[Sinh 9] Bài tập Sinh học lớp 9

P

pehuyen410

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Một phân tử AND có chiều dài 4080 ăng-xít-rông,cho A=400.
a) Tính số vòng xoắn?
b) Tính số lượng từng loại nuclêôtít có trong phân tử AND?
Bài 2:Ở cà chua tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp.Trong một phép lai giữa hai cây thân cao vơi nhau người ta thu được 9006 hạt cho cây thân cao và 3002 hạt cho cây thân thấp.Hãy biện luận và lập sơ đồ lai.
 
T

tkthuydung2

Bài 1 trước nè :
a) Số vòng xoắn là : C = 4080 : 34 = 120 (vòng)
b) Tổng số nuclêôtít trên gen là : N = C . 20 = 120 . 20 = 2400 (Nu)
Ta có : A + G = T + X = N : 2 = 2400 : 2 = 1200
Mà A = T = 400 \Rightarrow G = X = 1200 - 400 = 800
Vậy số lượng từng loại nuclêôtít có trong phân tử ADN là : A = T = 400 ; G = X = 800.
 
V

vnhatmai26

bài 1:
Vậy ta có tổng số nu của gen là 4080 : 3,4 x 2= 2400 nu
a) số vòng xoắn là : 2400 /20 = 120 vòng
b)vì A = 400
=> A = T = 400 nu
=> G = X = (2400 - 400 x2 ) / 2 = 800 nu
bài 2:
ta có
hai cây thân cao vơi nhau người ta thu được 9006 hạt cho cây thân cao và 3002 hạt cho cây thân thấp
thân cao / thân thấp = 9006 / 3002 = 3/1
=> có 1 + 3= 4 tổ hợp
=> mỗi bố mẹ cho 2 giao tử
gọi A quy định tnhs trạng trội thân cao
a quy định tính trạng lặn thân thấp
ta có
P: bố Aa x mẹ Aa
cứ thế viết tiếp
 
S

samuraiwarroir

hehe

sao bạn lại tìm số vòng bằng cách đó mà tìm bằng cách nào thì nói chi tiết cho tớ coi với
cám ơn nhiều!
 
H

hikaru_suki

Các bạn siêu thật đấy. Mình học lí thuyết Sinh cũng tàm tạm, nhưng tính số nu với số vòng, sôd liên kết, chiều dài ADN... là cực kì kém.:(:(:(
Mong sẽ kết bạn đc nhiều người học siêu Sinh để cùng phấn đấu.
Mèo Mập.
 
S

study08

giúp mình giải 1 bài tập về chương nhiễm sắc thể với nha: Bộ NST lưỡng bội của mèo 2n = 38.Tổng số tế bào sinh tinh trùng và tế bào sinh trứng bằng 320.Tổng số NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh. 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử.
1. Nếu các tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng nói trên đều được tạo ra từ 1 tế bào sinh dục đực sơ khai và tế bào sinh dục cái sơ khai thì mỗi loại tế bào phai trải qua mấy đợt nguyên phân?
2.Tìm hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
3.Số lượng NST mới tương đương mà môi trường cung cấp cho tế bào sinh dục cái sơ khai để tạo trứng?
 
S

study08

giúp mình giải 1 bài tập về chương nhiễm sắc thể với nha: Bộ NST lưỡng bội của mèo 2n = 38.Tổng số tế bào sinh tinh trùng và tế bào sinh trứng bằng 320.Tổng số NST đơn trong các tinh trùng tạo ra nhiều hơn các NST đơn trong các trứng 18240. Các trứng tạo ra đều được thụ tinh. 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng tạo ra 1 hợp tử.
1. Nếu các tế bào sinh tinh trùng và sinh trứng nói trên đều được tạo ra từ 1 tế bào sinh dục đực sơ khai và tế bào sinh dục cái sơ khai thì mỗi loại tế bào phai trải qua mấy đợt nguyên phân?
2.Tìm hiệu suất thụ tinh của tinh trùng?
3.Số lượng NST mới tương đương mà môi trường cung cấp cho tế bào sinh dục cái sơ khai để tạo trứng?
 
S

study08

bài 2: 1 nhóm tế bào sinh dục đực sơ khai chứa 720 NST đơn, các tế bào này phân chia liên tiếp 1 số đợt bằng nhau. Số đợt nguyên phân của mỗi tế bào bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bội của loài.Các tế bào tạo ra đều trở thành tế bào sinh tinh trùng giảm phân cho các tinh trùng, hiệu suất thụ tinh tinh trùng là 10 %.Khi giao phối với cá thể cái đã tạo nên các hợp tử với tổng số NST đơn 4680 khi chưa nhân đôi. Hiệu suất thụ tinh của trứng là 50 %.Cứ 1 trứng thụ tinh với 1 tinh trùng cho 1 hợp tử.
1.Tìm bộ NST lưỡng bội của loài.
2.số lương tế bào sinh dục đực sơ khai và số tế bào sinh tinh trùng?
3.để hoàn tất quá trình thụ tinh phải có bao nhiêu tế bào sinh trứng? bao nhiêu tế bào sinh dục cái sơ khai chưa bước vào vùng chín?Nếu cho rằng các tế bào sinh dục sơ khai đều có số đợt nguyên phân bằng nhau.
 
  • Like
Reactions: Quangdungnx
T

tkthuydung2

Mình học đội tuyển hết chương IV rùi, nhưng chương này mới học hết lý thuyết thôi chứ chưa làm bài tập. :) :) :)
Nếu cậu không hiểu gì thì có thể hỏi mọi người trong diễn đàn í !!!!!!!!!!!!!
 
L

long21596

B2:do ket qua phep lai giua than cao voi nhau thu duoc ket qua la 9006 than cao :3002 than thap <=> 3 than cao : 1 than thap
=> p di hop
quy uoc gen
gen A quy dinh tinh trang than cao
gen a quy dinh tinh trang than thap
=> tinh trang than cao co kieu gen Aa
so do lai:
P:Aa X Aa
G: a,A A,a
F1: 1 AA :2Aa:1aa
 
B

bup_bexinh

số lượng Nu của mARN là 700 thì số lượng Nu của gen là 1400 phải hk? Rồi tính chu kì xoắn và chiều dài của gen là lấy số 1400 tính phải hk z? Hôm nay mình làm kiểm tra, mấy bạn của mình ai cũng làm khác hết. tụi nó lấy 700 làm số Nu , vậy là mình đúng hay mình sai, giúp với mấy ban ơi!!!!!!!!!!
 
B

bup_bexinh

mấy bạn ơi mình dang học Chương IV mà chưa vững, mấy bạn vui lòng post bài tập cho mình làm với, Thanks
 
B

bup_bexinh

một số tb sinh dưỡng của lúa nước có bộ nst 2n=24, nguyên phân liên tiếp 4 lần. Tính số nst đơn mới tuơng đương do môi trường cung cấp
 
Top Bottom