[Sinh 9]Cùng nhau check lại kiến thức toán sinh nha!!!

W

windy_201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MÌnh có một số bài toán sinh thấy cũng hay hay nên post lên cho mọi người tham khảo nè!!!
1. Qua một đợt giảm phân của 1 số noãn bào bậc 1 của thỏ, toàn bộ số thể cực đc tạo là 48 đã bọ tiêu biến cùng với 1056 NST chứa trong chúng.
Hãy xác định :
a) Số NST lưỡng bội của chúng.
b) Số trứng đã đc tạo ra.
c) Số NST có trong các noãn bào bậc 1 đã tạo ra số lượng thể cực nói trên.


2. Chuột có bộ NST 2n= 40
Có 12 tinh bào bậc 1 và 15 noãn bào bậc 1 của chuột giảm phân bình thường.
Hãy xác định:
a) Số tinh trùng đã đc tạo ra và số NST có trong các tinh trùng.
b) Số trứng tạo ra và số NST có trong các trứng.
c) Số thể cực đã đc tạo ra khi két thúc giảm phân và số NST trong các thể cực đó.


Sao khi giải đáp xong nhớ post kết quả lên nha!!! (để các bạn có thể tham khảo, mở mang kiến thức thêm ý mà;) )
Ah! Nếu các bạn không nghỉ ra cách giải thì có thể nói cho mình bít để mình chỉ choa!!!
 
Last edited by a moderator:
M

minhhien_94

MÌnh có một số bài toán sinh thấy cũng hay hay nên post lên cho mọi người tham khảo nè!!!
1. Qua một đợt giảm phân của 1 số noãn bào bậc 1 của thỏ, toàn bộ số thể cực đc tạo là 48 đã bọ tiêu biến cùng với 1056 NST chứa trong chúng.
Hãy xác định :
a) Số NST lưỡng bội của chúng.
b) Số trứng đã đc tạo ra.
c) Số NST có trong các noãn bào bậc 1 đã tạo ra số lượng thể cực nói trên.


2. Chuột có bộ NST 2n= 40
Có 12 tinh bào bậc 1 và 15 noãn bào bậc 1 của chuột giảm phân bình thường.
Hãy xác định:
a) Số tinh trùng đã đc tạo ra và số NST có trong các tinh trùng.
b) Số trứng tạo ra và số NST có trong các trứng.
c) Số thể cực đã đc tạo ra khi két thúc giảm phân và số NST trong các thể cực đó.


Sao khi giải đáp xong nhớ post kết quả lên nha!!! (để các bạn có thể tham khảo, mở mang kiến thức thêm ý mà;) )
Ah! Nếu các bạn không nghỉ ra cách giải thì có thể nói cho mình bít để mình chỉ choa!!!

Đáp số:
1, a, 2n = 44 NST
b, 16 trứng
c, 704 NST
2, a, 48 tinh trùng, 960 NST
b, 15 trứng, 300 NST
c, 45 thể cực, 900 NST
 
W

windy_201

3. trong buồng trứng của 1 con gà mái (2n=78) có 4 tế bào mầm đều là nguyên phân liên tiếp 5 lần bằng nhau.
a) Xác định số NST môt trường đã xung cấp cho quá trình nguyên phân nói trên.
b) Các TB đc tạo ra từ quá trình nguyên phân nói trên đều trở thành noãn bào Bậc1 và giảm phân. Số trứng đc tạo ra đều tham gia qua trình thụ tinh với hiệu suất bằng 50%. Xác định số hợp tử đc tạo thành.
c) Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6.25%. Hãy tính số tinh trùng đã tham gia thụ tinh.
 
M

minhhien_94

3. trong buồng trứng của 1 con gà mái (2n=78) có 4 tế bào mầm đều là nguyên phân liên tiếp 5 lần bằng nhau.
a) Xác định số NST môt trường đã xung cấp cho quá trình nguyên phân nói trên.
b) Các TB đc tạo ra từ quá trình nguyên phân nói trên đều trở thành noãn bào Bậc1 và giảm phân. Số trứng đc tạo ra đều tham gia qua trình thụ tinh với hiệu suất bằng 50%. Xác định số hợp tử đc tạo thành.
c) Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6.25%. Hãy tính số tinh trùng đã tham gia thụ tinh.

Đáp án nè:
a, 9672 NST
b, 64 hợp tử
c, 256 tinh trùng
 
W

windy_201

Híc híc làm ơn giải đáp hoàn chỉnh dùm mình zới!!! zới lại bạn đáp sai câu C ùi!!! xem lại nha!!!
 
W

windy_201

Giải bài tập 1:
a) Số NST lưỡng bội của thỏ:
Mỗi thể cực có n NST \Rightarrow Số NST có trong các thể cực là: 48 x n= 1056 \Rightarrow n=1056 : 48= 22
Vậy 2n = 44
b) Số lượng trứng đã đc tạo ra = số noãn bào bậc 1 \Leftrightarrow 48:3=16 (trứng)
c) Mỗi noãn bào có chứa 2n NST \Rightarrow Số NST có trong các noãn bào bậc 1:
16x4=704 (NST)
(Ít nhất bạn phải giải đáp như vậy chứ :) )
 
Last edited by a moderator:
M

minhhien_94

Giải bài tập 1:
a) Số NST lưỡng bội của thỏ:
Mỗi thể cực có n NST \Rightarrow Số NST có trong các thể cực là: 48 x n= 1056 \Rightarrow n=1056 : 48= 22
Vậy 2n = 44
b) Số lượng trứng đã đc tạo ra = số noãn bào bậc 1 \Leftrightarrow 48:3=16 (trứng)
c) Mỗi noãn bào có chứa 2n NST \Rightarrow Số NST có trong các noãn bào bậc 1:
16x4=704 (NST)
(Ít nhất bạn phải giải đáp như vậy chứ :) )

thông cảm cái nhở. Tại mình thấy bạn bảo là post đáp án nên mình ko giải chỉ tiết.
 
M

minhhien_94

3. trong buồng trứng của 1 con gà mái (2n=78) có 4 tế bào mầm đều là nguyên phân liên tiếp 5 lần bằng nhau.
a) Xác định số NST môt trường đã xung cấp cho quá trình nguyên phân nói trên.
b) Các TB đc tạo ra từ quá trình nguyên phân nói trên đều trở thành noãn bào Bậc1 và giảm phân. Số trứng đc tạo ra đều tham gia qua trình thụ tinh với hiệu suất bằng 50%. Xác định số hợp tử đc tạo thành.
c) Nếu hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 6.25%. Hãy tính số tinh trùng đã tham gia thụ tinh.

hic, tại đọc nhầm đề, xin mọi người thông cảm, em mới bị cận ( nhẹ thôi ), rút kinh nghiệm em xin giải chi tiết:

a, số NST MT cung cấp là: 78 . ( 2^5 - 1 ) = 2418 NST

b, Số noãn bào bậc 1 được tạo ra là 4 . 2^5 = 128 noãn bào vì khi NP, mỗi TB mầm cho 2 noãn bào
>>> Số trứng được tạo thành là 128 trứng vì khi GP, mỗi noãn bào cho 1 trứng
>>> Số hợp tử được tạo thành là 50% . 128 / 100% = 64 hợp tử

c, Số tinh trùng tham gia thụ tinh là : 64 . 100% / 6,25% = 1024 tinh trùng
( lưu ý cái nhở: công thức có dấu %, nhưng trong khi ấn máy tính ko ấn dấu %. Chắc chỉ mình gà thôi, mọi người cảm phiền ) :D
 
W

windy_201

Câu 1 : 2 điểm
Hãy phát biểu nội dung của quy luật phân li và quy luật phân li độc lập. Qua đó so sánh những điểm giống và khác nhau giữa hai quy luật này ?
Câu 2 : 2 điểm
Ở một bệnh nhân : Người ta đếm thấy trong bộ nhiễm sắc thể có 45 chiếc, gồm 44 chiếc nhiễm sắc thể thường và 1 chiếc nhiễm sắc thể giới tính X.
a. Bệnh nhân là nam hay nữ? Vì sao?
b. Đây là loại bệnh gì? Biểu hiện bên ngoài và biểu hiện sinh lí ra sao?
c. Giải thích cơ chế sinh ra trẻ bị bệnh trên và lập sơ đồ minh họa?
Câu 3 : 2 điểm
a. Mô tả cấu trúc không gian của phân tử ADN . Hệ quả của nguyên tắc bổ sung được biểu hiện ở những điểm nào?
b. Mô tả sơ lược quá trình tự nhân đôi của ADN . Nêu các điểm giống nhau và khác nhau giữa Gen với ADN và mối quan hệ giữa hoạt động ADN với hoạt động của Gen ?
Câu 4 : 2 điểm
Giải thích cơ chế sinh con trai và sinh con gái ở người, có vẽ sơ đồ minh họa. Vì sao ở người tỉ lệ Nam : Nữ trong cấu trúc dân số với quy mô lớn luôn xấp xỉ 1 : 1.
Câu 5 : 2 điểm
Ở một loài côn trùng, tính trạng mắt đen trội so với tính trạng mắt nâu. Gen quy định tính trạng nằm trên nhiễm sắc thể thường.
Khi cho giao phối giữa cá thể có mắt đen với cá thể có mắt nâu thu được F1 đều có mắt xám.
a. Hãy nêu đặc điểm di truyền của tính trạng màu mắt nói trên và lập sơ đồ lai
b. Cho 1 cá thể mắt đen giao phối với một cá thể khác, thu được 50% mắt đen : 50% mắt xám. Hãy biện luận và lập sơ đồ lai.
c. Cho 1 cá thể mắt nâu giao phối với 1 cá thể khác, thu được 50% mắt nâu : 50% mắt xám. Hãy biện luận và lập sơ đồ lai.
 
M

minhhien_94

Những câu hỏi học thuộc có pải trả lời ko? Thôi thì trả lời bài tập trước nhé, mấy câu tự luận phải nhờ bạn windy_201 giải hộ ( tại mình cũng ko biết, chỉ biêt câu 3, câu 4 thôi, câu 2 chưa học )

Câu 5: a, Khi cho lai cá thể mắt đen vớí cá thể mắt nâu thu được F1 toàn mắt xám
Mà tính trạng mắt đen trội so với tính trạng mắt nâu
>> tính trạng màu mặt di truyền theo qui luật trội ko hoàn toàn
>> P thuần chủng
Qui ước gen: gọi gen A qui định tính trạng mắt đen
gen a qui định tính trạng mắt nâu
Sơ đồ lai:
P : AA ( mắt đen) * aa ( mắt nâu)
Gp : A a
F1 : Aa
- KH : mắt xám
- KG : Aa

b, Khi cho lai cá thể mắt đen với cá thể khác được F1 có tỉ lệ KH là : 50%đen : 50%xám
Vì mắt xám có KG là : Aa, nhận 1 giao tử A từ bố, 1 giao tử a từ mẹ
Vì mắt đen có KG là AA, nhận 1 giao tử A từ bố, 1 giao tử A từ mẹ
>> P có KG là AA và Aa
SĐL : P : AA ( đen) * Aa ( đen )
Gp: A A , a
F1 : AA , Aa
- KH: 50%đen : 50% xám
- KH: 1AA : 1Aa

c, Khi cho lai cá thể mắt nâu với cá thê khác thu được F1 : 50%nâu : 50%xám
Vì mắt nâu có KG aa, nhận 1 giao tử a từ bố, 1 giao tử a từ mẹ
Vì mắt xám có KG Aa, nhận 1 gen A từ bố, 1 gen a từ mẹ
>> KG P là Aa ( xám ) và aa ( nâu)
SĐL tương tự như phần trên
 
W

windy_201

trùi ui!!! lazy we hà!!! Sao đổ cho mình hết za!!!

Câu 5 : 2 điểm
a.Đặc điểm di truyền và sơ đồ lai : 0,5 đ. Thang điểm như sau :
+ Nêu đúng các đặc điểm di truyền cho 0.25 đ
+ Viết đúng sơ đồ lai cho 0,25 đ
• Theo đề bài quy ước:
Gen A : Quy định mắt đen
Gen a : Quy định mắt nâu
P : Mắt đen X Mắt nâu  F1 đều có mắt xám
Suy ra màu mắt di truyền theo hiện tượng tính trội không hoàn toàn. Màu mắt đem là tính trạng trội không hoàn toàn so với màu mắt nâu và mắt xám là tính trạng trung gian.
Các kiểu gen : AA : Mắt đen, Aa: Mắt xám, aa : Mắt nâu
• Sơ đồ lai
P : AA(mắt đen) X aa(mắt nâu)
Gp: A a
F1 : Aa(100% mắt xám)
b. Biện luận và sơ đồ lai: 0,75 điểm . Thang điểm cụ thể như sau :
+ Biện luận đúng cho 0,5 đ
+ viết đúng sơ đồ lai cho 0,25 đ
Một cơ thể P có mắt đen, kiểu gen AA tạo 1 loại giao tử duy nhất mang A . Ở F1 có 50% mắt đen : 50% mắt nâu
- F1 xuất hiện mắt đen, kiểu gen AACơ thể P còn lại tạo được giao tử A
- F1 = xuất hiện mắt xám, kiểu gen AaCơ thể P còn lại tạo được giao tử a
Tổ hợp lại suy ra, cơ thể P còn lại tạo được 2 loại giao tử A và a, nên có kiểu gen Aa, kiểu hình mắt xám.
- Sơ đồ lai :
P : AA(mắt đen) X Aa(mắt xám)
Gp : A A : a
F1 : Kiểu gen 50% AA : 50% Aa
Kiểu hình 50% mắt đen : 50% mắt xám
c. Biện luận và sơ đồ lai. : 0,75 điểm . Thang điểm cụ thể như sau :
+ Biện luận đúng cho 0,5 đ
+ viết đúng sơ đồ lai cho 0,25 đ
Một cơ thể P có mắt nâu, kiểu gen aa tạo 1 loại giao tử duy nhất mang a . Ở F1 có 50% mắt nâu : 50% mắt xám
- F1 xuất hiện mắt nâu, kiểu gen aaCơ thể P còn lại tạo được giao tử a
- F1 xuất hiện mắt xám, kiểu gen AaCơ thể P còn lại tạo được giao tử A
Tổ hợp lại suy ra, cơ thể P còn lại tạo được 2 loại giao tử A và a, nên có kiểu gen Aa, kiểu hình mắt xám.
- Sơ đồ lai :
P : aa(mắt nâu) X Aa(mắt xám)
Gp : a A : a
F1 : Kiểu gen 50% Aa : 50% aa
Kiểu hình 50% mắt xám : 50% mắt nâu.
 
W

windy_201

*Có 3 TB sinh dưỡng cùng loài đều nguyên phân 5 lần bằng nhau và đã sử dụng của MT nguyên liệu tương đương với 4278 NST.
Hãy xác định:
a) Tên của loài nói trên.
b) Số TB con đã đc tạo ra và số tâm động có trong các TB con.
 
W

windy_201

Một số công thức áp dụng:

1) nếu có 1 TB nguyên phân x lần thì
Số TB con tạo ra:[TEX] 2^x[/TEX]
Số NST trong TB con: [TEX]2^x. 2n[/TEX]
Số NST MT cung cấp: [TEX](2^x-1).a.2n[/TEX]
2) Nếu có a TB đều nguyên phân x lần bằng nhau thì:
_Số TB con tạo ra: [TEX]a.2^x[/TEX]
_Số NST trong TB con: [TEX]a.2^x.2n[/TEX]
_Số NST MT cung cấp:([TEX]2^x-1).a.2n[/TEX]
 
W

windy_201

Một số công thức áp dụng:

1) nếu có 1 TB nguyên phân x lần thì
Số TB con tạo ra:[TEX] 2^x[/TEX]
Số NST trong TB con: [TEX]2^x. 2n[/TEX]
Số NST MT cung cấp: [TEX](2^x-1).a.2n[/TEX]

2) Nếu có a TB đều nguyên phân x lần bằng nhau thì:
_Số TB con tạo ra: [TEX]a.2^x[/TEX]
_Số NST trong TB con: [TEX]a.2^x.2n[/TEX]
_Số NST MT cung cấp:[TEX](2^x-1).a.2n[/TEX]
 
M

minhhien_94

thế này là mình làm sai hay sao mà bạn lại làm lại thế này/:)? mình thấy là câu 5 mình làm đúng rồi, bạn chữa những câu còn lại đi, được hem? Có câu 2 mình chưa học đến, bạn post đáp án đi nha?
 
M

minhhien_94

*Có 3 TB sinh dưỡng cùng loài đều nguyên phân 5 lần bằng nhau và đã sử dụng của MT nguyên liệu tương đương với 4278 NST.
Hãy xác định:
a) Tên của loài nói trên.
b) Số TB con đã đc tạo ra và số tâm động có trong các TB con.

mình thấy topic này hình như chỉ mình với bạn tham gia thôi hay sao ấy, thế này ko hay lém. Nhiều người tham gia tranh cãi mới hay chứ.
a, Vì 3. 2n . ( 2^5 - 1 ) = 4278
>> 2n = 46 NST
>> loài người
b, Số té bào con được tạo ra là : 3. 2^5 = 96 TB con
Số NST trong tế bào con là : 3 . 2^5 . 46 = 4416 NST
Vì số NST = số tâm động = 4416 tâm động
Nấu mà mình làm sai mong mọi người góp ý để mau chóng sữa chữa
 
Q

quynhdihoc

Một số công thức áp dụng:

1) nếu có 1 TB nguyên phân x lần thì
Số TB con tạo ra:[TEX] 2^x[/TEX]
Số NST trong TB con: [TEX]2^x. 2n[/TEX]
Số NST MT cung cấp: [TEX](2^x-1)[COLOR="Red"][SIZE="2"].a.[/SIZE][/COLOR]2n[/TEX]

2) Nếu có a TB đều nguyên phân x lần bằng nhau thì:
_Số TB con tạo ra: [TEX]a.2^x[/TEX]
_Số NST trong TB con: [TEX]a.2^x.2n[/TEX]
_Số NST MT cung cấp:[TEX](2^x-1).a.2n[/TEX]

Ở phần đầu, chỗ số NST MT cung cấp k có hệ số a đâu . Bạn sửa lại nhé. Mình thấy tự sửa bài bạn k tiện.
 
Q

quynhdihoc

Mình có bài mới cho các bạn làm này :

Tại vùng sinh sản của ống sinh dục cái có 5 TB sinh dục mầm nguyên phân 4đợt . CÁc Tb con tạo ra đều trở thành các TB sinh trứng . Các TB này chuyển sang vùng chín và đã lấy của mt nguyên liệu <--> 6240 NSt đơn.
a, XD bộ nst 2n của loài.
b, Tính số NST mt cung cấp cho toàn bộ qt tạo trứng từ 5 TB sinh dục mầm nói trên.
c, Đã có bao nhiêu NSt bị tiêu biến trong các thể cực.

Các bạn cứ làm đi nhé. Nếu làm xong rồi thì bạn windy và mình sẽ post tiếp, cả minhhien _94 nữa. Được chứ ;)
 
Last edited by a moderator:
B

bongtuyetnho

*Có 3 TB sinh dưỡng cùng loài đều nguyên phân 5 lần bằng nhau và đã sử dụng của MT nguyên liệu tương đương với 4278 NST.
Hãy xác định:
a) Tên của loài nói trên.
b) Số TB con đã đc tạo ra và số tâm động có trong các TB con.

giải
a)theo đề có 3 TB sinh dưỡng cùng loài đều nguyên phân 5 lần bằng nhau và đã sử dụng của MT nguyên liệu tương đương với 4278 NST.
\RightarrowBNST 2n của loài là 46 .Đây là người
b)số tế bào con được tạo ra sau 5 lần nguyên phân:93
số tâm động là 93
 
Top Bottom