Sinh [Sinh 9] Bài tập

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
Tìm tất cả các giao tử của cá thể có kiểu gen sau :
Aa(BD/bd)Ee
Có thể có tất cả 16 loại giao tử (nếu có trao đổi chéo) hoặc 8 loại giao tử (nếu không có trao đổi chéo)
Nếu không có trao đổi chéo:
Aa cho 2 loại giao tử là A và a
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] cho 2 loại giao tử là (BD) và (bd)
Ee cho 2 loại giao tử là E và e
--> Cơ thể cho tối đa: 2 x 2 x 2 = 8 (loại giao tử)
Nếu có trao đổi chéo:
Aa cho 2 loại giao tử là A và a
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] cho 4 loại giao tử là (BD), (bd). (Bd), (bD)
Ee cho 2 loại giao tử là E và e
--> Cơ thể cho tối đa: 2 x 2 x 2 x 2 = 16 (loại giao tử)
 
  • Like
Reactions: thuongeanam

thuongeanam

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2015
132
52
46
20
Có thể có tất cả 16 loại giao tử (nếu có trao đổi chéo) hoặc 8 loại giao tử (nếu không có trao đổi chéo)
Nếu không có trao đổi chéo:
Aa cho 2 loại giao tử là A và a
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] cho 2 loại giao tử là (BD) và (bd)
Ee cho 2 loại giao tử là E và e
--> Cơ thể cho tối đa: 2 x 2 x 2 = 8 (loại giao tử)
Nếu có trao đổi chéo:
Aa cho 2 loại giao tử là A và a
[tex]\frac{BD}{bd}[/tex] cho 4 loại giao tử là (BD), (bd). (Bd), (bD)
Ee cho 2 loại giao tử là E và e
--> Cơ thể cho tối đa: 2 x 2 x 2 x 2 = 16 (loại giao tử)
8 loại GT với 16 GT gồm những giao tử như thế nào bạn có thể ghi rõ ra đc k, mình vẫn chưa hiểu lắm
 
Last edited:
Top Bottom