[Sinh học 10] Bài tập về ADN và ARN

A

aokokaito

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn/anh/ chị/ em giúp mình mấy bài tập sinh này với :
1: Trên một mạch của phân tử ADN có tỷ lện các loại nu là (A+G)/(T+X)=2:1. Tỷ lệ này ở mạch bổ sung của phân tử ADN nói trên là bao nhiêu ? Giải thích ?

2: một phân tử mARN dài 2040 A° đc tách ra từ vi khuẩn E. Coli có tỷ lệ các loại nu A, U, G, X lần lhwowtj là 20%, 15%,40%, 25%. Tính số lượng từng loain nu của mARN noiói trên.
 
C

cherrynguyen_298

Câu 1.
Mạch bổ sung có tỉ lệ (A+T)/(G+X) là 2:1 Vì mạch bổ sung tuy là ngược với mạch gốc về loại nucleotit nhưng vì A bổ sung với T, G bổ sung với X nên tỉ lệ (A+T)/(G+X) ở 2 mạch là giống nhau .

Câu 2.
Số nu của mARN: 2040 : 3.4 = 600
mA = 120; mU = 90; mG = 240, mX = 150
vậy sử dụng phân tử ARN này để tổng hợp ADN thì mạch ADN được tổng hợp trước là: T1 = 120, A1 = 90, X1 = 240, G1 = 150
vậy mạch ADN bổ sung với mạch được tổng hợp có các loại nu:
A2 = 120, T2 = 90, G2 = 240, X2 = 150
Vậy số nu mỗi loại của ADN được tổng hợp từ ARN trên là:
A = T = 210
G = X = 390
 
A

aokokaito

các bạn giúp mình bài nữa nha:

3. Phân tích thành phần hoá học của một axit nucleic cho thấy tỷ lệ các lạoi nu như sau: A=20%, G=35%, T=20%. Hãy cho biêta phân tử axit nucleic này là ADN hay ARN, có cấu trúc mạch đơn hay mạch kép ? Giải thích ?
 
C

cherrynguyen_298

các bạn giúp mình bài nữa nha:

3. Phân tích thành phần hoá học của một axit nucleic cho thấy tỷ lệ các lạoi nu như sau: A=20%, G=35%, T=20%. Hãy cho biêta phân tử axit nucleic này là ADN hay ARN, có cấu trúc mạch đơn hay mạch kép ? Giải thích ?

=> X = 100 - 35 - 20 -20 = 25%

Axit nuclêic có 2 loại AND, ARN; nếu ADN kép thì các tỉ lệ trên không khớp. Chứng tỏ rằng ADN có cấu trúc mạch đơn .( Ko là ARN được vì có Nu loại T )
 
Top Bottom