sinh học 12+ bài 6: đột biến cấu trúc NST

Thảo luận trong 'Đột biến nhiễm sắc thể' bắt đầu bởi hovanduong12, 15 Tháng một 2014.

Lượt xem: 1,185

 1. hovanduong12

  hovanduong12 Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  ở trang 30 SGK nâng cao, có VD mô tả chuyển đoạn tương hỗ giữa 2 NST 13 và 18. Ở đây sách nói là TB mang đột biến NST tạo ra 4 loại giao tử. Nhưng theo mình nhớ thì 1 TB chỉ tạo ra 2 loại giao tử và 4 giao tử(2 giao tử giống nhau tách ra từ NST đơn ké, còn chỉ có trao đổi chéo TB mới cho 4 loại giao tử), còn nếu muốn đúng thì sách phải nói là cơ thể mang đột biến. Có thể suy nghĩ của mình là sai, bởi vì nghĩ SGK nói sai, mong mấy bạn giải thích giúp minh. MÌnh còn 1 hướng nghĩ nữa là trường hợp này chính là trao đổi chéo, nhưng trao đổi chéo xảy ra khi NST ở dạng kép, còn SGK thì vẽ khác nên cũng mâu thuẫn, nếu giả sử TB mang kiều gen:AaBb thì đúng TB cho 2 loại giao tử thôi, còn cơ thể cho 4 loại, nhức đầu quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Cho mình hỏi thêm về khái niệm gen không alen luôn, VD:AaBb thì A và BB là gen không alen, còn A và a là gen alen đúng không, mình mới học nên cũng mơ hồ lắm.
   
  Last edited by a moderator: 15 Tháng một 2014
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->