[Sinh] ĐH Sinh B 2011

A

anhvodoi94

[Sinh 12] Một số bài tập của đề thi Đại Học

Hôm nay làm thử đề thi thử Đại Học-Cao Đẳng 2010 của trường THPT ĐẶNG THÚC HỨA . Em thấy mấy câu khá hay và cơ bản ! Các anh chị và các bạn tham gia giải thử xem nha ! Mong rằng giúp ích cho các anh chị + các bạn. !

* Mã đề : 134

Câu 48 : Trong trường hợp các gen phân li độc lập và tổ hợp tự do , phép lai có thể tạo ra ở đời con nhiều loại tổ hợp gen nhất là :
A. aaBbCC x Aabbcc...............................................B. Aabbcc x AaBBDD.
C. AaBb x AABb........................................................D. AaBbDDee x aabbddee.

Câu 54 : Lai ruồi giấm thuần chủng mắt đỏ ,cánh bình thường với ruồi giấm mắt trắng ,cánh xẻ ,F1 thu được đồng loạt ruồi mắt đỏ ,cánh bình thường . Cho ruồi F1 giao phối với nhau thu được tỉ lệ kiểu hình như sau : 75% ruồi mắt đỏ ,cánh bình thường : 25% ruồi mắt trắng ,cánh xẻ ( tất cả ruồi mắt trắng ,cánh xẻ là ruồi đực ). Trong đó : Gen A : mắt đỏ , a: mắt trắng ; Gen B : bình thường ,b cánh xẻ . Kiểu gen của bố mẹ P là :
[TEX]A. P: X_{AB} X_{AB} x X_{ab} Y [/TEX]

[TEX]B. P: X_{aa} X_{aa} x X_{AB} Y[/TEX]

[TEX]C. P: aa X_b X_b x AA X_B Y [/TEX]

[TEX]D. P: AA X_B X_B x aa X_b Y[/TEX]

Câu 56 : Giả sử 1 phân tử 5-Brom uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội và được sử dụng trong tự sao ADN. Trong số tế bào con sinh ra từ tế bào A sau 4 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến ( cặp A-T thay bằng cặp G-X ) là :

A. 3 tế bào.
B. 1 tế bào.
C. 4 tế bào.
D. 8 tế bào.
 
J

junior1102

^^

Câu 48 : Trong trường hợp các gen phân li độc lập và tổ hợp tự do , phép lai có thể tạo ra ở đời con nhiều loại tổ hợp gen nhất là :
A. aaBbCC x Aabbcc............................................ ...B. Aabbcc x AaBBDD.
C. AaBb x AABb.............................................. ..........D. AaBbDDee x aabbddee.


Phép lai A cho 2x2x1 = 4

Phép lai B cho 3x1x1 = 3

Phép lai C cho 2 x 3 = 6

Phép lai B cho 2x2x1x1 = 4

-> C là phép lai có thể tạo nhiều tổ hợp lai nhất .

Câu 54 : Lai ruồi giấm thuần chủng mắt đỏ ,cánh bình thường với ruồi giấm mắt trắng ,cánh xẻ ,F1 thu được đồng loạt ruồi mắt đỏ ,cánh bình thường . Cho ruồi F1 giao phối với nhau thu được tỉ lệ kiểu hình như sau : 75% ruồi mắt đỏ ,cánh bình thường : 25% ruồi mắt trắng ,cánh xẻ ( tất cả ruồi mắt trắng ,cánh xẻ là ruồi đực ). Trong đó : Gen A : mắt đỏ , a: mắt trắng ; Gen B : bình thường ,b cánh xẻ . Kiểu gen của bố mẹ P là :
latex.php


latex.php


latex.php


latex.php


Có thể nhận thấy cặp gen này nằm trên NST giới tính X đoạn không alen trên Y và liên kết hoàn toàn ,đáp án kiểu gen đúng là A ,có thể thử lại :

Kiểu gen P như trên sẽ cho F1 là XABXab cái ,tạp giao với XABY đực

-> kiểu gen của F2 là 25% XABXAB cái mắt đỏ cánh bình thường : 25% XABXab cái ,mắt đỏ ,cánh bình thường : 25% XABY đực ,mắt đỏ ,cánh bình thường ,25% XabY đực ,mắt trắng xánh xẻ .


Câu 56 : Giả sử 1 phân tử 5-Brom uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội và được sử dụng trong tự sao ADN. Trong số tế bào con sinh ra từ tế bào A sau 4 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến ( cặp A-T thay bằng cặp G-X ) là :

A. 3 tế bào.
B. 1 tế bào.
C. 4 tế bào.
D. 8 tế bào.

Khi ADN tự sao để tạo nguyên liệu cho tế bào nhân đôi ,nếu có tác nhân gây đột biến thay cặp Nu (trong bài là 5BU ) thì ta có sơ đồ như sau :

- Gốc : A-T

- lần 1 tự sao :1 tế bào mang A-5BU và 1 tế bào mang T-A

- lần 2 tự sao có 1 tế bào mang 5BU - G

- lần 3 tự sao có 1 tế bào mang G-X và 1 tế bào 5BU-G

- lần 4 tự sao có 3 tế bào mang G-X

.


 
Last edited by a moderator:
A

anhvodoi94

Câu 48 : Trong trường hợp các gen phân li độc lập và tổ hợp tự do , phép lai có thể tạo ra ở đời con nhiều loại tổ hợp gen nhất là :
A. aaBbCC x Aabbcc............................................ ...B. Aabbcc x AaBBDD.
C. AaBb x AABb.............................................. ..........D. AaBbDDee x aabbddee.


Phép lai A cho 2x2x1 = 4

Phép lai B cho 3x1x1 = 3

Phép lai C cho 2 x 3 = 6

Phép lai B cho 2x2x1x1 = 4

-> C là phép lai có thể tạo nhiều tổ hợp lai nhất .




Đáp án : C đúng nhưng mà anh bị nhầm 1 tẹo ùi : phải là
Phép lai B cho : 2*2 = 4
Phép lai C cho : 4*2 = 8
 
L

lambertlary

Câu 56 : Giả sử 1 phân tử 5-Brom uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội và được sử dụng trong tự sao ADN. Trong số tế bào con sinh ra từ tế bào A sau 4 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến ( cặp A-T thay bằng cặp G-X ) là :

A. 3 tế bào.
B. 1 tế bào.
C. 4 tế bào.
D. 8 tế bào.

Có thể giải thích rõ câu này được không?
Số tế bào ADN sau 4 lần nguyên phân là 16 phải không?
 
A

anhvodoi94

Câu 56 : Giả sử 1 phân tử 5-Brom uraxin xâm nhập vào một tế bào (A) ở đỉnh sinh trưởng của cây lưỡng bội và được sử dụng trong tự sao ADN. Trong số tế bào con sinh ra từ tế bào A sau 4 đợt nguyên phân thì số tế bào con mang gen đột biến ( cặp A-T thay bằng cặp G-X ) là :

A. 3 tế bào.
B. 1 tế bào.
C. 4 tế bào.
D. 8 tế bào.

Có thể giải thích rõ câu này được không?
Số tế bào ADN sau 4 lần nguyên phân là 16 phải không?

Anh coi lại cái cơ chế của nó trong SGK anh nhá !

- Từ A* sau 3 lần nhân đôi nó mới tạo thành cặp G-X
=> Lần nguyên phân thứ 4 sẽ tạo ra 2 ADN mang đột biến .
=> Tổng số ADN mang đột biến là : 1 +2 = 3
=> Đáp án A
 
Top Bottom