Sinh [Sinh 9] Xác định số lần nguyên phân và số tế bào con được tạo ra qua nguyên phân

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
23
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Có một tế bào nguyên phân 1 số lần liên tiếp và đã tạo ra tổng số 64 tế bào con. Xác định số lần nguyên phân của tế bào nói trên.
Bài 2: Có một số hợp tử đều tiến hành nguyên phân 3 lần và đã tạo ra tổng số 56 tế bào con. Hãy xác định số hợp tử ban đầu.
Bài 3: Có 2 tế bào của một cơ thể tiến hành nguyên phân một số lần không bằng nhau và đã tạo ra tổng số 40 tế bào con. Hãy xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào nói trên.
Bài 4: Có 3 tế bào kí hiệu A, B, C có tổng số lần nguyên phân là 10 lần, đã tạo ra 36 tế bào con. Biết số lần nguyên phân của tế bào B gấp đôi số lần nguyên phân của tế bào A. Tìm số lần nguyên phân và số tế bào con được tạo ra từ mỗi tế bào A, B, C.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài 1: Có một tế bào nguyên phân 1 số lần liên tiếp và đã tạo ra tổng số 64 tế bào con. Xác định số lần nguyên phân của tế bào nói trên.
Giaỉ:
Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào đó,
Ta có: [tex]2^{x}=64[/tex]
=> x=6
Vậy: Tế bào nguyên phân 6 lần.

Bài 2: Có một số hợp tử đều tiến hành nguyên phân 3 lần và đã tạo ra tổng số 56 tế bào con. Hãy xác định số hợp tử ban đầu.
Giaỉ:
Số hợp tử ban đầu:
[tex]x.2^{3}=56[/tex]
<=> 8x= 56
=>x=7
Vậy: Ban đầu có 7 hợp tử.

Bài 3: Có 2 tế bào của một cơ thể tiến hành nguyên phân một số lần không bằng nhau và đã tạo ra tổng số 40 tế bào con. Hãy xác định số lần nguyên phân của mỗi tế bào nói trên.
Giaỉ:
Gọi số lần nguyên phân của 2 tế bào lần lượt là x+y
Ta có: [tex]2^{x}+2^{y}=40[/tex]
Xét các trường hợp, thấy: x=3 ; y=5 (hợp lệ)
Vậy: 1 tế bào nguyên phân 3 lần, tế bào còn lại nguyên phân 5 lần.
 
Top Bottom