Sinh hay ĐÂy

M

madocthan

Last edited by a moderator:
F

FreeBird007

Đề bài:
Cho 1 đoạn ADN có chiều dài là 0.51 μm. Biết số nuclêôtit loại A trên số nuclêôtit loại G là 2:3; 1μm=10000Å.
a. Tính số nuclêôtit mỗi loại A, G, T, X.
b. Tính số liên kết hiđrô.
c. Tìm số chu kì xoắn.

Hướng dẫn giải:
a. Theo giả thiết và nguyên tắc bổ sung, ta có:
2(A + G) = N = 2(5100/3,4) = 3000 (nuclêôtit) (1)
A/G = 2/3 (2)
Từ (1) và (2) ta tính được: A = T = 600 (nuclêôtit); G = X = 900 (nuclêôtit).
b. Số liên kết hiđrô = 2A + 3G = 2.600 + 3.900 = 3900 (liên kết).
c. Mỗi chu kì xoắn gồm 10 cặp nuclêôtit (= 20 nuclêôtit), vậy với 3000 nuclêôtit thì số chu kì xoắn của đoạn ADN này là: 3000/20 = 150 (chu kì).
 
Top Bottom