Sinh học 12: BT Sinh Học

T

traimuopdang_268

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:

Gen a mất 1 LK H đb thành gen A nhưng chiều dài k đổi.
Khi 2 gen này nhân đôi 1lan thì mt nội cc từng loại cho A tăng hay giảm bao nhiu so vs gen chưa bị đb

A. A và T tăng 1, G và X giảm 1

B. A và T tăng 1, G và X tăng 1

C. A và T giảm 1, G và X giảm 1

D. A và T giảm 1, G và X tăng 1


Câu 2:

Cá thể AAaa tẩo từ phép lai Aaa x Aaa chiếm tỉ lệ ?

A. 1/4

B. 1/36

C. 1/16

D. 1/25

Câu 3:
Một cơ thể có TB chứa cặp NST giới tính- [TEX]X^AX^a[/TEX]
Trong qtrinh giảm phân phát sinh giao tử, ở 1 số tế bào cặp NST này k phân li trong lần phân bào II.
Các giao tử có thể tao ra là

Đáp số: - [TEX]X^AX^A , X^aX^a, X^A, X^a. O[/TEX]

Dạng bài này t k biết làm, chỉ t chi tiết được k :)

Cau 4:
sự trao đổi chéo k cân giữa 2 cromatit khác nguồn gốc trong 1 cặp NST tương đồng có thể làm x.h dạng đột biến

A. Lặp đoạn và mất đoạn

B. Chuyển đoạn tương hỗ

C. đảo đoạn và lặp đoạn

D. chuyển đoạn và mất đoạn
< tiện đây t muốn hỏi luôn, chuyển đoạn k tương hỗ là chuyển đoạn trong cùng 1 NST fai k?

Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là



A.1. B.6. C.8. D.3
 
Last edited by a moderator:
M

marucohamhoc

Gen a mất 1 LK H đb thành gen A nhưng chiều dài k đổi.
Khi 2 gen này nhân đôi 1lan thì mt nội cc từng loại cho A tăng hay giảm bao nhiu so vs ge
n chưa bị đb

A. A và T tăng 1, G và X giảm 1

B. A và T tăng 1, G và X tăng 1

C. A và T giảm 1, G và X giảm 1

D. A và T giảm 1, G và X tăng 1

đoán:D, vì đột biến bị mất 1 LK Hidro thì là thay 1 cặp G-X= 1 cặp A-T
Câu 2:

Cá thể AAaa tẩo từ phép lai Aaa x Aaa chiếm tỉ lệ ?

A. 1/4

B. 1/36

C. 1/16

D. 1/25
P: Aaa......................................x................................................Aaa
GP: 1/6A,2/6a, 2/6Aa,1/6aa..............................1/6A,2/6a, 2/6Aa,1/6aa
= > tỉ lệ AAaa= ( 2/6).( 2/6)= 4/36:|
:-o:-S, sai ở đâu nhỉ:-S
hay đề sai thế:D

Câu 3:
Một cơ thể có TB chứa cặp NST giới tính- [TEX]X^AX^a[/TEX]
Trong qtrinh giảm phân phát sinh giao tử, ở 1 số tế bào cặp NST này k phân li trong lần phân bào II.
Các giao tử có thể tao ra là

Đáp số: - [TEX]X^AX^A , X^aX^a, X^A, X^a. O[/TEX]

Dạng bài này t k biết làm, chỉ t chi tiết được k . CẢm ơn :)
cái này thì làm quen là nhớ hà, chớ tớ cũng ko biết nói sao:D
là thế này: theo quy luật GP bình thường thì sau GP1, các NST lưỡng bội kép sẽ tách ra đi về 2 phía tạo thành NST kép( đầu GP1 xếp thành 2 hành khác vs NP và GP2) nên nếu GP2 ko diễn ra thì giao tử sẽ giống vs sau GP1, tức là ở dạng kép, 2 cái giống nhau XaXa và XAXA
còn mấy cái còn lại phân li bt thì thành Xa và XA

Cau 4:
sự trao đổi chéo k cân giữa 2 cromatit khác nguồn gốc trong 1 cặp NST tương đồng có thể làm x.h dạng đột biến

A. Lặp đoạn và mất đoạn

B. Chuyển đoạn tương hỗ

C. đảo đoạn và lặp đoạn

D. chuyển đoạn và mất đoạn
< tiện đây t muốn hỏi luôn, chuyển đoạn k tương hỗ là chuyển đoạn trong cùng 1 NST fai k?
1 bên thừa 1 bên thiếu:D, vì trogn cùng 1 cặp tương đồng thì 2 bên giống nhau
chuyển đoạn ko tương hỗ ko phải là trong cùng 1NST mà trong 2 NST khác nhau( sgk:D)
Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen nà
y nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là


A.1. B.6. C.8. D.3

giúp t chi tiết nhé, cảm ơn :)
cái này tớ bó tay:D
toàn hỏi đúng cái tớ lơ mơ:((
p/s: tớ ko chắc lắm đâu:D
 
L

lan_anh_93

bạn ơi câu 5 ban co thể viết sơ đồ cây ra .thế .dễ mà:rolleyes:



D
/
B\d
/ D
A /
\b \d
ta cho tự thụ phấn ma giao tử là ABD,ABd,AbD,Abd,aBD,aBd,abD,abd.suy ra ABD=1/8:p:p:p

còn câu 2 thi là đáp án B bạn viết giao tử F2 của AAaa là ra đáp án B mà
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Nguyên văn bởi traimuopdang_268
Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là


A.1. B.6. C.8. D.3
ta cho tự thụ phấn ma giao tử là ABD,ABd,AbD,Abd,aBD,aBd,abD,abd.suy ra ABD=1/8

ủa ? nếu thế thì bài làm của lan_anh có nghĩa là giao tử ABD chiếm 1/8
nên ..> có 8 dòng thuần về 3 cặp gen nhĩ ,hj':confused:

....> nếu thế thì bài này khỏi phải viết giao tử ra
AaBbDd tự thụ phấn

ta có Aa khi tạo giao tử cho giao tử A tỉ lệ 1/2
Bb....................................................B........1/2
Dd...................................................D..........1/2
...>
tỉ lệ giao tử ADB tạo ra là 1/8:D

cách này giải theo hướng của lananh .... nhưng mình thấy sao sao ý
 
T

traimuopdang_268

Gen a mất 1 LK H đb thành gen A nhưng chiều dài k đổi.
Khi 2 gen này nhân đôi 1lan thì mt nội cc từng loại cho A tăng hay giảm bao nhiu so vs ge
n chưa bị đb

A. A và T tăng 1, G và X giảm 1

B. A và T tăng 1, G và X tăng 1

C. A và T giảm 1, G và X giảm 1

D. A và T giảm 1, G và X tăng 1

đoán:D, vì đột biến bị mất 1 LK Hidro thì là thay 1 cặp G-X= 1 cặp A-T
Ở đáp án nó lại chòn là D . và giải thick như sau,
Thay thế 1 G-X = 1 A-T
\Rightarrow [TEX]G_{db} = G+ 1 \\ A{db} = A- 1 [/TEX]

[TEX]G = (2^1 - 1 )(G+ 1) - G =1 [/TEX] \Rightarrow Tăng 1 còn cái A thì giảm. :(

T thấy thắc mắc nên post vậy nó là sao nhỉ ?
P: Aaa......................................x................................................Aaa
GP: 1/6A,2/6a, 2/6Aa,1/6aa..............................1/6A,2/6a, 2/6Aa,1/6aa
= > tỉ lệ AAaa= ( 2/6).( 2/6)= 4/36:|
:-o:-S, sai ở đâu nhỉ:-S
hay đề sai thế:D
t cũng ra thế :))
còn câu 2 thi là đáp án B bạn viết giao tử F2 của AAaa là ra đáp án B mà
Đap số của sách cũng là B :D. n mà t làm ra giống maru. Tỉ lệ giao tử của maru đúng mà. Bạn làm ra hẳn được k ?
Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là



A.1. B.6. C.8. D.3bạn ơi câu 5 ban co thể viết sơ đồ cây ra .thế .dễ mà
D
/
B\d
/ D
A /
\b \d
ta cho tự thụ phấn ma giao tử là ABD,ABd,AbD,Abd,aBD,aBd,abD,abd.suy ra ABD=1/8:p:p:p
Nói thật là t k hiểu cái sơ đồ cây :D. B nói rõ được k :D < chưa nghe sơ đồ cây bao giờ:D:D >
 
C

canhcutndk16a.

Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là


A.1. B.6. C.8. D.3

giúp t chi tiết nhé, cảm ơn :)

Nói thật là t k hiểu cái sơ đồ cây :D. B nói rõ được k :D < chưa nghe sơ đồ cây bao giờ:D:D >
đấy là sơ đồ cây mà :) chỉ có điều lan_anh_93 gõ như thế ko giống như vẽ trên giấy nên khó hình dung thôi:)
 
L

lantrinh93

picture.php


rồi ,chắc là sơ đồ này
 
L

lantrinh93


Ở đáp án nó lại chòn là D . và giải thick như sau,
Thay thế 1 G-X = 1 A-T
\Rightarrow [TEX]G_{db} = G+ 1 \\ A{db} = A- 1 [/TEX]

[TEX]G = (2^1 - 1 )(G+ 1) - G =1 [/TEX] \Rightarrow Tăng 1 còn cái A thì giảm. :(

T thấy thắc mắc nên post vậy nó là sao nhỉ ?

đột biến không làm thay đổi chiều dài của gen là đột biến thay thế
vì mất 1 liên kết hido ...> sẽ là đột biến thay thế G-X thành A-T
:D
vì cái thằng đột biến bị mất 1 liên kết hidro ...>G db= G-1
A db= A+1@-)@-)

ủa.như thế này mới đúng chứ nhĩ

hj; nhân đại số mình làm phía trên rồi , hk
 
M

marucohamhoc

ủa ? nếu thế thì bài làm của lan_anh có nghĩa là giao tử ABD chiếm 1/8
nên ..> có 8 dòng thuần về 3 cặp gen nhĩ ,hj':confused:

....> nếu thế thì bài này khỏi phải viết giao tử ra
AaBbDd tự thụ phấn

ta có Aa khi tạo giao tử cho giao tử A tỉ lệ 1/2
Bb....................................................B........1/2
Dd...................................................D..........1/2
...>
tỉ lệ giao tử ADB tạo ra là 1/8:D

cách này giải theo hướng của lananh .... nhưng mình thấy sao sao ý
đề nó hỏi số dòng thuần mừ bạn:-??
đây là kiểu tính của hợp tử có KG dị hợp về 3 cặp gen đó chớ:|, thường là tính kiểu đó mà:|
cái này hum qua tớ tham khảo ý của 1 bạn thì thấy bảo là vì dị hợp về 3 cặp gen nên sẽ có : 2^3= 8 dòng thuần
sơ đồ cây chỉ dùng để viết giao tử thôi mà:-o
hay ý bạn là từ số giao tử suy ra số dòng thuần nhỉ:D
hic, loạn cào cào roài:-S
còn cái câu A-T vs G-X đó cách của mướp tớ ko hiểu cái chỗ ( 2^2-1)( G+1)-G lắm:-S
giải thích hộ tớ chỗ đó luôn:D
còn cái câu AAaa đó thì tớ nghĩ tớ đúng rồi:D
 
L

lantrinh93

đề nó hỏi số dòng thuần mừ bạn:-??
đây là kiểu tính của hợp tử có KG dị hợp về 3 cặp gen đó chớ:|, thường là tính kiểu đó mà:|
cái này hum qua tớ tham khảo ý của 1 bạn thì thấy bảo là vì dị hợp về 3 cặp gen nên sẽ có : 2^3= 8 dòng thuần
sơ đồ cây chỉ dùng để viết giao tử thôi mà:-o
hay ý bạn là từ số giao tử suy ra số dòng thuần nhỉ:D
hic, loạn cào cào roài:-S
còn cái câu A-T vs G-X đó cách của mướp tớ ko hiểu cái chỗ ( 2^2-1)( G+1)-G lắm:-S
giải thích hộ tớ chỗ đó luôn:D
còn cái câu AAaa đó thì tớ nghĩ tớ đúng rồi:D

=..==

tớ đã bảo là làm theo hướng của lananh mà
c ấy tính số giao tử rồi c ấy đếm 8 cái gì đấy
rồi thấy ADB chiếm 1/8..> chọn 8 cái
nên tớ mới viết thế
..> hơi bị loạn nhĩ

còn bài trên ngay từ Gdb
A db tớ thấy sao kì kì rồi
.. giải thích phía trên=((
 
M

marucohamhoc

dòng thuần về tối đa cả 3 cặp gen tức là aabbdd vẫn được mà:-??
sao lại đếm mỗi cái ABD, đó là đồng hợp chứ nhỉ:D
có lẽ ý tớ vs lantrinh giống nhau:D
 
B

benhoxinhyeu

Bài 1 kìa lạ ghê á :-s , cái chỗ chữ tím của lan trinh là đúng mà! Sao cái đáp án kì lạ thế nhở?
Tớ lấy 1 ví dụ thế này nhé! Xem thì biết nek :-s. Một gen có 300 nu A, 200 nu G. Suy ra H=1200. Mất tích 1 liên kết H thì nghĩa là thay 1 cặp G_X bằng 1 cặp A_T. Như thế, gen A đột biến sẽ có 301 A và 199G.
Như vậy số nu MTCC qua 1 lần nhân đôi AND từng loại là: 301*(2^1-1)=301 cái kia tương tự. Vậy… :-s

bài dòng thuần maru nói đúng ấy! theo benho cái đấy chỉ dùng cho việc viết G để tạo ra ca thể thuần thôi ^^. 2^n ( trong đó n là só ca­p dị ho­­pj (>.< cái VK bị điên :(( ) và KG dòng thuần tạo ra nek các bạn! đầy đủ nhé :D có: AABBDD. AABBdd, AAbbDD, AAbbdd,aaBBDD. aaBBdd, aabbDD cuổi cùng là aabbdd :d hết rồi 8 cái nhá! còn cái bạn kia nói 1/8 thì :-s, vs cả cái chỗ ABD :-s hix! hình nh­u­­ là nhầm rồi :-s
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

đề nó hỏi số dòng thuần mừ bạn:-??
đây là kiểu tính của hợp tử có KG dị hợp về 3 cặp gen đó chớ:|, thường là tính kiểu đó mà:|
cái này hum qua tớ tham khảo ý của 1 bạn thì thấy bảo là vì dị hợp về 3 cặp gen nên sẽ có : 2^3= 8 dòng thuần
sơ đồ cây chỉ dùng để viết giao tử thôi mà:-o
hay ý bạn là từ số giao tử suy ra số dòng thuần nhỉ:D
hic, loạn cào cào roài:-S
còn cái câu A-T vs G-X đó cách của mướp tớ ko hiểu cái chỗ (2^2-1)( G+1)-GG lắm:-S
giải thích hộ tớ chỗ đó luôn:D
còn cái câu AAaa đó thì tớ nghĩ tớ đúng rồi:D


giờ tớ ngộ ra cái màu đỏ này là vì để xem nó giảm bớt bao nhiêu thì phải tính cái sau rồi lấy cái sau trừ cái ban đầu thôi
nếu chấp nhận kết quả trên thì vấn đề giải thích là như thế nhưng phải là tếh này mới đúng.>G db= G-1
A db= A+1


còn [TEX]2^{n-1} .(G+1[/TEX]) có nghĩa là môi trường nội bào cung cấp cho gen nhân đôi , cái này có công thức :
 
L

lananh_vy_vp

Câu 5:
Cho cây có KG AaBbDd tự thụ phấn qua nhiều thế hệ.
Nếu các cặp gen này nằm trên các cặp NST khác nhau thì số dòng thuần tối đa về cả 3 cặp gen có thể được tạo ra là


A.1. B.6. C.8. D.3
[tex]2^3=8[/tex]
-->Đáp án C .
Hjx, không đê ý bài tỉ tỉ benho post ở trên rồi:-s
 
Last edited by a moderator:
L

lan_anh_93

hjhj tớ mới tham gia nên hjhjhj cách tớ giải theo sơ đồ cây thi lantrinh đã viết lại rồi đó hjhj gì mà phản bác giư thế

bài tìm tỉ lệ AAaa thì bạn viét thành một hình vuông và nối 4điểm laiij với nhau thì được F2 la 1/6AA,4/6Aa,1/ _1/6AA,4/6Aa,1/6aa đến đây bạn không làm ra nữa thì mình chịu đó|-)|-)
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268


Về vấn đề bài toán lai . Nó có nói cả về Việc viết sơ đồ cây để tìm giao tử đó :)

Mong là hữu ích vs những ai chưa biết :D < trang 14 nha :) >

giờ tớ ngộ ra cái màu đỏ này là vì để xem nó giảm bớt bao nhiêu thì phải tính cái sau rồi lấy cái sau trừ cái ban đầu thôi
nếu chấp nhận kết quả trên thì vấn đề giải thích là như thế nhưng phải là tếh này mới đúng.>G db= G-1
A db= A+1


còn [TEX]2^{n-1} .(G+1[/TEX]) có nghĩa là môi trường nội bào cung cấp cho gen nhân đôi , cái này có công thức :
Ok. Vậy là t đưa ra k.L Sách viết nhầm =)) M vẫn đúng :))
Cái vấn đề đó lantrinh nói đúng oy :)


bài tìm tỉ lệ AAaa thì bạn viét thành một hình vuông và nối 4điểm laiij với nhau thì được F2 la 1/6AA,4/6Aa,1/ _1/6AA,4/6Aa,1/6aa đến đây bạn không làm ra nữa thì mình chịu đó|-)|-)

Ơ. bài này nó cho phép lại [TEX]Aaa x Aaa[/TEX]mà.

Tức : Tỉ lệ gtu Aa từ Aaa : ( 1A , 2a, 2Aa, 1aa ) : tức 2/6
tương tự

[TEX]\frac{2}{6}.\frac{2}{6}= \frac{4}{36}[/TEX]

đó. T nghĩ đề sai :D
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Câu 6:

Dùng cosixin để xử lý các hợp tử lượng bội có kg Aa thu đc thể tứ bội. Cho các thể tứ bội giao phấn vs nhau, trong T.H các cây bố mẹ giảm phân bthuong , tính theo lý thuyết tỉ lệ p/li ở KG ở đời con là:

A. 1AAAA : 8AAAa : 18AAaa : 8Aaaa : 1aaaa

B. 1AAAA : 8AAaa : 18AAAa : 8Aaaa : 1aaaa

C. 1AAAA : 4AAAa : 6AAaa : 4Aaaa : 1aaaa

Câu 7:
Một gen A bị đột biến thành a, gen a mã hóa cho 1 ptu protein hoàn chỉnh 298a.a
trong qtr trên đã có ? lk được htinh và bao nhiu ptu H2O đc giải phóng


A. 1490lK peptit, 1458 ptu H2O

B. 1485lK peptit, 1490 ptu H2O

C. 1490lK peptit, 1490 ptu H2O
 
M

marucohamhoc

hjhj tớ mới tham gia nên hjhjhj cách tớ giải theo sơ đồ cây thi lantrinh đã viết lại rồi đó hjhj gì mà phản bác giư thế

bài tìm tỉ lệ AAaa thì bạn viét thành một hình vuông và nối 4điểm laiij với nhau thì được F2 la 1/6AA,4/6Aa,1/ _1/6AA,4/6Aa,1/6aa đến đây bạn không làm ra nữa thì mình chịu đó|-)|-)
nhầm rồi cậu ơi
đề bài nó hỏi bố mẹ là Aaa mà:|
sao cậu bảo vẽ hình vuông:-o, hình tam giác chớ:-??
cậu xem lại đề đi:p
 
M

marucohamhoc

Câu 6:

Dùng cosixin để xử lý các hợp tử lượng bội có kg Aa thu đc thể tứ bội. Cho các thể tứ bội giao phấn vs nhau, trong T.H các cây bố mẹ giảm phân bthuong , tính theo lý thuyết tỉ lệ p/li ở KG ở đời con là:

A. 1AAAA : 8AAAa : 18AAaa : 8Aaaa : 1aaaa

B. 1AAAA : 8AAaa : 18AAAa : 8Aaaa : 1aaaa

C. 1AAAA : 4AAAa : 6AAaa : 4Aaaa : 1aaaa
thể tứ bội: AAaa
P: AAaa..............................x......................................AAaa
GP: 1/6AA, 4/6Aa, 1/6aa......................................1/6AA, 4/6Aa, 1/6aa
F1: 1/36AAAA, 8/36AAAa, 18/36AAaa,8/36Aaaa, 1/36aaaa
Câu 7:
Một gen A bị đột biến thành a, gen a mã hóa cho 1 ptu protein hoàn chỉnh 298a.a
trong qtr trên đã có ? lk được htinh và bao nhiu ptu H2O đc giải phóng


A. 1490lK peptit, 1458 ptu H2O

B. 1485lK peptit, 1490 ptu H2O

C. 1490lK peptit, 1490 ptu H2O
cái này đáp án ko có D hở Mướp:D
mà có D hay ko tớ cũng ko bít lun:D
ko biết tính toán phần này:-S
 
Top Bottom