Sinh [Sinh 9] Tìm kiểu gen và tần số hoán vị gen

Dương Tiên

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
18
4
11
23
Bình Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/tự thụ F1 dị hợp tử 2 cặp gen thu được 4 loại kiểu hình, trong đó có 12,75% cây quả dài-chua. tìm kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1. Biết rằng gen quy định quả dài,B quy định quả ngọt, các tính trạng tương phản là quả ngắn và chua.
A.AB/ab, tần số 42% B.Ab/aB, tần số 21%
C.Ab/aB, tần số 42% D.AB/ab, tần số 0%<p<50%
2/Ở một loài thực vật, mỗi gen quy định 1 tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Cho cây thân cao, hoa trắng giao phấn với cây thân thấp, hoa đỏ (P), thu được F1 toàn cây thân cao, hoa đỏ. Cho F1 giao phấn với cây thân thấp, hoa đỏ thu được đời con số cây thân thấp, hoa trắng chiếm tỉ lệ 2%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, ở đời con, số cây dị hợp tử về cả hai cặp gen trên chiếm tỉ lệ
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Biết rằng gen quy định quả dài
Gen gì quy đinh quả dài vậy bạn :v

2/Ở một loài thực vật, mỗi gen quy định 1 tính trạng, alen trội là trội hoàn toàn. Cho cây thân cao, hoa trắng giao phấn với cây thân thấp, hoa đỏ (P), thu được F1 toàn cây thân cao, hoa đỏ. Cho F1 giao phấn với cây thân thấp, hoa đỏ thu được đời con số cây thân thấp, hoa trắng chiếm tỉ lệ 2%. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, ở đời con, số cây dị hợp tử về cả hai cặp gen trên chiếm tỉ lệ
cao x thấp [tex]\rightarrow[/tex] cao ==> cao_A > thấp_a
trắng x đỏ [tex]\rightarrow[/tex] đỏ ==> đỏ_B > trắng_b
[tex]\rightarrow[/tex] F1 có kiểu gen [tex]\frac{Ab}{aB}[/tex]
Để F2 xuất hiện cây hoa trắng [tex]\rightarrow[/tex] cây thân thấp hoa đỏ có kiểu gen là [tex]\frac{ab}{aB}[/tex]
[tex]\rightarrow[/tex] Cây thân thấp hoa trắng ([tex]\frac{ab}{ab}[/tex]) = 2% = 0,02 = 0,5 * 0,04
[tex]\rightarrow[/tex] AB = ab = 0,04
Ab = aB = 0,46
Tỉ lệ cây dị hợp tử về 2 cặp gen trên = 0,46 * 0,5 + 0,5 * 0,04 = 0,25 = 25%
 

Dương Tiên

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng bảy 2017
18
4
11
23
Bình Thuận
1/tự thụ F1 dị hợp tử 2 cặp gen thu được 4 loại kiểu hình, trong đó có 12,75% cây quả dài-chua. tìm kiểu gen và tần số hoán vị gen của F1. Biết rằng gen A quy định quả dài,B quy định quả ngọt, các tính trạng tương phản là quả ngắn và chua.
A.AB/ab, tần số 42% B.Ab/aB, tần số 21%
C.Ab/aB, tần số 42% D.AB/ab, tần số 0%<p<50%
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
Quả dài -chua : A-bb=0,25-([tex](\frac{ab}{ab})^2[/tex])= 12,75%
=>[tex]\frac{ab}{ab}[/tex]= 0,35.
(0,35 không lấy căn bậc 2 đk, vậy nếu có thì xảy ra hoán vị 1 bên => [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]=0,5.0,7)
vì 0,7> 0,25=> (ab) là giao tử liên kết)=> Kiểu gen P = [tex]\frac{AB}{ab}[/tex]
ta có : [tex]\frac{1-p}{2}[/tex]=0,35=> p=0,3=> D
 

rikahoang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng một 2016
224
117
189
24
BRVT
giải thích giùm mình sao ra A-bb=0,25-((ab/ab)^2)=12,75%
Đó là công thức ak bạn
- trường hợp liên kết đồng [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] thì tỉ lệ A-bb=0,25-[tex](\frac{1-p}{2})^2[/tex]
- trường hợp liên kết đối [tex]\frac{aB}{aB}[/tex] thì tỉ lệ A-bb= aaB-=0,25 - [tex](\frac{p}{2})^2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Dương Tiên
Top Bottom