Sinh [Sinh 9] Toán lai

Như Sunny

Học sinh
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
31
14
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Ở ruồi giấm, alen A quy định tính trạng cánh dài trội hoàn toàn so với alen a quy định tính trạng cánh ngắn. Cặp alen này nằm trên cặp nhiễm sắc thể thường số I. Cho các con ruồi giấm cái cánh dài giao phối ngẫu nhiên với các con ruồi giấm đực cánh ngắn, đời [tex]F_{1}[/tex] có 75% ruồi cánh dài : 25% ruồi cánh ngắn. Tiếp tục cho [tex]F_{1}[/tex] giao phối ngẫu nhiên với nhau thu được [tex]F_{2}[/tex]. Biết rằng không có đột biến, giảm phân bình thường, sức sống của các giao tử và hợp tử là ngang nhau.
a. Giải thích kết quả và viết sơ đồ lai từ P đến [tex]F_{1}[/tex]
b. Theo lý thuyết, số con ruồi giấm cánh ngắn xuất hiện ở [tex]F_{2}[/tex] chiếm tỉ lệ bao nhiêu ?

Câu 2:
Nêu điều kiện để xảy ra di truyền liên kết gen. Ở ruồi giấm có bộ nhiếm sắc thể lưỡng bội 2n=8, hãy xác định số nhóm gen liên kết ở ruồi giấm đực, biết ruồi đực có kiểu nhiễm sắc thể giới tính là XY?
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Câu 1.
a. Xét P thấy để F1 cho ra tỉ lệ 3Aa : 1aa [tex]\rightarrow[/tex] Ruồi cái ở P phải có 2 loại kiểu gen: AA và Aa.
AA x aa = 100% Aa
Aa x aa = 1Aa : 1aa
[tex]\rightarrow[/tex] Tỉ lệ kiểu gen ở ruồi cái P: [tex]\frac{1}{2}[/tex]AA : [tex]\frac{1}{2}[/tex]Aa.
SĐL:
P: [tex]\frac{1}{2}[/tex] AA , [tex]\frac{1}{2}[/tex] Aa x aa
( ruồi cái cánh dài) ( ruồi đực cánh ngắn)
G(P): (3A : 1a) x 100%a
F1: 3Aa : 1aa
(75% ruồi cánh dài : 25% ruồi cánh ngắn)
b. Tần số alen của F1 = [tex]\frac{3}{4}[/tex] A + [tex]\frac{1}{4}[/tex] a.
[tex]\rightarrow[/tex] Số ruồi giấm cánh ngắn (aa) ở F2 = [tex]\frac{1}{4}^{2}[/tex] = 6,25%.

Câu 2.
Điều kiện xảy ra di truyền liên kết:
- Các gen đang xét cùng nằm trên một NST.
- Không xuất hiện đột biến hay hoán vị gen làm thay đổi nhóm gen liên kết.

Xét bộ NST của ruồi giấm đực có 3 cặp NST thường + 1 NST giới tính X + 1 NST giới tính Y.
[tex]\rightarrow[/tex] Số nhóm gen liên kết của ruồi giấm đực = 3 + 1 + 1 = 5.
 
Top Bottom