[ Sinh 9 ] Bài tập về NST

B

bull123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho a tế bào sinh dục sơ khai ; các tế bào này nguyên phân đã lấy ở môi trường nội bào nguyên liệu tương đương b NST đơn. Các tế bào con sinh ra thực hiện giảm phân tạo ra một lượng giao tử bằng c lần số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu. Tính bộ NST của loài theo a,b,c.

2. Bộ NST lưỡng bội cua ong 2n=32 .Trong quá trình sinh sản, trứng không thụ tinh nở ra ong đực, trứng thụ tinh nở ra ong cái hoặc ong thợ. Các trứng thụ tinh được nuôi bằng thức ăn đặc biệt sẽ nở ra ong chúa, còn các trứng thụ tinh được nuôi bằng thức ăn bình thường sẽ nở ra ong thợ.
Ong chúa đẻ 2000 trứng với tổng số NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi là 57600NST. Khi các trứng nở, số ong cái bằng 1% số trứng thụ tinh. Biết rằng tỉ lệ trứng nở là 100%. Háy xác định số ong chúa, ong thợ và ong đực

Chú ý:
- Cách đặt tên tiêu đề: [ Sinh + lớp ] + Tên Topic phù hợp.
Nhắc nhở lần đầu. Tái phạm sẽ bị xử lí theo mức độ.


Thân ~ Nhi
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

^_^

2. Bộ NST lưỡng bội cua ong 2n=32 .Trong quá trình sinh sản, trứng không thụ tinh nở ra ong đực, trứng thụ tinh nở ra ong cái hoặc ong thợ. Các trứng thụ tinh được nuôi bằng thức ăn đặc biệt sẽ nở ra ong chúa, còn các trứng thụ tinh được nuôi bằng thức ăn bình thường sẽ nở ra ong thợ.
Ong chúa đẻ 2000 trứng với tổng số NST đơn ở trạng thái chưa tự nhân đôi là 57600NST. Khi các trứng nở, số ong cái bằng 1% số trứng thụ tinh. Biết rằng tỉ lệ trứng nở là 100%. Háy xác định số ong chúa, ong thợ và ong đực
Câu 2:
Gọi x,y,x lần lượt là số ong đực,ong cái và ong thợ
Ta có hệ sau:
x+y+z=2000
y/(y+z)=0,01
16x + 32y+ 32z=57600
=> bấm máy ra x=400, y=16, z=1584
Trích:"Yahoo".​
1. Cho a tế bào sinh dục sơ khai ; các tế bào này nguyên phân đã lấy ở môi trường nội bào nguyên liệu tương đương b NST đơn. Các tế bào con sinh ra thực hiện giảm phân tạo ra một lượng giao tử bằng c lần số tế bào sinh dục sơ khai ban đầu. Tính bộ NST của loài theo a,b,c.
Giải:
qua k lần nguyên phân ta có: $a \times 2n \times 2^k=b→ 4a \times 2^k=\frac{4b}{2n}$
sử dụng dữ kiện 2 ta có tiếp: $4a \times 2^k=\frac{4b}{2n}=c.a → 2n=\frac{4b}{c.a}$
ở đây sau giảm phân thì 1 tế bào có 4 tế bào giao tử.............
Ok nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom