[Sinh 9] Bài tập Sinh học lớp 9

B

bup_bexinh

Nst

một số tb sinh dưỡng của lúa nước có bộ nst 2n=24, nguyên phân liên tiếp 4 lần. Tính số nst đơn mới tuơng đương do môi trường cung cấp
 
B

bup_bexinh

một cặp vợ chồng không biểu hiện bệnh mù màu. họ có 3 người con. người con trai biểu hiện bệnh mù màu. 2 người con gái không biểu hiện bệnh.
-người con trai lấy vợ sinh được một con trai bị bệnh và hai con gái không bị bệnh
-người con gái thứ nhất lấy chồng sinh được 1 trai, 1 gái. cả 2 đều bị bệnh
-người con gái thứ hai, lấy chồng bị bệnh. các con của cặp vợ chồng này không có biểu hiện bệnh
- biết rằng gen lặn gây bệnh mù màu nằm trên NST giới tính. hãy xác định kiểu gen của các người nêu ở trên
 
T

thokuro

Mình đã giair thử bài của bạn Study08 và có được bài giải như sau đây:
Đề bài : 1 nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 720 NST đơn, các tế bào này phân chia liên tiếp 1 số đợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài.Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh trùng giảm phân cho các tinh trùng, hiệu suất thụ tinh tinh trùng là 10 %.Khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng số NST đơn 4608 khi chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50 %.Cứ 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng cho 1 hợp tử.
1.Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.
2.số lương tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh trùng?
3.để hoàn tất quá trình thụ tinh phải có bao nhiêu tế bào sinh trứng? bao nhiêu tế bào sinh dục cái sơ khai chưa bước vào vùng chín?Nếu cho rằng các tế bào sinh dục sơ khai đều có số đợt nguyên phân bằng nhau.

Bài giải :

a. Gọi a là số tế bào của nhóm, 2n là bộ NST của loài và x là số lần nguyên phân.

Theo bài ra ta có : a.2n = 720

Số tinh nguyên bào là : a.2^x suy ra số tinh trùng sau giảm phân là : 4.a.2^x (vì từ 1 tinh nguyên bào cho 4 tinh trùng)

Theo bài ra hiệu suất thụ tinh : HTT của tinh trùng = 10% Số tinh trùng được thụ tinh là : (4.a.2^x)/10

Số NST đơn trong các tinh trùng được thụ tinh là : (4.a.2^x/10).n (1)

Cũng theo đề bài số NST đơn trong hợp tử lúc chưa nhân đôi là : 4608 vậy số NST trong tinh trùng được thụ tinh là 4608 : 2 = 2304(2)

Từ (1) và (2) ta có :

(4.a.2^x/10).n = 2304 -> 2^x = 16 -> x= 4

Mà đề cho số lần nguyên phân bằng số NST đơn bội( n= 4) vậy bộ NST lưỡng bội 2n = 8 (là ruồi giấm)

b. Số lượng tế bào sinh dục sơ khai đực :

a = 720/2n =720/8 = 90 tế bào
Số tế bào sinh tinh(tinh nguyên bào)= a.2^x=90.2^4=1440






số tế bào sinh tinh(tinh nguyên bào) = a.2x = 90.24 =1440

c. Số tinh trùng được thụ tinh là : 4.a.2^x/10 = 4.1440/10= 576 = số trứng do hiệu suất thụ tinh của trứng 50% (đề cho)

nên số trứng là :(100/5).576 = 1152 = số tế bào sinh dục cái sơ khai(số noãn nguyên bào) vì một tế bào sinh dục cái sơ khai chỉ cho 1 trứng.
 
L

lyz_llz

Giúp tớ giải bài nì với...giải chi tiết dùm nha:
Phân tử mARN thứ nhất giải mã cần 1125 lượt phân tử t.ARN mang a.a tương ứng để cấu trúc các phân tử pr hoàn chỉnh
Phân tử mARN thứ hai giải mã cần 1875 lượt phân tử t.ARN mang a.a tương ứng để cấu trúc các phân tử pr hoàn chỉnh
Gen sinh ra các phân tử m.ARN đã có 231 Ađênin
Giã sử m.ARN1 và m.ARN2 được sinh ra từ 2 gen và số a.a của p.tử pr hoàn chỉnh nằm trong khoảng 220 đến 380
Tính số nu các loại của mỗi gen?
 
Top Bottom