[sinh 9] BT VỀ GIẢM PHÂN VÀ THỤ TINH

H

hdc2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một tế bào mâm sinh dục cái nguyên phân liên tiếp hai lần tạo ra các mầm nguyên bào. Các tế bào này lớn lên và đều bước vào thời kỳ chín để tạo thành các giao tử.
a) Tính số trứng được tạo thành
b) Tính số NST bị tiêu biến trong các thể cực biết 2n=20
c) Chỉ có 50% trứng tham gia thụ tinh. Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh là 6,125%

nhờ mọi người trình bày rõ từng bước làm



 
Last edited by a moderator:
H

haiyen621

a) Một tế bào mâm sinh dục cái nguyên phân liên tiếp hai lần tạo ra các mầm nguyên bào
\Rightarrow Số tế bào con được tạo ra sau nguyên phân là : $2^2=4$
Vì trải qua 2 lần GP chỉ tạo ra được số trứng chiếm 1/4 tế bào con được tạo ra
\Rightarrow Số trứng được tạo thành là 1 trứng.
b) Vì 2n=20
\Rightarrow n=10
Vì n= số NST trong tế bào trứng => số NST trong tế bào trứng được tạo ra là 10
Vì trải qua 2 lần GP cho ra 3 thể cực bị tiêu biến và 1 trứng
\Rightarrow Số NST trong thể cực = 3*số trứng = 3*10=30

 
Last edited by a moderator:
M

maytrang154

Một tế bào mâm sinh dục cái nguyên phân liên tiếp hai lần tạo ra các mầm nguyên bào. Các tế bào này lớn lên và đều bước vào thời kỳ chín để tạo thành các giao tử.
a) Tính số trứng được tạo thành
b) Tính số NST bị tiêu biến trong các thể cực biết 2n=20
c) Chỉ có 50% trứng tham gia thụ tinh. Tính số tinh trùng tham gia thụ tinh biết hiệu suất thụ tinh là 6,125%

nhờ mọi người trình bày rõ từng bước làm
Vì tế bào nguyên phân liên tiếp 2 lần\Rightarrow số mầm nguyên bào tao ra:[TEX]{2^2=4}[/TEX](1 tế bào sinh trứng qua giảm phân tạo ra 1 trứng)
a;\Rightarrow số trứng được tạo thành:[TEX]{4}[/TEX]
b;(1 tế bào sinh trứng qua giàm phân tao ra 3 thể cực)\Rightarrow số thể cực tao ra của 4 tế bào:[TEX]{4.3=12}[/TEX]\Rightarrow số NST bị tiêu biến cùng thể cực [TEX]{12.10=120}[/TEX] NST
c; Gọi [TEX]{a}[/TEX] là số tinh trùng tham gia thụ tinh
50% trứng tham gia thụ tinh\Rightarrow số hợp tử là [TEX]{4.50%=2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\frac{2}{a}100[/TEX]=[TEX]{6,125}[/TEX]\Rightarrow số tinh trùng tham gia thụ tinh:? bạn xem lại cái đề nhé?:)

@haiyen621 : làm sai rồi bạn nhé ^^!
Đọc kĩ lại nha bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom