sinh học 10- một bài toán về nguyên phân cần giúp ngay

T

truong1196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% phục vụ cho sinh sản. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.
 
Y

yuper

Một tế bào sinh dục đực của 1 loài qua một số lần nguyên phân môi trường cung cấp cho tế bào 120 NST đơn trong đso có 112 NST đơn mới hoàn toàn. Sau nguyên phân chỉ có 75% số tế bào trên vào vùng chín để tạo giao tử, trong số tinh trùng được tạo ra cũng chỉ có 75% phục vụ cho sinh sản. Biết hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 25%.
a. Xác định tên loài.
b. Tìm hiệu suất thụ tinh của trứng biết tê bào sinh dục sơ khai cái nguyên phân một số lần giống như tế bào.
a. Ta có:
- Số NST đơn mới tương đương MT cung cấp:
[TEX]120=2n(2^x-1)[/TEX]...........................(1)
- Số NST đơn mới thoàn toàn MT cung cấp:
[TEX]112=2n(2^x-2)[/TEX]................................(2)
Lấy (1) - (2) \Rightarrow 2n = 8 \Rightarrow ruồi giấm
\Rightarrow 2^x = 2^4 = 16 \Rightarrow x = 4
\Rightarrow Số TB sinh giao tử là: 16.75% = 12 TB \Rightarrow tạo ra 12.4 = 48 tinh trùng
\Rightarrow có 48.75% = 36 tinh trùng phục vụ cho ss
\Rightarrow Số tinh trùng đc thụ tinh = 36.25% = 9 tinh trùng
b.
Số TB sinh trứng = 16 TB \Rightarrow tạo ra 16 trứng
- Có 9 trứng đc thụ tinh \Rightarrow H = 9/16 = 56,25%
 
Top Bottom