Sinh [Sinh 9] Đề thi tuyển sinh vào 10 chuyên sinh

Sở Huyền Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng mười hai 2017
432
282
89
20
Nghệ An
THPT Tân Kỳ 1

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Ở một loài thực vật, với hai gen alen A và a, khởi đầu bằng một cá thể có kiểu gen Aa. Sau 2 thế hệ tự thụ phấn liên tục kết quả kiểu gen AA, aa và Aa sẽ chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?
giải chi tiết nha.
Bạn chỉ cần viết kiểu gen và phép lai của từng thế hệ ra thôi nhé :)
P: Aa x Aa
F1: [tex]\frac{1}{4}AA : \frac{2}{4}Aa : \frac{1}{4}aa[/tex]
F1 tự thụ, tức là từng kiểu gen của F1 sẽ tự lai với nhau:
[tex]\frac{1}{4}[/tex] (AA x AA) [tex]\rightarrow \frac{1}{4}AA[/tex]
[tex]\frac{1}{2}[/tex] (Aa x Aa) [tex]\rightarrow[/tex] ???
[tex]\frac{1}{4}[/tex] (aa x aa) [tex]\rightarrow[/tex] ???
(Những phần ??? bạn hãy thử tự viết kết quả vào xem nào :))
Cộng tổng tất cả các kiểu gen vừa tính ra được, ta sẽ có F2: [tex]\frac{3}{8}AA : \frac{2}{8}Aa : \frac{3}{8}aa[/tex]
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Ở một loài thực vật, với hai gen alen A và a, khởi đầu bằng một cá thể có kiểu gen Aa. Sau 2 thế hệ tự thụ phấn liên tục kết quả kiểu gen AA, aa và Aa sẽ chiếm tỉ lệ là bao nhiêu?
giải chi tiết nha.
Tỉ lệ Aa: 100%.1/2^2=25%
Tỉ lệ AA= tỉ lệ aa= (100%-25%)/2=37,5%
=> Tỉ lệ 3/8AA:1/4Aa:3/8aa
 
Top Bottom