Sinh [ Sinh 9] Ôn tập học kì I - Bài tập

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào cả nhà, không biết dạo này thời tiết chỗ mọi người làm sao, nhưng chỗ Đạt lạnh lắm, nên Đạt phải thay đổi hết "giờ Sinh học" của mình lun. Oaoa, lạnh quá. Mọi người nhớ mặc đủ ấm, giữ sức khỏe nha, nay là mùa thi rồi đó.
Không biết mọi người học hành sao rồi? Mình ôn tập một số bài tập sinh cơ bản, để các bạn có thể làm trong bài kiểm tra học kì I sắp tới nghen!
---------
Đây là 1 số bài tập, mỗi ngày sẽ có 2 -3 bài tập. Các bạn không phải làm hết, làm những bài nào mình biết làm nhé, còn những bài chưa biết thì có thể tham khảo phần "chữa bài " của Đạt vào ngày hôm sau nhé!
--------
Vì điểm 10, hãy cố lên!
Bài 1: Ở đậu hà lan, tính trạng thân cao là trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Khi cho cây đậu hà lan thân cao, hạt trơn lai với cây đậu hà lan thân thấp, hạt nhăn, F1 đồng loạt thu được đậu hà lan thân cao, hạt trơn.
a) Tìm kiểu gen của cây đậu thân cao, hạt trơn đem lai ở P.
b) Nếu cho F1 tự thụ phấn. Thì F2 có sự phân li về kiểu hình và kiểu gen như thế nào? Viết sơ đồ lai.

Bài 2: Cho 1 phân tử mARN sau:
- A - U- A - U - G - G - A - U - X - G - X - A-
a) Tính chiều dài của phân tử mARn trên.
b) Viết cấu trúc của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên.
c) Ở đoạn gen tổng hợp nên phân tử mARN nói trên, có xảy ra đột biến làm mất đi 1 cặp nuclêôtit. Tính chiều dài của đoạn gen sau khi đột biến . (Gen trước khi đột biến kí hiệu gen A đột biến thành gen a)

--------------
Đó là bài tập hôm nay, mình mong các bạn sẽ tham khảo, làm bài tập,mai mình đăng đáp án nhé!
Topic này bổ trợ cho topic lí thuyết đã có do các tiền bối tạo ra: https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-cung-nhau-dat-diem-10-hoc-ki-mon-sinh-hoc.219812/
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Mãi chưa thấy ai trả lời hết. Các bạn cho mình ăn bơ , mình không thích bơ đâu nhé. À, từ thời chị gái mình, thời tự cổ chí kim có một ít tài liệu sinh 9. Chủ yếu là tóm tắt lại chương trình lí thuyết học kì I. Mọi người xem tham khảo nhé!
@hoangnga2709 ,...
IMG_20171213_135616.jpg IMG_20171213_135644.jpg IMG_20171213_135734.jpg
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Chào cả nhà, không biết dạo này thời tiết chỗ mọi người làm sao, nhưng chỗ Đạt lạnh lắm, nên Đạt phải thay đổi hết "giờ Sinh học" của mình lun. Oaoa, lạnh quá. Mọi người nhớ mặc đủ ấm, giữ sức khỏe nha, nay là mùa thi rồi đó.
Không biết mọi người học hành sao rồi? Mình ôn tập một số bài tập sinh cơ bản, để các bạn có thể làm trong bài kiểm tra học kì I sắp tới nghen!
---------
Đây là 1 số bài tập, mỗi ngày sẽ có 2 -3 bài tập. Các bạn không phải làm hết, làm những bài nào mình biết làm nhé, còn những bài chưa biết thì có thể tham khảo phần "chữa bài " của Đạt vào ngày hôm sau nhé!
--------
Vì điểm 10, hãy cố lên!
Bài 1: Ở đậu hà lan, tính trạng thân cao là trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp, tính trạng hạt trơn là trội hoàn toàn so với hạt nhăn. Khi cho cây đậu hà lan thân cao, hạt trơn lai với cây đậu hà lan thân thấp, hạt nhăn, F1 đồng loạt thu được đậu hà lan thân cao, hạt trơn.
a) Tìm kiểu gen của cây đậu thân cao, hạt trơn đem lai ở P.
b) Nếu cho F1 tự thụ phấn. Thì F2 có sự phân li về kiểu hình và kiểu gen như thế nào? Viết sơ đồ lai.

Bài 2: Cho 1 phân tử mARN sau:
- A - U- A - U - G - G - A - U - X - G - X - A-
a) Tính chiều dài của phân tử mARn trên.
b) Viết cấu trúc của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên.
c) Ở đoạn gen tổng hợp nên phân tử mARN nói trên, có xảy ra đột biến làm mất đi 1 cặp nuclêôtit. Tính chiều dài của đoạn gen sau khi đột biến . (Gen trước khi đột biến kí hiệu gen A đột biến thành gen a)

--------------
Đó là bài tập hôm nay, mình mong các bạn sẽ tham khảo, làm bài tập,mai mình đăng đáp án nhé!
Topic này bổ trợ cho topic lí thuyết đã có do các tiền bối tạo ra: https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-9-cung-nhau-dat-diem-10-hoc-ki-mon-sinh-hoc.219812/
Tui biết làm câu 1 không à, câu 2 ông chữa rồi viết thức ra luôn nha!!!

WIN_20171214_16_00_51_Pro.jpg WIN_20171214_16_01_14_Pro.jpg WIN_20171214_16_01_33_Pro.jpg
 

Attachments

  • WIN_20171214_16_01_10_Pro.jpg
    WIN_20171214_16_01_10_Pro.jpg
    247.4 KB · Đọc: 68

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Tui biết làm câu 1 không à, câu 2 ông chữa rồi viết thức ra luôn nha!!!

View attachment 34606 View attachment 34608 View attachment 34609
Nhìn chung là Hoàng có hiểu nhưng một số chỗ chưa chặt chẽ, và có sai 1 lỗi rất cơ bản đó nhé!
-------
Bài 1:
- Giữa hai tính trạng , Hoàng cần có dấu phẩy ngắn cách nhé .
Ví dụ trong bài: "thân cao, hạt trơn" chứ không phải "thân cao hạt trơn" nhé!
Làm vậy mới đúng.
Thứ 2, ở G của P, khi nó là 2 cặp tính trạng tức là 1 giao tử của nó gồm 2 alen.
Ví dụ: Cơ thể AABB cho 1 giao tử AB , chứ không phải 2 giao tử A và B , mà ngăn cách dấu phẩy nhé!
Vì thế, nếu viết như Hoàng có nghĩa là cơ thể AABB cho 1 giao tử A và 1 giao tử B, tuy 2 cặp tính trạng mà giao tử có 1 là khôngg được. Hoàng chú ý không có dấu phẩy nhé! Tuy nhiên khi viết giao tử của các cơ thể F1 Hoàng lại viết đúng. Mình không hiểu tại sao Hoàng lại làm vậy, trên sai, dưới đúng.


Bài 2: Cho 1 phân tử mARN sau:
- A - U- A - U - G - G - A - U - X - G - X - A-
a) Tính chiều dài của phân tử mARn trên.
b) Viết cấu trúc của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên.
c) Ở đoạn gen tổng hợp nên phân tử mARN nói trên, có xảy ra đột biến làm mất đi 1 cặp nuclêôtit. Tính chiều dài của đoạn gen sau khi đột biến . (Gen trước khi đột biến kí hiệu gen A đột biến thành gen a)

Bài làm:
a) Chiều dài của phân tử mARN trên là:
[tex]l_{mARN}=N_{mARN}.3,4= 12.3,4= 40,8(A^{o})[/tex]
b) Cấu trúc của đoạn gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên là:

Mạch gốc: - T-A-T-A-X-X-T-A-G-X-G-T-
Mạch bổ sung: -A-T-A-T-G-G-A-T-X-G-X-A-
(P/s: Do trên 4rum không viết các liên kết giữa 2 mạch của gen nên Đạt không viết, nhưng chú ý khi trình bày giấy giữa 2 mạch của gen có các gạch chỉ liên kết (H) nhé!)

c) Khi đoạn gen A đột biến mất 1 cặp nuclêôtit thành gen a thì gen A có số cặp nuclêotit là:
12-1= 11 (cặp nu) (12 là số cặp= số ribonu của mARN)
Chiều dài đoạn gen a:
[tex]l=\frac{N}{2}.3,4=11.3,4=37,4(A^{o})[/tex]

(Hoặc cách 2 là lấy chiều dài gen A - 3,4 angtorong, chiều dài gen A= chiều dài mARN).
 

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
339
20
Bình Định
Nhìn chung là Hoàng có hiểu nhưng một số chỗ chưa chặt chẽ, và có sai 1 lỗi rất cơ bản đó nhé!
-------
Bài 1:
- Giữa hai tính trạng , Hoàng cần có dấu phẩy ngắn cách nhé .
Ví dụ trong bài: "thân cao, hạt trơn" chứ không phải "thân cao hạt trơn" nhé!
Làm vậy mới đúng.
Thứ 2, ở G của P, khi nó là 2 cặp tính trạng tức là 1 giao tử của nó gồm 2 alen.
Ví dụ: Cơ thể AABB cho 1 giao tử AB , chứ không phải 2 giao tử A và B , mà ngăn cách dấu phẩy nhé!
Vì thế, nếu viết như Hoàng có nghĩa là cơ thể AABB cho 1 giao tử A và 1 giao tử B, tuy 2 cặp tính trạng mà giao tử có 1 là khôngg được. Hoàng chú ý không có dấu phẩy nhé! Tuy nhiên khi viết giao tử của các cơ thể F1 Hoàng lại viết đúng. Mình không hiểu tại sao Hoàng lại làm vậy, trên sai, dưới đúng.


Bài 2: Cho 1 phân tử mARN sau:
- A - U- A - U - G - G - A - U - X - G - X - A-
a) Tính chiều dài của phân tử mARn trên.
b) Viết cấu trúc của gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên.
c) Ở đoạn gen tổng hợp nên phân tử mARN nói trên, có xảy ra đột biến làm mất đi 1 cặp nuclêôtit. Tính chiều dài của đoạn gen sau khi đột biến . (Gen trước khi đột biến kí hiệu gen A đột biến thành gen a)

Bài làm:
a) Chiều dài của phân tử mARN trên là:
[tex]l_{mARN}=N_{mARN}.3,4= 12.3,4= 40,8(A^{o})[/tex]
b) Cấu trúc của đoạn gen đã tổng hợp nên phân tử mARN nói trên là:

Mạch gốc: - T-A-T-A-X-X-T-A-G-X-G-T-
Mạch bổ sung: -A-T-A-T-G-G-A-T-X-G-X-A-
(P/s: Do trên 4rum không viết các liên kết giữa 2 mạch của gen nên Đạt không viết, nhưng chú ý khi trình bày giấy giữa 2 mạch của gen có các gạch chỉ liên kết (H) nhé!)

c) Khi đoạn gen A đột biến mất 1 cặp nuclêôtit thành gen a thì gen A có số cặp nuclêotit là:
12-1= 11 (cặp nu) (12 là số cặp= số ribonu của mARN)
Chiều dài đoạn gen a:
[tex]l=\frac{N}{2}.3,4=11.3,4=37,4(A^{o})[/tex]

(Hoặc cách 2 là lấy chiều dài gen A - 3,4 angtorong, chiều dài gen A= chiều dài mARN).
Đạt ơi câu 2 í tui thấy trong tập đề cương cô ghi cho tui công thức là:
c=N/20=L/34$\Rightarrow $ L=c.34 hoặc L=(N.34)/20
Mà sao câu a ông giải L=N.3,4 vậy đạt?
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Đạt ơi câu 2 í tui thấy trong tập đề cương cô ghi cho tui công thức là:
c=N/20=L/34$\Rightarrow $ L=c.34 hoặc L=(N.34)/20
Mà sao câu a ông giải L=N.3,4 vậy đạt?
C là chu kì xoắn
1 chu kì xoắn gồm 10 cặp nuclêôtit ( 20 nuclêôtit ).
Số chu kì xoắn bằng tổng số nu chia 20 nhé!
1 chu kì xoắn dài 34 A° , vì thế mà Số chu kì xoắn bằng chiều dài của gen chia cho 34 nhé!
---
Từ đó có thể suy ra 2 Cthức sau mà bà hỏi.
---
Còn, vì CThức kia áp dụng cho gen ( gồm 2 mạch ) nên l= N/2 . 3,4
Còn câu a, là của mARN ( chỉ có 1 mạch) nên không cần chia 2 nữa nha!
 
Top Bottom