[sinh 9]Giúp mình về NST, mình thấy khó hỉu quá

T

thaophuongnguyenxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong tinh hoàn của 1 con gà trống có 6250 tế bào sinh tinh đều qua giảm phân hình thành giao tử. Nhưng trong quá trình giao phối chỉ có 1/1000 số tinh trùnh trực tiếp thụ tinh vs trứng. các trứng hình thành đều dc đẻ ra và thu dc 32 trứng.Nhưng sau khi ấp chỉ nở 23 gà con
a) Tính số lượng tinh trùng hình thành, số lượng tinh trùng trực tiếp thụ tinh vs trứng
b) Cho biết số lượng tế bào sinh trứng của gà mái và số NST bị tiêu biến trong các thể định hướng khi các Tb sinh trứng này giảm phân
c) Số trứng ko nở có bộ NST ntn? biết ở gà 2n=78

2. tại 1 xí nghiệp gà giấm trong 1 đợt ấp trứng, ng ta thu dc 3800 gà con. Kiểm tra sinh học các gà mẹ cho biết tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100%, tỉ lệ nở so vs trứng thụ tinh là 95%
a) hãy cho biết số lượng tế bào sinh trứng đã tham gia tạo đàn gà con
b) hãy tìm số lượng tế bào sinh tinh đã hình thành nên các tinh trùng phục vụ cho đợt phối giống nói trên và tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng. Biết rằng, số lượng tinh trùnh dc dùng phối giống còn sư là 3996.10^3
c) hãy tính số lượng NST bị tiêu biến trong đợt hình thành TB trứng nói trên. Biết ở gà 2n=78

3. So sánh quá trình tạo trứng và tinh trùg của động vật bậc cao

Mong các bạn giúp mình nha :)
 
M

maianh126

1. a.Số tinh trùng hình thành là 6250 x 4 = 25000 ( tinh trùng ) ( vì 1 tb sinh tinh qua 1 chu kỳ gp tạo ra 4 tinh trùng )
Số tinh trùng trực tiếp tham gia vào quá trình thụ tinh với trứng là: 25000 x 1/1000 = 25 ( tinh trùng )
b. Số lượng tb sinh trứng của gà mái là: 32 : 1 = 32 ( TB sinh trứng ) ( vì 1 tb sinh trứng qua 1 chu kỳ gp tạo ra 1 trứng )
Số thể định hướng là: 32x3 = 96 ( thể định hướng ) ( vì 1 tb sinh trứng qua 1 chu kỳ gp tạo ra 3 thể định hướng)
=>số NST bị tiêu biến trong thể định hướng là: 96 x 39 = 3744 ( NST )
c. Số trứng không nở có bộ NST là n = 39
 
Last edited by a moderator:
M

maianh126

3. So sánh quá trình tạo trứng và tinh trùg của động vật bậc cao
-giống nhau: đều tạo lần lượt trải qua 2 quá trình nguyên phân, giảm phân.
đều tạo ra các giao tử có bộ NST là n.
Đều phát sinh từ tế bào lưỡng bội 2n.
Đều được tạo thành trong cơ quan sinh dục
-khác nhau:
qttt: tạo thành trong cơ quan sinh dục cái
giảm phân chỉ tạo ra một trứng và 3 thể định hướng
cùng một loài thì con cái nhỏ hơn con đực
qtttt: tạo thành trong cơ quan sinh dục đực
giảm phân tạo ra 4 tinh trùng
cùng loài thì con đực lớn hơn con cái
( học lâu rùi nên chỉ nhớ thế này thui )
 
M

maianh126

2. tại 1 xí nghiệp gà giấm trong 1 đợt ấp trứng, ng ta thu dc 3800 gà con. Kiểm tra sinh học các gà mẹ cho biết tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100%, tỉ lệ nở so vs trứng thụ tinh là 95%
a) hãy cho biết số lượng tế bào sinh trứng đã tham gia tạo đàn gà con
b) hãy tìm số lượng tế bào sinh tinh đã hình thành nên các tinh trùng phục vụ cho đợt phối giống nói trên và tính hiệu suất thụ tinh của tinh trùng. Biết rằng, số lượng tinh trùnh dc dùng phối giống còn sư là 3996.10^3
c) hãy tính số lượng NST bị tiêu biến trong đợt hình thành TB trứng nói trên. Biết ở gà 2n=78
a.Số trứng thụ tinh là: 3800 x 100/95 = 4000 (trứng)
=>Số trứng tạo thành là 4000 ( vì tỉ lệ thụ tinh của trứng là 100% )
Số lượng tb sinh trứng là 4000 :1 = 4000 ( vì qua 1 chu kỳ gp 1 tb sinh trứng chỉ tạo thành 1 trứng )
b. Số trứng tham gia thụ tinh = số tinh trùng tham gia thụ tinh = 4000
=> số tinh trùng tạo thành là: 4000 + 3996x10^3 =4000000
=> hiệu suất thụ tinh là: số tinh trùng thụ tinh/số tinh trùng tạo thành x100% = 4000/4000000 x 100= 0.1%
c. Số thể định hướng là: 4000 x 3 = 12000
=> số NST bị tiêu biến là: 12000x39=468000
 
Top Bottom