sẽ giúp điều hòa lượng hormone tình dục trong cơ thể và nâng cao khả năng sinh sản.

Ăn xoài tốt cho mắt, lợi hệ tiêu hóa, Sức khỏe, Loi ich cua xoai, xoai, tieu hoa, da, tieu duong, tang cuong tri nho, dot quy, tang can
Lượng vitamin E dồi dào có trong xoài sẽ giúp điều hòa lượng hormone tình dục trong cơ thể và nâng cao khả năng sinh sản..(Ảnh internet)

7. Có lợi cho người thiếu máu

Trái xoài rất có lợi đối với phụ nữ mang thai và những người thiếu máu vì nó chứa nhiều chất sắt. Đồng thời lượng vitamin C có trong xoài sẽ làm cân bằng sự hấp thụ chất sắt từ các loại thực phẩm khác chẳng hạn như gạo. Nhìn chung, những phụ nữ sau khi mãn kinh sẽ trở nên yếu ớt, hay mệt mỏi, chính vì thế mà họ nên ăn xoài cũng như các loại trái cây khác chứa nhiều chất sắt để bổ máu.

8. Tăng cường trí nhớ

Trái xoài rất có ích đối với trẻ em thiếu tập trung trong học tập vì nó chứa axít glutamine- rất tốt trong việc tăng cường trí nhớ và giúp cho các tế bào trong cơ thể hoạt động tốt.

9. Phòng tránh bệnh nhiệt đột quỵ

Trái xoài sống là nguồn thực phẩm dồi dào chất pectin. Khi xoài được hấp rồi ép lấy nước cốt kết hợp với hạt thì là, muối hột và đường sẽ là bài thuốc hiệu quả trong việc điều trị bệnh nhiệt đột quỵ và chứng kiệt sức do nhiệt trong mùa hè.

10. Giúp tăng cân

Xoài là thực phẩm rất tốt đối với những bạn muốn tăng cân. Khoảng 100g thịt xoài chín sẽ cung cấp 75 calo cho cơ thể. Xoài sống cũng chứa tinh bột chuyển hóa thành đường như xoài chín, do đó khi kết hợp xoài sống hoặc chín với sữa (giàu protein) sẽ rất hữu ích trong việc tăng cân.

Xoài là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Bạn nên ăn xoài thường xuyên để thu được nhiều lợi ích của xoài đối với sức khỏe.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom