[Sinh học 6+7+8] Hàng... vạn câu hỏi vì sao^^~ Ver.2

Status
Không mở trả lời sau này.
P

pokemon_011

chị nhung ơi em giúp nha:
Tại sao lại có bệnh đãng trí:Đãng trí, hay quên thường do hai nguyên nhân gây nên:

- Có tổn thương thực thể trong não như: nhồi máu não, teo não…Loại này xảy ra ngay sau khi mắc bệnh và tiến triển ngày càng nặng.

- Không có tổn thương thực thể trong não, mà do tác động của ngoại cảnh như: công việc căng thẳng, có nhiều mối lo âu, hoặc stress. Loại này có thể khắc phục được bằng cách sắp xếp lại lịch làm việc, chế độ nghỉ ngơi điều độ, tham gia các hoạt động giải trí như: thể thao, thể dục...

Các loại thuốc để khắc phục tình trạng này là các thuốc tăng cường lưu huyết não như: hoạt huyết dưỡng não, Tanacan…Tôi nghĩ trường hợp ông xã của bạn cần được đến bác sỹ khám xác định xem đãng trí thuộc trường hợp nào để có biện pháp chữa trị thích hợp.



Thực ra thì không có liên quan mấy ^^. Chuối đen do tiếp xúc với oxi ~> quá trình oxi hóa xảy ra mạnh mẽ. Còn khi chuối chưa chín thì quá trình oxi hóa vẫn xảy ra nhưng không mạnh mẽ ~> Chuối thường không bị thâm
~~> Tủ lạnh không có tác dụng trong việc làm thâm đen vỏ chuối.

Nhân đây cũng có 1 câu ah ;)): Vì sao nhiều loại trái cây gọt xong để ở môi trường ngoái thường hay bị thâm đen?

Do trái cây gọt xong gặp oxi > ôxi hoá nên thâm đen
 
Last edited by a moderator:
N

nhoc_nhoc_baby

chuồn là loại ăn côn trùng nhỏ và cỏ non..............
tui không biết nhiều nên chỉ biết thế thôi bạn ạ.............:D
 
N

nguyentung2510

1. Tại sao chuối trong tủ lạnh có màu đen...................................................................

Hình như cái vấn đề chuối để trong tủ lạnh bị thâm đen chẳng có gì liên quan đến vấn đề oxi hoá cả.

Giair thích một cách đơn giản và dễ hiểu là do: để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp các cấu trúc tế bào bị nhiệt độ lạnh làm co lại, nhưng khi cho ra ngoài mt khác thì cấu trúc tế bào bị phá vỡ => thâm đen.
 
V

valyn_khanh_hoa

Bạn nuôi chuồn chuồn là rất khó

tuy cung cấp đủ thức ăn cho nó như côn trùng nhỏ hay cỏ non gj` đó thì bạn vẫn khó có thể tạo được môi trường tốt cho nó

Chuồn chuồn là loài có cách, nó sống trên bầu trời. Ít khi nó đậu lắm.

~~> chỉ có những nhà nghiên cứu hay ai đó có điều kiện tạo môi trường tốt cho nó mới dễ dàng nuôi nó bạn à :D
 
B

braga

em hèm , trả có câu mới : Vì sao lá trên ngọn rụng cuối cùng?


Bộ phận ngọn cây vẫn được ưu tiên chăm sóc, thức ăn được cung cấp nhiều nhất, nên dù cây ngừng đưa thức ăn lên ngọn, nhờ vào lượng dự trữ nó vẫn sinh tồn thêm một thời gian. Đồng thời trong lúc đó, chất diệp lục trong lá cây chưa bị phá huỷ, vẫn tổng hợp được một số chất dinh dưỡng. Như vậy, lá trên ngọn cây sẽ rụng muộn hơn ở các bộ phận khác trên cây. .
 
B

braga

Mình hỏi không phải nhưng mình vẫn thắc mắc là:
"Tại sao phân lại thối?"

Khi phân ra ngoài khỏi người, các vi khuẩn có sẵn và khuẩn trong không khí bắt đầu sinh sản cực nhanh trên phân; và nhiều gấp luỹ thừa n lần khi phân ở trong ruột.
Cho nên chúng sinh ra acid sulfua - Có mùi khắm khú, hôi thối.
Khi ở trong ruột phân (là khuẩn có trong phân thì đúng hơn) bị ức chế bởi các chất có trong dịch của mật (Bilirubin, Hemoglobin) > làm chậm quá trình lên men thố
i.
 
H

hongnhung.97



Hình như cái vấn đề chuối để trong tủ lạnh bị thâm đen chẳng có gì liên quan đến vấn đề oxi hoá cả.

Giair thích một cách đơn giản và dễ hiểu là do: để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp các cấu trúc tế bào bị nhiệt độ lạnh làm co lại, nhưng khi cho ra ngoài mt khác thì cấu trúc tế bào bị phá vỡ => thâm đen.

Cảm ơn anh ah ^^. Nhưng em chưa hiểu tại sao chuối xanh để trong tủ lạnh thường không có hiên tượng này? Thêm nữa khi để chuối chín để trong tủ lạnh chưa đưa ra môi trường khác ta đã thấy xuất hiện những vùng thâm đen? Anh có thể giải thích để em hiểu hơn không ah? Em cũng chưa rõ vấn đề này lắm :p
 
N

nguyentung2510



Cảm ơn anh ah ^^. Nhưng em chưa hiểu tại sao chuối xanh để trong tủ lạnh thường không có hiên tượng này? Thêm nữa khi để chuối chín để trong tủ lạnh chưa đưa ra môi trường khác ta đã thấy xuất hiện những vùng thâm đen? Anh có thể giải thích để em hiểu hơn không ah? Em cũng chưa rõ vấn đề này lắm :p

Bắt bẻ ông già đau khổ này ah. :((

Đây chỉ là ý kiến và suy nghĩ của anh thôi nhá.

Chuối khi để trong tủ lạnh ở nhiệt độ > 0 độ C thì vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi.

Chuối xanh lượng đường gluco chưa cao mà chủ yếu là tinh bột => hiện tượng này ít xảy ra

Chuối chín thì ngược lại, vì vậy vi khuẩn vẫn phá hoại được ( vì vậy thực phẩm để trong tủ lạnh chỉ lâu hơn so với thực phẩm để ngoài một ít thời gian thôi)
 
H

haithanhp

Em có câu hỏi này hơi kì quặc, có thể làm sốc mọi người, và đặc biệt là rất tế nhị nhưng em vẫn thắc mắc:
Tại sao nước "trà nóng" lại có màu vàng, nóng và khi nào thì "trà nóng" chuyển sang màu trắng, và chất a-mô-ni-ắc đóng vai trò gì trong nước đó????
 
P

pokemon_011

Em có câu hỏi này hơi kì quặc, có thể làm sốc mọi người, và đặc biệt là rất tế nhị nhưng em vẫn thắc mắc:
Tại sao nước "trà nóng" lại có màu vàng, nóng và khi nào thì "trà nóng" chuyển sang màu trắng, và chất a-mô-ni-ắc đóng vai trò gì trong nước đó????

câu hỏi của bạn xin tham khảo ở đây: http://edu.go.vn/e-tap-chi/tin/9/50/5740/tra-va-nhung-dieu-con-thac-mac.html
 
H

hongnhung.97

@ pokemon: Nếu có thời gian em nên đọc và chắt lọc ý ~> post lên ^^. Như thế vừa cung cấp thông tin một cách nhanh chóng cho bà con, vừa giúp em tiếp nhận thêm 1 nguồn kiến thức mới ý ;).

Hú hú! Bà con ới :">. Cho em hỏi tí vs ;)). Vì sao mấy người nuôi cá hay thả mấy cây rong biến vô ý ah ;;)
 
B

braga

Em cũng đoán lung tung thôi, em nghĩ thế này:
- Để cho cá có chỗ trú, mùa hè tránh nắng, mùa đông tránh rét,..
- Để tăng lượng oxi trong nước, cá dễ thở
- Có khi là thức ăn cho cá
................... có gì thiếu cả nhà cho ý kiến nha :p:p:p:p
 
H

haithanhp

Em có câu hỏi này hơi kì quặc, có thể làm sốc mọi người, và đặc biệt là rất tế nhị nhưng em vẫn thắc mắc:
Tại sao nước "trà nóng" lại có màu vàng, nóng và khi nào thì "trà nóng" chuyển sang màu trắng, và chất a-mô-ni-ắc đóng vai trò gì trong nước đó????
"trà nóng" ở đây không phải là chè mà là nước tiểu! :) :D :p
Câu hỏi rõ ngòn ngọn vậy mà lại nhầm nhỉ???:(:)mad::eek::confused:
 
H

hongnhung.97

Tại sao nước "trà nóng" lại có màu vàng, nóng và khi nào thì "trà nóng" chuyển sang màu trắng, và chất a-mô-ni-ắc đóng vai trò gì trong nước đó????
Sản phẩm phân hủy của các sắc tố mật bilirubin [sản phẩm phân hủy của heme trong hemoglobin] ~> Tạo urobilins ~> Nước tiểu có màu vàng.
Còn về vai trò của ammonia thì mình hem biết:-S. Mình có tham khảo tài liệu liên quan. Nhưng bằng tiếng Anh... mình dịch cái này nhưng chưa rõ nghĩa.. :-S.
"Thực chất, phế phẩm của cơ thể chúng ta phải được tống khứ có ammonia (NH4+ khi trong dung dịch), được hình thành bởi sự chia nhỏ của axit amin - các khối xây dựng nên protein. Nhưng ammonia độc, mà chỉ được dung thứ với một nồng độ nhỏ"
~~> Mình cố gắng dịch sát nghĩa rồi nhưng khả năng kém nên được có vậy =((
 
H

haithanhp

Tại sao khi cười, ta lại cảm thấy phấn chấn hẳn lên, vui tươi và đầy sức sống, nó cho ta cái gì vậy??Và cái gì trong cơ thể giúp mình cười???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom