[sinh]bài tập về quy luật phân li độc lập

M

myhien_1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở cà chua khi lai thân cao quả vàng,cây thấp quả đỏ .F1 thu được toàn là cây cao quả đỏ .F1 tự thụ phấn thu được F2 phân li 718 cây cao của đỏ ,241 cây cao quả vàng ,236 cây thấp quả đỏ ,80 cây thấp của vàng.
Hãy tìm kiểu gen ,kiểu hình của P để ở F1 đã có sự phân li theo các tỉ lệ sau :
a, 1:1:1:1
b, 3:3:1:1
C, 3:1




""giúp mình với ""bài này cần làm gấp mà :confused::confused::confused:

""""thankyou""""":):):)
 
L

lacongai_thattuyet93

theo db: F1 đồng loạt cây cao, quả đỏ=> tính trạng cây cao, quả đỏ la tt trôi so vs cây thấp quả vàng.
Qui ước: A trôi qd cây cao, a qd cay thấp
B trội qd quả đỏ, b qd qua vàng
F2 có tỉ lệ 9:3:3:1 => 16 tổ hợp= 4 gt*4 gt. Để cho 4 loại gt=> F1 đều dị hợp 2 cặp gen => AaBb * AaBb
a. F1 có tỉ lệ 1:1:1:1 =>có 4 tổ hợp = 2gt* 2 gt
=>có 4 tổ hợp = 4gt* 1 gt
TH 1: 4 tổ hợp = 2gt*2gt => P đều cho 2 loại gt => dị hợp 1 cặp gen.
mà F2 có 1 cây thấp, quả vàng aabb => nhận từ bố và mẹ giao tử ab => P cũng cho gt ab và dị hơp 1 cặp gen => P: Aabb( cao,vàng) * aaBb( thấp, đỏ)
TH2 : F1 có 4 tổ hợp = 4gt* 1 gt => 1 cây P cho 4 loai gt, tức dị hơp 2 cặp gen AaBb, 1 cây P cho 1 loai gt => aabb
=> P: AaBb(thân cao, quả đỏ) * aabb( thân thấp,quả vàng)
b.F1 có tỉ lệ 3:3:1:1 có 8 tổ hợp = 4 gt * 2 gt
=> 1 cây P cho 4 loại gt, dị hợp 2 cặp gen : AaBb
1 cây P cho 2 loại gt, dị hợp 1 cặp gen => Aabb hoặc aaBb
Vậy P: AaBb(cao, đỏ) * Aabb ( cao, vàng)
hoặc AaBb(cao, đỏ) * aaBb ( thấp, đỏ)
c. F1 có tỉ lệ 3: 1 = 4 tổ hợp = 2 gt * 2 gt
= 4 gt * 1 gt ( loại vì cho F1 tỉ lệ 1:1:1:1 phần a,)
P đều cho 2 loại gt => dị hợp 1 cặp gen => Aabb hoạc aaBb
P : Aabb(cao,vàng) * Aabb(cao,vàng)
hoặc aaBb(thấp, đỏ) * aaBb(thấp, đỏ)
 
Top Bottom