[sinh]cho mình hỏi cái,sao lại ra kq nay`

K

kwanghungbn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ngô có ba gen, mỗi gen có 2 alen (A và a, B và b, D và d). Ba cặp gen này phân li độc lập, tác động cộng gộp cùng quy định chiều cao thân. Cứ mỗi gen trội làm cho cây thấp đi 20 cm. Người ta giao phấn cây thấp nhất với cây cao nhất (210 cm).Sự phân li kiểu hình ở F2 là:
  • 15 : 1.
  • 1 : 4 : 6 : 4 : 1.
  • 1 : 6 : 4 : 6 : 1.
  • 1 : 6 : 15 : 20 : 15 : 6 : 1
Mình tưởng ra 15:1 chứ
Cho mình hỏi sao lai ra được tỷ lê 1:6:15:20:15:6:1
Giải thích cho mình hiu với???????????/
 
B

bemapu225

F2 có 64 tổ hợp . Do F1 tự thụ phấn nên giao tử F1 ở bố và mẹ là giống nhau . F1 tạo 8 giao tử =2^3.
n=3 F2 dị hợp 3 cặp gen
 
T

thuthaoa2

nè F2 có 64 tổ hợp là đúng nhưng mà tương tác cộng gộp tớ tưởng là 63:1 chứ
vì chỉ có một kiểu gen đồng hợp lặn thôi
giống 15:1 ý
 
G

gagodangthuong

nhưng mà vì đây là tính trạng có các số liệu cụ thể nên ko thể nói là 63 cây cao còn 1 cây thấp được :))
chúng có chiều cao cụ thể mà
 
H

hoanghiep5531

Cái nỳ thì sử dụng CT là ra chứ jì.
Lấy 210 chia cho 6 ra giá trị 1 gen trội ( gen trội làm thấp đi ~~> thấp nhất = full trội)
rùi kòn cái 1-4-6-4-1 or 1-6-15-20-15-6-1 thì sử dụng CT "tiến thoái": (a+b)^n=a^n a^(n-1)b a^(n-2)b^2 ....... ab^n
còn cái hệ số thì mình xài tổ hợp Vd: 2gen trội=3C2.
 
H

ha_van_linh2002

Cái nỳ thì sử dụng CT là ra chứ jì.
Lấy 210 chia cho 6 ra giá trị 1 gen trội ( gen trội làm thấp đi ~~> thấp nhất = full trội)
rùi kòn cái 1-4-6-4-1 or 1-6-15-20-15-6-1 thì sử dụng CT "tiến thoái": (a+b)^n=a^n a^(n-1)b a^(n-2)b^2 ....... ab^n
còn cái hệ số thì mình xài tổ hợp Vd: 2gen trội=3C2.
làm như bạn thì 1 câu TN làm hết bao nhiêu thời gian
ở đây có 64 tổ hợp thì đếm xem đáp án nào có 64 cái là ok--các bạn có đồng ý ko??????
 
Q

quynhloan72

các bạn có thể dùng phép khai triển (a+b)^n với n=2*số cặp gen dị hợp (trường hợp mỗi gen có 2 alen)
VD:có 2 gen mỗi gen có 2 alen thì (a+b)^4 khai triển có tỉ lệ các hệ số là 1:4:6:4:1 cũng chính là tỉ lệ các kiểu hình =tỉ lệ KH ko có alen trội:tỉ lệ KH có 1 alen trội:tỉ lệ KH có 2 alen trội:tỉ lệ KH có 3 alen trội:tỉ lệ kiểu hình có 4 alen trội
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

thế này nhé! cây cao nhất có KG là AABBDD x cây thấp nhất có KG aabbdd
đc F1 có KG AaBbDd
F1 dị hợp 3 cặp gen -------> F1 khi giảm phân cho 2^3 = 8 loại giao tử
F1xF1 : 8*8 = 64 tổ hợp :)

--------------------------------------------------------------------------
giống phép lai 2 tính trạng phân li độc lập của men-đen ý!
 
Top Bottom