[Sinh 9]Cùng nhau check lại kiến thức toán sinh nha!!!

B

bongtuyetnho

mình có bài toán này các bạn thử giải xem nhé;)
tế bào sinh dưỡng của 1 loài sinh vật mang BNST lưỡng bội KH:Aa, phân bào 1 số đợt liên tiếp KQ trong các tế bào con có là 64 Aa
a)xác đẹnh số đợt nguyên phân
b)KH của BNST trong kì giữa của nguyên phân



mau gửi trả lời cho mình nhé:p
 
M

minhhien_94

Mình có bài mới cho các bạn làm này :
tại vùng sinh sản của ống sinh dục cái có 5 TB sinh dục mầm nguyên phân 4đợt . CÁc Tb con tạo ra đều trở thành các TB sinh trứng . Các TB này chuyển sang vùng chín và đã lấy của mt nguyên liệu <--> 6240 NSt đơn.
a, XD bộ nst 2n của loài.
b, Tính số NST mt cung cấp cho toàn bộ qt tạo trứng từ 5 TB sinh dục mầm nói trên.
c, Đã có bao nhiêu NSt bị tiêu biến trong các thể cực.

Các bạn cứ làm đi nhé. Nếu làm xong rồi thì bạn windy và mình sẽ post tiếp, cả minhhien _94 nữa. Được chứ ;)

chị Quỳnh ơi, em chẳng đọc ra cái gì cả, chị post lại đi, dc hem?
 
M

minhhien_94

giải
a)theo đề có 3 TB sinh dưỡng cùng loài đều nguyên phân 5 lần bằng nhau và đã sử dụng của MT nguyên liệu tương đương với 4278 NST.
\RightarrowBNST 2n của loài là 46 .Đây là người
b)số tế bào con được tạo ra sau 5 lần nguyên phân:93
số tâm động là 93

Hic, mình giải sai hay đúng nhỉ ? Rõ ràng là số tâm động = số NST mà.
 
M

minhhien_94

mình có bài toán này các bạn thử giải xem nhé;)
tế bào sinh dưỡng của 1 loài sinh vật mang BNST lưỡng bội KH:Aa, phân bào 1 số đợt liên tiếp KQ trong các tế bào con có là 64 Aa
a)xác đẹnh số đợt nguyên phân
b)KH của BNST trong kì giữa của nguyên phân



mau gửi trả lời cho mình nhé:p

chẳng biết có đúng ko nữa, mình giải thế này:
a, Số lần nguyên phân là 6 lần
b, KH của bộ NST ở kì giữa của nguyên phân là Aa ( nếu mà chỗ này sai thì giải thích rõ cho mình nhé)
 
B

bongtuyetnho

chẳng biết có đúng ko nữa, mình giải thế này:
a, Số lần nguyên phân là 6 lần
b, KH của bộ NST ở kì giữa của nguyên phân là Aa ( nếu mà chỗ này sai thì giải thích rõ cho mình nhé)

b) ở kì giữa của nguyên phân các NST kép xếp thành hàng ở mặt phẳng của thoi phân bào nên sẽ được kí hiệu theo 2 cách :AA hoặc Aa
 
M

minhhien_94

biết là NST kép xếp thành 2 hàng ở mặt phẳng xích đạo nhưng tại sao lại có KG như thế nhỉ? Tại sao lại là 2 KG?
 
Q

quynhdihoc

Kìa, bài của chị mấy em làm được chưa :). Em nào làm được rồi thì post đáp án lên nhé, cho các bạn khác tham khảo nhé.
À mà bài chị chữa font như thế các em đã nhìn rõ chưa :). Nếu chưa rõ thì chị lại sửa lại nhé :D
 
Q

quynhdihoc

Mình có bài mới cho các bạn làm này :

Tại vùng sinh sản của ống sinh dục cái có 5 TB sinh dục mầm nguyên phân 4đợt . CÁc Tb con tạo ra đều trở thành các TB sinh trứng . Các TB này chuyển sang vùng chín và đã lấy của mt nguyên liệu <--> 6240 NSt đơn.
a, XD bộ nst 2n của loài.
b, Tính số NST mt cung cấp cho toàn bộ qt tạo trứng từ 5 TB sinh dục mầm nói trên.
c, Đã có bao nhiêu NSt bị tiêu biến trong các thể cực.


Đây, bài đó đây mấy em, hì, để lâu nó mốc mất, phải lau lại cái rồi mới bóc tem được :D
 
M

minhhien_94

hehe, em cũng chẳng biết em có làm đúng hok nữa! Cái đề bài này nghe như lừa người ý :
a, 2n = 78 NST
b, Số NST môi trường cung cấp : ?
c, Số NST trong các thể định hướng bị tiêu biến là : 9360 NST
xấu hổ quá, chưa làm được phần b, hehe, chị ơi, chị post đáp án câu b thì post cho em cái phép tính nữa nhé!:D
 
Q

quynhdihoc

Ừh, hì, ý a và c em làm đúng rồi đó ^^!
Thôi chị post đáp án luôn nha, ròi các em đưa ra bài tiếp nhé.
a, Số TB con tạo ra sau nguyên phân là 2^4.5= 80 TB
Số NST mt cung cấp cho các TB sinh giao tử là 6240 ---> 80.2n= 6240 ---------> 2n = 78

b, Số NST mt cung cấp cho cả qt sinh giao tử là
(2^( x+1) -1 ) . a. 2n = 5 . 78. ( 2^5 - 1)
= 12090 NST

c, Số thể định hướng = 3 lần số TB sinh giao tử = 80.3 = 240
---> Số NST bị tiêu biến trong các thể cực là :
240. n = 240. 78 /2 = 9360 NST
 
M

minhhien_94

bài mới bài mới!!!!!!!!!!hehe
Ở 1 loài chim, trong mỗi cá thể xét 1 tb sinh dưỡng thì ở 1 nhóm cá thể đang quan sát thấy có 10240 NST, trong đó có 2,5% là NST giới tính và 1,875% là NST giới tính X
a, xd tên loài và tỉ lệ đực cái trong nhóm tế bào đã cho
b, Nếu hiệu suất thụ tinh tinh trùng là 6,25%, hãy tính số tb sinh tinh đã huy động cho quá trình thụ tinh tạo ra số cá thể trên
c, Nếu hiệu suất thụ tinh của trứng 50% và tất cả trứng đều phát sinh từ 5 tb sinh dục sơ khai cái thì mỗi tb sinh dục sơ khai cái đã nguyên phân mấy lần?
Biết tỉ lệ sống và phát triển của hợp tử là 80% và tất cả các tb con ở vùng sinh sản đều trở thành các tb sinh giao tử vào vùng chín.
Mọi người giải đi nhé, rồi giảng lại cho em, nhiều phần em chưa hiêu lém, hehe
 
M

minhhien_94

ơ, mọi người hok ai giảng cho em ah? Thôi vậy, trong lúc chờ đợi thì post bài khác vậy, hehe,
Dưới tác dụng của tia phóng xạ, gen bị đột biến dãn đến hậu quả làm mất a.a thứ 12 trong chuỗi polipeptit do gen đó tổng hợp
a, XD dạng đột biến và giải thích
b, vị trí xảy ra đột biến gen trên (chr tính phần tương ứng với mARN)
c, số nu mỗi loại và số liên kết hidro của gen có thể thay đổi thế nào?
 
Top Bottom