Sinh [Sinh 9] QLDT Menden

Vương Thiên Ngọc

Học sinh
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
44
16
31
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho lai giữa 2 cá thể có KH hoa hồng thân cao, F1 thu được tỉ lệ: 3 đỏ cao : 6 hồng cao : 3 trắng cao :1 đỏ thấp : 2 hồng thấp : 1 trắng thấp
a) Xác định quy luật di truyền chi phối các tính trạng và kiểu gen của các cá thể đem lại
b) Nếu cho hồng cao F1 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ F2 như thế nào
c)Cần chọn cây bố mẹ có kiểu gen như thế nào để F1 thu được tỉ lệ [tex]\bg_white \frac{1}{2}[/tex] hồng cao
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
a.Xét từng tính trạng
Tính trạng màu hoa 4 đỏ: 8 hồng : 4 trắng = 1:2:1
Quy ước gen : tính trạng màu hoa A quy định màu đỏ, a quy định màu trắng => quy luật phân li trội không hoàn toàn trong đó Aa quy định kiểu hình hoa hồng
=> kiểu gen về tính trạng màu hoa của P Aa x Aa(1)
Tính trạng chiều cao thân 3 thân cao: 1 thân thấp
Tính trạng chiều cao thân B quy định thân cao , b quy đinh thân thấp => quy luật phân li, trội hoàn toàn
=> xét cả 2 tính trạng => quy luật phân li độc lập
=> kiểu gen về tính trạng chiều cao thân của P
Bb x Bb(2)
Từ 1 và 2 => kiểu gen của cá thể đem lai
AaBb x AaBb
b. Hồng cao : AaB_ trong đó BB = 1/3 , Bb = 2/3 => 2/3B ,1/3b => giao phấn ( 4/9BB , 4/9 Bb ,1/9 bb) cái này c kẻ bảng là ra
=> 2 tính trạng
(1/4AA,2/4Aa ,1/4aa).(4/9BB , 4/9 Bb ,1/9 bb)
=> 4/9AABB,4/9AABb , 1/9AAbb, 2/9AaBB,2/9AaBb, 1/18Aabb, 1/9aaBB,1/9aaBb, 1/36aabb
=> kiểu hình
32đỏ,cao: 16hồng cao : 4đỏ,thấp : 2hồng thấp: 8trắng cao: 1 trắng thấp
c, 1/2hồng cao
Có 1/2 = 1/2.1
TH1 Aa có tỉ lệ 1/2 => AA XAa hoặc Aax aa
Tính trạng thân cao có tỉ lệ 1 : BBxBB hoặc BB x bb
=> AABB xAaBB , AABBx Aabb, AAbb x AaBB, AaBBxaaBB , AaBBxaabb AabbxaaBB
TH2 Aa có tỉ lệ 1 => AA x aa
Tính trạng thân cao có tỉ lệ 1/2 => Bbx bb
=> AABb x aabb hoặc AAbbx aaBb
 
Last edited:

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
(1/4AA,2/4Aa ,1/4aa).(4/9BB , 4/9 Bb ,1/9 bb)
=> 4/9AABB,4/9AABb , 1/9AAbb, 2/9AaBB,2/9AaBb, 1/18Aabb, 1/9aaBB,1/9aaBb, 1/36aabb
=> kiểu hình
32đỏ,cao: 16hồng cao : 4đỏ,thấp : 2hồng thấp: 8trắng cao: 1 trắng thấp
... hình như có gì đó sai sai ở đây thì phải :v Em nhân sai rồi đó, tổng các kiểu gen sao lại ra 1,75 thế này :v :v

Tính trạng thân cao có tỉ lệ 1 : BBxBB hoặc BB x bb
Phép lai BB x Bb cũng ra 100% thân cao đó :v Vậy là tổng cộng có 8 phép lai thỏa mãn TH1 nhỉ :v
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
... hình như có gì đó sai sai ở đây thì phải :v Em nhân sai rồi đó, tổng các kiểu gen sao lại ra 1,75 thế này :v :v


Phép lai BB x Bb cũng ra 100% thân cao đó :v Vậy là tổng cộng có 8 phép lai thỏa mãn TH1 nhỉ :v
ý b e tính nhầm
Hồng cao : AaB_ trong đó BB = 1/3 , Bb = 2/3 => 2/3B ,1/3b => giao phấn ( 4/9BB , 4/9 Bb ,1/9 bb) cái này c kẻ bảng là ra
=> 2 tính trạng
(1/4AA,2/4Aa ,1/4aa).(4/9BB , 4/9 Bb ,1/9 bb)
=> 1/9AABB,1/9AABb , 1/36AAbb, 2/9AaBB,2/9AaBb, 1/18Aabb, 1/9aaBB,1/9aaBb, 1/36aabb
=> kiểu hình
32đỏ,cao: 16hồng cao : 4đỏ,thấp : 2hồng thấp: 8trắng cao: 1 trắng thấp
c. 1/2hồng cao
Có 1/2 = 1/2.1
TH1 Aa có tỉ lệ 1/2 => AA XAa hoặc Aax aa
Tính trạng thân cao có tỉ lệ 1 : BBxBB hoặc BB x bb
=>AABBxAaBB,AABBxAabb, AaBBxaaBB,AaBBxaabb,AABBxAabb,AaBBxaabb,AAbbxAaBB,AabbxaaBB
TH2 Aa có tỉ lệ 1 => AA x aa
Tính trạng thân cao có tỉ lệ 1/2 => Bbx bb
=> AABb x aabb hoặc AAbbx aaBb
@Oahahaha chị coi giúp e vs
 

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
32đỏ,cao: 16hồng cao : 4đỏ,thấp : 2hồng thấp: 8trắng cao: 1 trắng thấp
Đoạn này em vẫn chưa sửa này :v Chị làm luôn nhé:
Tỉ lệ kiểu hình ở F2: (1 đỏ : 2 hồng : 1 trắng) * (8 cao : 1 thấp)
[tex]\rightarrow[/tex] Kiểu hình của F2 = 8 đỏ cao : 16 hồng cao : 8 trắng cao : 1 đỏ thấp : 2 hồng thấp : 1 trắng thấp.
AABBxAaBB,AABBxAabb, AaBBxaaBB,AaBBxaabb,AABBxAabb,AaBBxaabb,AAbbxAaBB,AabbxaaBB
Sao lại có sự trùng ở đây nhỉ? Chị cũng chưa thấy giao tử có BB x Bb đâu cả :v
Hai giao tử em bị thiếu là AABB x AaBb và AaBB x AABb nhé!
 

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,923
539
Cho lai giữa 2 cá thể có KH hoa hồng thân cao, F1 thu được tỉ lệ: 3 đỏ cao : 6 hồng cao : 3 trắng cao :1 đỏ thấp : 2 hồng thấp : 1 trắng thấp
a) Xác định quy luật di truyền chi phối các tính trạng và kiểu gen của các cá thể đem lại
b) Nếu cho hồng cao F1 giao phấn ngẫu nhiên với nhau thì tỉ lệ F2 như thế nào
c)Cần chọn cây bố mẹ có kiểu gen như thế nào để F1 thu được tỉ lệ [tex]\bg_white \frac{1}{2}[/tex] hồng cao
Hồng cao ở F1 gồm có: 2AaBB và 4 AaBb

Tỉ lệ của 2 KG này là: [TEX]\frac{1}{3}AaBB:\frac{2}{3}AaBb[/TEX]

Vì ngẫu phối nên ta sẽ tìm ra tỉ êệ của các loại giao tử sau đó tính tỉ lệ KG ở F1 bằng cách nhân tỉ lệ của các giao tử,cụ thể:

Giao tử:
[TEX]\frac{1}{3}AaBB[/TEX] ==> [TEX]\frac{1}{3}(\frac{1}{2}AB:\frac{1}{2}aB)=\frac{1}{6}AB:\frac{1}{6}aB[/TEX]

[TEX]\frac{2}{3}AaBb[/TEX] ==> [TEX]\frac{2}{3}(\frac{1}{4}AB:\frac{1}{4}Ab:\frac{1}{4}aB:\frac{1}{4}ab)=....[/TEX]

Tổng TL giao tử: [TEX](\frac{1}{3}AB:\frac{1}{3}aB:\frac{1}{6}Ab:\frac{1}{6}ab)[/TEX]

Tính tích các giao tử sẽ đc tỉ lệ các KG ở F2:
[TEX](\frac{1}{3}AB:\frac{1}{3}aB:\frac{1}{6}Ab:\frac{1}{6}ab)[/TEX] x [TEX](\frac{1}{3}AB:\frac{1}{3}aB:\frac{1}{6}Ab:\frac{1}{6}ab)[/TEX]=...............
 
Last edited:
Top Bottom