[Sinh] câu hỏi trong Đề thi thử

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giải thích giúp mình câu này nhé :( Cám ơn chân thành

Xét 3 gen liên kết theo trật tự ABD, AB cách nhau 30cM, B cách D 20cM. Nếu mọt dị hợp tử về 3 gen AbD/aBd lai với abc/abc. Thì tỷ lệ các kiểu hình theo lý thuyết là bao nhiêu? Giả sử có trao đổi chéo kép
A. abc=ABD=0,03, ABd=abD=0,12 , Abd=aBD=0,07, AbD=aBd=0,28
B. ABd=abD=0,15, Abd=aBD=0,1, AbD=aBd=0,5
C. Abd=abD=0,15, AbD=aBd=0,35
D. Abd=aBD=0,1, AbD=aBd=0,4
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Xét 3 gen liên kết theo trật tự ABD, AB cách nhau 30cM, B cách D 20cM. Nếu mọt dị hợp tử về 3 gen AbD/aBd lai với abc/abc. Thì tỷ lệ các kiểu hình theo lý thuyết là bao nhiêu? Giả sử có trao đổi chéo kép
A. abc=ABD=0,03, ABd=abD=0,12 , Abd=aBD=0,07, AbD=aBd=0,28
B. ABd=abD=0,15, Abd=aBD=0,1, AbD=aBd=0,5
C. Abd=abD=0,15, AbD=aBd=0,35
D. Abd=aBD=0,1, AbD=aBd=0,4

Tần số trao đổi chéo kép:0,3*0,2=0,06
+Tỉ lệ giao tử do trao đổi chéo kép:
[tex]ABC=abc=\frac{0,06}{2}=0,03[/tex]
+Tỉ lệ giao tử do trao đổi chéo đơn giữa A và B:
[tex]ABc=abC=\frac{0,3-0,06}{2}=0,12[/tex]
+Tỉ lệ giao tử do trao đổi chéo đơn giữa B và C là:
[tex]Abd=aBD=\frac{0,2-0,06}{2}=0,07[/tex]
Tỉ lệ giao tử do liên kết gen:
[tex]AbD=aBd=\frac{1-(0,03*2+0,12*2+0,07*2)}{2}=0,28[/tex]
 
Last edited by a moderator:
D

dangloc21

bạn ơi mình chỉ không hiểu
+ ABc,abC lại là Tỉ lệ giao tử do trao đổi chéo đơn giữa A và B mà không phải là A và D hay B và D
+mà ABc,abC rõ ràng là chỉ có Aa đỗi chỗ cho nhau mà tại sao lại gọi là trao đổi chéo giữa A và B
mình mới gặp phải dạng này nên có nhiều chỗ thắc mắc
 
Top Bottom