Sinh [Sinh 9] Toán lai

T

thongoc_97977

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[sinh 9] bài tập

Khi cho 2 cây lúa thân cao chín sớm và thân lùn chín muộn giao phấn với nhau thì F1 toàn thân cao chín muộn.Cho F1 tạp giao thì được F2 có: 3150 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân cao chín muộn,1010 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân cao chín sớm;1060 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân lùn chín muộn;320 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân lùn chín sớm
a) Cho biết kết quả lai trên tuân theo định luật nào?
b)Đem các thân cao chín muộn ở F2 thụ phấn với cây lúa thân lùn chín sớm thu được F3 trong các trường hợp sau:
+TH1: gồm 50% thân cao chín muộn;50% thân cao chín sớm
+TH2: 50% thân cao chín muộn'50% thân lùn chín muộn
+TH3: gồm 25% cây cao,muộn;25% cao,sớm;25%lùn muộn;25% cây lùn sớm
+TH4: 100% thân cao,muộn
Tìm kiểu gen của các cây F2 đó và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp.

2) trên mạch thứ nhất của đoạn ADN,nu loại A chiếm 15%,loại G chiếm 25%,loại T chiếm 40%.Đoạn ADN này tự nhân đôi đầu tiêm có 3000 nu loại G tự do đến bổ sung mạch thứ nhất của ADN
a) tìm nu từng loại ở mỗi mạch ADN
b) môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi được 47250 X tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra



p/s:bài 1 e cần cách biện luận của mọi người,còn sdl khỏi cần lập cũng được
giúp em nhanh nha
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Khi cho 2 cây lúa thân cao chín sớm và thân lùn chín muộn giao phấn với nhau thì F1 toàn thân cao chín muộn.Cho F1 tạp giao thì được F2 có: 3150 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân cao chín muộn,1010 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân cao chín sớm;1060 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân lùn chín muộn;320 hạt khi đem gieo mọc thành cây thân lùn chín sớm
a) Cho biết kết quả lai trên tuân theo định luật nào?
b)Đem các thân cao chín muộn ở F2 thụ phấn với cây lúa thân lùn chín sớm thu được F3 trong các trường hợp sau:
+TH1: gồm 50% thân cao chín muộn;50% thân cao chín sớm
+TH2: 50% thân cao chín muộn'50% thân lùn chín muộn
+TH3: gồm 25% cây cao,muộn;25% cao,sớm;25%lùn muộn;25% cây lùn sớm
+TH4: 100% thân cao,muộn
Tìm kiểu gen của các cây F2 đó và viết sơ đồ lai cho mỗi trường hợp.
a.

- Xét F2 có tỉ lệ 3150 cao muộn : 1010 cao sớm : 1060 lùn muộn : 320 lùn sớm. = 9 : 3 :3 : 1

- Xét tỉ lệ từng cặp tính trạng tương phản

(thân cao) : (thân lùn) = (3150 + 1010) : (1060 + 320) = 3 : 1

Chín muộn : chín sớm = (3150 + 1060) : (1010 + 320) = 3 : 1

\Rightarrow (thân cao : thân lùn )(chín muộn : chín sớm) = (3:1)(3:1) = 9 : 3 : 3 : 1

\Rightarrow Trùng với tỉ lệ F2 ban đầu

\Rightarrow Đây là phân li độc lập

b,

TH3 ; TH4 thì dễ rồi

TH3 thì có tỉ lệ 1 : 1 : 1 : 1 \Rightarrow sinh ra từ 4 tổ hợp giao tử

= 4 giao tử x 1 giao tử (vì cây thân lùn chín sớm chỉ cho 1 giao tử duy nhất )

Mà tạo ra 4 giao tử thì chỉ có kiểu gen dị hợp 2 cặp gen BbDd

TH4 : biện luận tương tự .


TH1 :gồm 50% thân cao chín muộn;50% thân cao chín sớm

Sinh ra từ 2 giao tử = 2 giao tử x 1 giao tử

Cây thân cao chín muộn có kiểu gen B-D-

Cây thân cao chín sớm có kiểu gen B- dd


Vì cây thân lùn chín sớm giảm phân cho 1 giao tử bd

\Rightarrow cây thân cao chín muộn có kiểu gen BbDd

\Rightarrow Cây thân cao chín sớm có kiểu gen Bbdd

~> Cây thân cao chín muộn ở F2

Giảm phân cho giao tử BD và giao tử Bd

\Rightarrow Cây thân cao chín muộn ở F2 có kiểu gen BBDd

TH2 : Em biện luận tương tự như TH1 nhé :)


2) trên mạch thứ nhất của đoạn ADN,nu loại A chiếm 15%,loại G chiếm 25%,loại T chiếm 40%.Đoạn ADN này tự nhân đôi đầu tiêm có 3000 nu loại G tự do đến bổ sung mạch thứ nhất của ADN
a) tìm nu từng loại ở mỗi mạch ADN
b) môi trường nội bào đã cung cấp cho quá trình tự nhân đôi được 47250 X tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra
a.

Vì ADN này tự nhân đôi 1 lần thì có 3000 nu loại G đến bổ sung vào mạch 1

\Rightarrow Trên mạch 1 của ADN có 3000 nu loại G

Mặt khác ta có số nu loại G chiếm 25%

\Rightarrow Số nu trên mạch 1 của ADN là

[TEX]\frac{3000.100}{25} = 12000 (nu)[/TEX]

Rồi em tính số nu trên từng mạch theo số % nhé :)

b,

Em tính ra số nu loại X rồi tính ra số lần nhân đôi, rồi tính số ADN con được tạo ra

Mà em xem lại đề xem sao, hình như chị tính bị lẻ :-S
 
Last edited by a moderator:
T

thongoc_97977

Sinh ra từ 2 giao tử = 2 giao tử x 1 giao tử
sao lại cho 2 gt chị?


~> Cây thân cao chín muộn ở F2

Giảm phân cho giao tử BD và giao tử Bd
chỗ này nữa nè chị?
khó hiểu.

còn bài hai e giải khác chị
e tìm được tổng N mạch một là 15000
số gen con là 8,nhân đôi 3 lần
còn bài chị e tính ra gen con 9,75 luôn nên tìm số lần nhân đôi lẻ.
 
C

cattrang2601

sao lại cho 2 gt chị?



chỗ này nữa nè chị?
khó hiểu.

còn bài hai e giải khác chị
e tìm được tổng N mạch một là 15000
số gen con là 8,nhân đôi 3 lần
còn bài chị e tính ra gen con 9,75 luôn nên tìm số lần nhân đôi lẻ.


Uk, em làm bài 2 đúng rồi nha :)

Chị bị nhầm :p

Còn bài 1 là

Vì F3 có tỉ lệ 1 : 1

Nên được sinh ra từ 2 tổ hợp giao tử (Vì F3 có 2 kiểu gen nên sinh ra từ 2 tổ hợp )

Mà 2 = 2 x 1

Vì vậy 1 nên 1 F2 sẽ giảm phân cho 2 loại giao tử , 1 kiểu gen sẽ giảm phân cho 1 loại giao tử .

Còn chỗ này


Vì cây thân lùn chín sớm giảm phân cho 1 giao tử bd

cây thân cao chín muộn ở F3 có kiểu gen BbDd

Cây thân cao chín sớm ở F3 có kiểu gen Bbdd

~> Cây thân cao chín muộn ở F2

Giảm phân cho giao tử BD và giao tử Bd (Vì Cây ở F3 có kiểu gen BbDd ~> nhận giao tử BD từ 1 cơ thể P và nhận giao tử bd từ 1 cơ thể P . Mà vì P thân lùn chín sớm giảm phân cho giao tử bd rồi nên cây thân cao chín muộn ở F2 phải cho giao tử BD thôi :) . Tương tự với giao tử tiếp theo em nhé :) )

Cây thân cao chín muộn ở F2 có kiểu gen BBDd
 
Top Bottom