Sinh [Sinh 9] Một số bài tập liên quan đến ADN và ARN

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập khó quá mà em không hiểu gì hết nên đành lên dựa dẫm ạ TvT, em đang cần khá gấp ạ , mãi kiểm tra ạ
1, Một gen có chiều dài=0,408 um, tổng hợp 1 phân tử mARN( ARN thông tin) có tỉ lệ các loại Ribonu như sau:
G/nu=1/4 ; G/X= 2/3
Và tích số giữa A và U không nhỏ hơn 115200 ribonu
a, Tính số lượng từng loại ribonu của m ARN
b, Tính chiều dài của gen đó = um
c, Tính số lượng từng loại nu trong gen đó

2, Một phân tử ARN có tỉ số của các loại là
A:G U:X theo tỉ lệ 1:2 3:4
Biết rằng tổng số nu là 60000
a, Tính chiều dài ADN đã tổng hợp nên nó
b, Tính mỗi loại nu của ADN đã tổng hợp nên nó
c, Tính số axitamin trong phân tử tạo thành
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Bài tập khó quá mà em không hiểu gì hết nên đành lên dựa dẫm ạ TvT, em đang cần khá gấp ạ , mãi kiểm tra ạ
1, Một gen có chiều dài=0,408 um, tổng hợp 1 phân tử mARN( ARN thông tin) có tỉ lệ các loại Ribonu như sau:
G/nu=1/4 ; G/X= 2/3
Và tích số giữa A và U không nhỏ hơn 115200 ribonu
a, Tính số lượng từng loại ribonu của m ARN
b, Tính chiều dài của gen đó = um
c, Tính số lượng từng loại nu trong gen đó

2, Một phân tử ARN có tỉ số của các loại là
A:G U:X theo tỉ lệ 1:2 3:4
Biết rằng tổng số nu là 60000
a, Tính chiều dài ADN đã tổng hợp nên nó
b, Tính mỗi loại nu của ADN đã tổng hợp nên nó
c, Tính số axitamin trong phân tử tạo thành
Đề bài 1 mình thấy không ổn lắm!
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
Không ổn ở đâu vậy bạn ? Đây toàn kiến thức mới nên mình cũng không biết là có gì không ổn nên nếu có gì bạn cứ bảo mình xem lại đề với
Vì mình tính số nu của gen là 2400 , và số nu của mARN là 1200 .
Và mình tính G= 300, X= 450
-> A + U= 450
Mà hai số cộng lại bằng 450 tích bằng 115200 thì không có, nhỏ hơn thì 4 chữ số à, sao mà xác định đc bạn?
 

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
Vậy bạn làm giúp mình bài 2 được không? Đề bài một mai mình sẽ hỏi lại rồi trưa bạn làm giúp mình được không? Chiều mình nộp rồi TvT
 

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Vì mình tính số nu của gen là 2400 , và số nu của mARN là 1200 .
Và mình tính G= 300, X= 450
-> A + U= 450
Mà hai số cộng lại bằng 450 tích bằng 115200 thì không có, nhỏ hơn thì 4 chữ số à, sao mà xác định đc bạn?
@WangNari em tìm được 2 số mà tổng của nó bằng 450, tích 2 số nhỏ nhất bằng 115200 không ? Nếu không là đề bài có VĐ
2, Một phân tử ARN có tỉ số của các loại là
A:G U:X theo tỉ lệ 1:2 3:4
Biết rằng tổng số nu là 60000
a, Tính chiều dài ADN đã tổng hợp nên nó
b, Tính mỗi loại nu của ADN đã tổng hợp nên nó
c, Tính số axitamin trong phân tử tạo thành
a, chiều dài [tex]\frac{N}{3,4}.2[/tex]
[tex]\frac{A}{1} : \frac{G}{2} : \frac{U}{3} : \frac{X}{4} = \frac{60000}{10} = 6000[/tex]
Từ đây em tính được số Nu từng loại nhé
c, số aa : [tex]\frac{N}{2.3} - 1[/tex]

áp công thức thay số là ra hết nhé
 
  • Like
Reactions: Uyên Kem

WangNari

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2017
97
11
36
25
An Giang
@WangNari em tìm được 2 số mà tổng của nó bằng 450, tích 2 số nhỏ nhất bằng 115200 không ? Nếu không là đề bài có VĐ

a, chiều dài [tex]\frac{N}{3,4}.2[/tex]
[tex]\frac{A}{1} : \frac{G}{2} : \frac{U}{3} : \frac{X}{4} = \frac{60000}{10} = 6000[/tex]
Từ đây em tính được số Nu từng loại nhé
c, số aa : [tex]\frac{N}{2.3} - 1[/tex]

áp công thức thay số là ra hết nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/mot-vai-bai-tap-sinh.648248/ chị ơi rảnh giúp em với
 
Top Bottom