[Sinh Casio 12] Trao đổi về giải sinh trên máy casio!!!

A

anhvodoi94

Tiếp ! Mọi người tham gia nhiệt tình nên nào !!!

Câu 1: Người ta cấy vào môi trường nuôi cấy 4*10^5 tế bào vi khuẩn phát triển ko qua pha tiềm phát (lag) . sau 6 giờ số lượng tế bào đạt 3,68*10^7 . Xác định tg thế hệ của vi khuẩn .


----> Bài làm :
Ta có :
[TEX]N_o= 4.10^5[/TEX]
[TEX]N= 3,68.10^7[/TEX]
t=360 phút
g=?

[TEX]N=N_o . 2^k[/TEX] ( trong đó : k là số lần nhân đôi)
Lấy logarit ta có :
l[TEX]g N = lg N_o + k lg2 [/TEX] hay [TEX]\frac{lg N-lgN_o}{lg 2}= k[/TEX]
mà [TEX]k=\frac{t}{g}[/TEX]
=>[TEX] \frac{lg N-lg N_o}{t} = \frac{lg2}{g}[/TEX]
<=> [TEX]\frac{lg 3,68.10^7 - lg 4.10^5}{360} = \frac{0,3010}{g}[/TEX]
Hay [TEX]\frac{7,5658 - 5,6021}{360} = \frac{0,3010}{g}[/TEX]
[TEX]G= \frac{0,3010.360}{1,9637}[/TEX] = 55,1815 phút

Câu 2: Một chu kì tim ở người gồm 3 pha : pha co tâm nhĩ , pha co tâm thất và pha dãn chung . Thời gian trung bình của một chu kì tim ở người bình thường là 0,8s . Một người phụ nữ X có nhịp tim đo được là 84 nhịp/phút . Khối lượng máu trong tim của cô ta là 132,252 ml vào cuối tâm trương và 77,433 ml vào cuối tâm thu .

a/ Xác định thời gian mỗi pha của một chu kì tim ở người phụ nữ X ?

b/ Tính lượng máu bơm/phút của người phụ nữ đó ?

------> Bài làm :
a/ Thời gian mỗi pha của một chu kì tim ở người phụ nữ X là :
- Pha co tâm nhĩ : [TEX]60.\frac{0,1}{84}.0,8 = 0,0893 (s)[/TEX]
- Pha co tâm thất : [TEX]60.\frac{0,3}{84}.0,8 = 0,2679 (s)[/TEX]
- Pha dãn chung : [TEX]60.\frac{0,4}{84}.0,8 = 0,3571 (s)[/TEX]

b/ Lượng máu bơm/phút của người phụ nữ :
84.(132,252 - 77,433) = 4604,796 ml/phút
 
A

anhvodoi94

Phần tiếp theo em sẽ đi sâu hơn vào phần bài tập di truyền :
Phần này bài tập em sưu tầm chưa có lời giải . mọi người cùng tham gia giải bài nha :


Câu 1: Ở cà chua , gen A quy định cây cao , a quy định thân thấp ; B quy định quả tròn , b quy định quả bầu dục .
a) Lai cà chua cây cao , quả tròn với cây thấp quả bầu dục , được F1 gồm :
81 cây cao , quả tròn
79 cây thấp , quả bầu dục
21 cây cao , quả bầu dục
19 cây thấp , quả tròn .

b) Lấy cây cà chua cao ,quả tròn khác lai với cây thấp quả bầu dục , được F1 gồm :
58 cây cao , quả bầu dục
62 cây thấp , quả tròn
16 cây cao, quả tròn
14 cây thấp , quả bầu dục

Hãy xác định kiểu gen của các cây cà chua cao ,quả tròn làm bố mẹ ở hai phép lai trên .

Câu 2: Lai hai thứ lúa thuần chủng cây thấp , hạt dài với cây cao , hạt tròn , người ta thu được toàn bộ các cây F1 cao , hạt tròn . Cho các cây F1 giao phấn với nhau , được F2 gồm :
5900 cây cao , hạt tròn
1600 cây cao , hạt dài
1600 cây thấp , hạt tròn
900 cây thấp , hạt dài

Hãy biện luận tìm quy luật di truyền của các tính trạng trên . Xác định tỉ lệ kiểu gen ở F2 .
 
T

thuhien248

không bít đúng không..!..chém đã.!.^^

Phần tiếp theo em sẽ đi sâu hơn vào phần bài tập di truyền :
Phần này bài tập em sưu tầm chưa có lời giải . mọi người cùng tham gia giải bài nha :

Câu 1: Ở cà chua , gen A quy định cây cao , a quy định thân thấp ; B quy định quả tròn , b quy định quả bầu dục .
a) Lai cà chua cây cao , quả tròn với cây thấp quả bầu dục , được F1 gồm :
81 cây cao , quả tròn
79 cây thấp , quả bầu dục
21 cây cao , quả bầu dục
19 cây thấp , quả tròn .

b) Lấy cây cà chua cao ,quả tròn khác lai với cây thấp quả bầu dục , được F1 gồm :
58 cây cao , quả bầu dục
62 cây thấp , quả tròn
16 cây cao, quả tròn
14 cây thấp , quả bầu dục

Hãy xác định kiểu gen của các cây cà chua cao ,quả tròn làm bố mẹ ở hai phép lai trên .

Câu 2: Lai hai thứ lúa thuần chủng cây thấp , hạt dài với cây cao , hạt tròn , người ta thu được toàn bộ các cây F1 cao , hạt tròn . Cho các cây F1 giao phấn với nhau , được F2 gồm :
5900 cây cao , hạt tròn
1600 cây cao , hạt dài
1600 cây thấp , hạt tròn
900 cây thấp , hạt dài

Hãy biện luận tìm quy luật di truyền của các tính trạng trên . Xác định tỉ lệ kiểu gen ở F2 .
1.
a,cây cà chua thân cao, quả tròn có kiểu gen dị hơp 2 cặp
(dựa vào tỉ lệ phân li kiểu hình của phép lai)
cao/thấp=1/1
tròn/ bầu dục=1/1
do tick tỉ lệ k bằng tỉ lệ chung nên xảy ra hiện tượng lkg..tỉ lệ có dc là do hoán vị
ta có: thấp, bầu dục = 79/(79+81+21+19) =0,395
=>ab/ = 0,395 ----> gtử liên kết
kiểu gen cây thân cao, quả tròn: AB/ab
b, tương tự ta có kgen Ab/aB

2.
cao, tròn là tính trội so vs thấp ,dài
cao/thấp = 3/1
tròn/dài = 3/1
tỉ lệ có được do hoán vị gen
thấp dài = 900/(900+1600.2+5900) = 0,09
<=> ab/ab = 0,09 -->ab/ = 0,3 là gtử lk
F1 : AB/ab .....*.....AB/ab
GF1: AB/ = ab/ =0,3.....................AB/=ab/=0,3
........Ab/ = aB/=0,2........................Ab/ = aB/ =0,2
F2:.............................(tự viết nhá).............
............
===> tỉ lệ kgen F2
Lâu ùi không làm tự luận thế này...mệt chít.!
Nếu có gì sai sót mong mọi người cho ý kiến và sửa giùm nhá..!.@};-
 
C

canhcutndk16a.

1.
a,cây cà chua thân cao, quả tròn có kiểu gen dị hơp 2 cặp
(dựa vào tỉ lệ phân li kiểu hình của phép lai)
cao/thấp=1/1
tròn/ bầu dục=1/1
do tick tỉ lệ k bằng tỉ lệ chung nên xảy ra hiện tượng lkg..tỉ lệ có dc là do hoán vị
Nếu có gì sai sót mong mọi người cho ý kiến và sửa giùm nhá..!.@};-
Sr, chỗ này
cao/thấp=1/1
tròn/ bầu dục=1/1
thì phải =>tích số (1:1)(1:1)=1:2:1=> di truyền theo ql của menden chứ :p
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

em ơi chỗ 1:2:2:1 là chỗ nào thế.???.. tỉ lệ đó có bằng 1:2:2:1 đâu mà theo Men Đen..!:p
Mà (1:1)(1:1)=1:2:2:1 đấy à???:p
Sorry mn, hok biết hum đấy em ăn phải cái j mà lại nói vớ vẩn, ngớ ngẩn, linh tinh như giẫm phải đinh như thế :-S
Để em góp vui nhé: bài mới:( một bài đơn giản để mọi người cùng khởi động :x)

Khi cho lai 2 cơ thể đều dị hợp tử 2 cặp gen và đều có kiểu hình là hạt tròn, màu trắng giao phấn với nhau. Trong số các kiểu hình xuất hiện ở F1 thấy có số cây hạt dài, màu tím chiếm 4%. Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen nằm trên NST thường quy định, tính trội đều trội hoàn toàn và nếu 2 cơ thể P đều hoán vị gen thì có tần số hoán vị gen như nhau. Hãy xác định kiểu gen có thể có của cặp P mang lai và xác định tần số hoán vị gen ( nếu có).
 
A

anhvodoi94

Sorry mn, hok biết hum đấy em ăn phải cái j mà lại nói vớ vẩn, ngớ ngẩn, linh tinh như giẫm phải đinh như thế :-S
Để em góp vui nhé: bài mới:( một bài đơn giản để mọi người cùng khởi động :x)

Khi cho lai 2 cơ thể đều dị hợp tử 2 cặp gen và đều có kiểu hình là hạt tròn, màu trắng giao phấn với nhau. Trong số các kiểu hình xuất hiện ở F1 thấy có số cây hạt dài, màu tím chiếm 4%. Cho biết mỗi tính trạng do 1 gen nằm trên NST thường quy định, tính trội đều trội hoàn toàn và nếu 2 cơ thể P đều hoán vị gen thì có tần số hoán vị gen như nhau. Hãy xác định kiểu gen có thể có của cặp P mang lai và xác định tần số hoán vị gen ( nếu có).

+ Dài tím chiếm 4% ở F1 và P dị hợp có kiểu hình tròn, trắng.
=> Dài (a) và tím (b) là tính trạng lặn .

+ Dài tím 4% => Hoán vị gen .
=> Kiểu gen của P : Ab/aB x Ab/aB
=> ab/ab = 0,04 => ab = 0,2
=> f=0,2.2 = 0,4 hay 40%
 
C

canhcutndk16a.

+ Dài tím chiếm 4% ở F1 và P dị hợp có kiểu hình tròn, trắng.
=> Dài (a) và tím (b) là tính trạng lặn .

+ Dài tím 4% => Hoán vị gen .
=> Kiểu gen của P : Ab/aB x Ab/aB
=> ab/ab = 0,04 => ab = 0,2
=> f=0,2.2 = 0,4 hay 40%
Xét thiếu trường hợp rùi anh ơi;)
+ TH1: 4% ab/ab = 20%ab x 20%ab ; fHVG = 40%; KG của P: Ab/aB
+ TH2: 4% ab/ab = 40%ab x 10%ab; fHVG = 20%; KG của P :Ab/aB
+ TH3: 4%ab/ab = 8%ab = 50% ab ; fHVG = 16%; KG của P : Ab/aB x AB/ab
 
C

canhcutndk16a.

Tiếp tục nào các ty của em :x
Xét 2 cặp tính trạng ở 1 loài thực vật, cho biết A: thân cao, a: thân thấp, B: hoa đỏ, b: hoa trắng. Cho lai giữa 2 thứ cây thuần chủng có tính trạng tương phản, thu được F1 đồng tính. Cho F1 tự thụ phấn, người ta thu được ở thế hệ F2 gồm 1800 cây trong đó có 432 cây thân cao hoa trắng. Xác định quy luật di truyền chi phối sự di truyền đồng thời các tính trạng, kiểu gen, kiểu hình của P và F1.
Biết rằng quá trình giảm phân ở bộ phận đực và cái của cây diễn ra giống nhau.

Lần này mn hem tham gia là cánh cụt pùn lém đoá:((
 
T

thuhien248

Trình bày kém tí, mọi người thông cảm nhá..!:p

Để ý thấy tỉ lệ có được ko phải do các gen phân li độc lập..( 0,24 cao,trắng)
các gen di truền liên kết ko hoàn toàn.
Ta có: cao, trắng = 0,24
<=> Ab/Ab + 2Ab/ab =0,24
gọi x là tỉ lệ giao tử Ab. Ta có:
x^2 + 2.x.(0,5-x) = 0,24
=> x=0,4 --> là gtử liên kết-->f = 20%
kgen P: Ab/Ab (cao,trắng) x aB/aB(thấp,đỏ)
F1:....... Ab/aB ( cao ,đỏ)..

Đó..!..có gì sai sót mọi người góp ý nhá..!.@};-
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

Trình bày kém tí, mọi người thông cảm nhá..!:p

Để ý thấy tỉ lệ có được ko phải do các gen phân li độc lập..( 0,24 cao,trắng)
các gen di truền liên kết ko hoàn toàn.
Ta có: cao, trắng = 0,24
<=> Ab/Ab + 2Ab/ab =0,24
gọi x là tỉ lệ giao tử Ab. Ta có:
x^2 + 2.x.(0,5-x) = 0,24
=> x=0,4 --> là gtử liên kết-->f = 20%
kgen P: Ab/Ab (cao,trắng) x aB/aB(thấp,đỏ)
F1:....... Ab/aB ( cao ,đỏ)..

Đó..!..có gì sai sót mọi người góp ý nhá..!.@};-
Hihi, đúng rùi đoá chị, em làm cáh khác nớ:- Quy ước gen: A: cao ; a: thấp ; B: đỏ; b: trắng
+Xét cây thân cao hoa trằng ở F2: 430/ 1800 = 0,24 ≠ 0,25 ≠ 0,1875 -> liên kết gen không hoàn toàn( có hoán vị gen)
=> F1: dị hợp tử 2 cặp alen
+ cây thân cao hoa trắng F2 códo sự kết hợp của
( Ab x Ab) + 2 (Ab x ab) = 0,24 gọi x: tần số giao tử ab; y : tần số giao tử Ab
Ta có [TEX]x^2 + 2xy = 0,24 [/TEX]
[TEX] ( x + y)^2 = 0,25 [/TEX]
\Rightarrow y = 0,1 < 0,25 \Rightarrow ab là giao tử do HVG . -> Tần số HVG = 20%
KG F1 : Ab/aB KH : ( cao - đỏ
KG P : Ab/Ab x aB/aB KH( Cao - trắng x thấp - đỏ):x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom