[Sinh 9] Bài tập ôn tập chương II

S

star_kute

[sinh 9] bài tập .

Ở lợn 1 tb sinh duc sơ khai được nguyên phân 1 số lần MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP (mtcc) là 2394 NST đơn .Tất cả cac tế bào con trên đều nguyên phân bình thường và tạo ra giao tử
128 tinh trùng chứa NST giới tính X
a, XÁC ĐỊNH SỐ LẦN NGUYÊN và 2n= ?của TB SƠ KHAI TRÊN . có bao nhiêu thoi phân bào trong quán trình đó. Các tinh trùng tạo ra đều tham gia quán trình thụ tinh.hiệu suất tinh trùng = 64.526%và trứng =25%, số hợp tử có khả năng sống và phát triển là 50% . Tính số lợn con sinh ra
b, Tính số noản bào bậc 1 và số NST BỊ TIÊN biến cùng thể cực
c, Nếu có cả trứng đc tạo ra phát sinh từ 2 Tb sơ khai của mổi Tb sinh duc sơ khai cái NGUYÊN phân mấy lần , biết 2 tb nguyên phân như nhau
d, Tính số NST mtcc cho quá trình tạo giao tử từ mổi loại tb sinh duc sơ khai


GIÚP MÌNH NHA MỌI NGƯỜI MINH ĐANG CẦN LẮM :D:D:D:D:D
Thanks nha
 
C

cattrang2601

Ở lợn 1 tb sinh duc sơ khai được nguyên phân 1 số lần MÔI TRƯỜNG CUNG CẤP (mtcc) là 2394 NST đơn .Tất cả cac tế bào con trên đều nguyên phân bình thường và tạo ra giao tử
128 tinh trùng chứa NST giới tính X
a, XÁC ĐỊNH SỐ LẦN NGUYÊN và 2n= ?của TB SƠ KHAI TRÊN . có bao nhiêu thoi phân bào trong quán trình đó. Các tinh trùng tạo ra đều tham gia quán trình thụ tinh.hiệu suất tinh trùng = 64.526%và trứng =25%, số hợp tử có khả năng sống và phát triển là 50% . Tính số lợn con sinh ra
b, Tính số noản bào bậc 1 và số NST BỊ TIÊN biến cùng thể cực
c, Nếu có cả trứng đc tạo ra phát sinh từ 2 Tb sơ khai của mổi Tb sinh duc sơ khai cái NGUYÊN phân mấy lần , biết 2 tb nguyên phân như nhau
d, Tính số NST mtcc cho quá trình tạo giao tử từ mổi loại tb sinh duc sơ khai

Vì số Tinh trùng = số tinh trùng mang NST X + số tinh trùng mang số NST Y

Mà số số tinh trùng mang NST X = số tinh trùng mang số NST Y

\Rightarrow Số tinh trùng = 2 (số NST X) = 2. 128 = 256 (tinh trùng)

Số tế bào sinh tinh là : [TEX]\frac{256}{4}= 64 (tb)[/TEX]

Gọi x là số lần nguyên phân ta có :

[TEX]2^x = 64[/TEX]

\Rightarrow x = 6

Bộ NST của loài là

[TEX]2n (2^6 - 1) = 2394[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2n = \frac{2394}{2^6 - 1} = 38[/TEX]

Vậy bội NST lưỡng bội của loài là 2n = 38

Số lần nguyên phân là 6 lần

Những câu sau thì dễ rồi, bạn tự làm nha :)
 
N

nhokpooh98yb

[Sinh học 9]

Hãy so sánh quá trình Nguyên phân và Giảm phân
Ghi chi tiết giúm mình nhé. Kẻ bảng được thì càng tốt. Chiều thứ 3 mình thi rồi ;););)
 
V

vitconxauxi_vodoi

* Giống nhau:
- Đều có bộ máy phân bào (thoi phân bào)
- Có sự nhân đôi của nhiễm sắc thể (NST) mà thực chất là sự nhân đôi của AND ở kì trung gian.
- Trải qua các kì phân bào tương tự nhau.
- Đều có sự biến đổi hình thái NST theo chu kì đóng và tháo xoắn đảm bảo cho NST nhân đôi và thu gọn cấu trúc để tập trung trên mặt phẳng xích đạo ở kì giữa.
-Ở lần phân bào II của giảm phân giống phân bào nguyên phân.
thoi vô sắc, tế bào chất và vách ngăn tương tự nhau.
*Khác nhau:
-Nguyên phân:

+Xảy ra một lần phân bào gồm 5 kì
+Mỗi nhiễm sắc thể tương đồng được nhân đôi thành 2 NST kép,mỗi NST kép gồm 2 crômatit
+Ở kì trước không xảy ra trao đổi chéo giữa 2 crômatit cùng nguồn gốc
+Tại kì giữa các NST tập trung thành từng NST kép
+Ở kì sau của nguyên phân có sự phân li các crômatit trong từng NST kép về 2 cực tế bào
+Kết quả mỗi lần phân bào tạo ra 2 tế bào có bộ NST lưỡng bội ổn định.
+Xảy ra trong tế bào sinh dưỡng và mô tế bào sinh dục sơ khai
-Giảm phân:
+Xảy ra 2 lần phân bào liên tiếp .Lần phân bào 1 là phân bào giảm phân ,lần phân bào II là phân bào nguyên phân .
+Mỗi NST tương đồng được nhân đôi thành 1 cặp NST tương đồng kép gồm 4 cromatit tạo thành 1 thể thống nhất
+Ở kì trước 1 tại 1 số cặp NST có xảy ra hiện tượng tiếp hợp và xảy ra trao đổi đoạn giữa 2 c cromatit khác nguồn gốc tạo ra nhóm gen liên kết mới.
+Tạo kì giữa I các NST tập trung thành từng NST tương đồng kép
+Ở kì sau 1 của giẩm phân:Có sự phân li các NST đơn ở trạng thái kép trong từng cặp NST tương đồng kép để tạo ra các tế bào con có bộ NST đơn ở trạng thái kép khác nhau về nguồn gốc NST.
+Kết quả 2 lần phân bào tạo ra các tế bào giao tử có bộ NST giảm đi 1 nửa khác biệt nhau về nguồn gốc và chất lượng NST
+Xảy ra ở tế bào sinh dục sau khi các tế bào đó kết thúc giai đoạn sinh trưởng.
 
T

thongoc_97977

[sinh 9] bài tập .

Có 2 gen nhân đôi 1 số lần không bằng nhau tạo ra 20 gen con,biết số lần nhân đôi của gen 1 nhiều hơn gen 2.
a)Xác định số lần nhân đôi và số gen con tạo ra của gen 1 va gen 2
b)Gen 1 va gen 2 deu co 15% A.Gen 1 dài 206 [tex]\AA[/tex],gen 2 dài 4080[tex]\AA[/tex].Xác định
- số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen 1 nhân đôi
-xác định số liên kết H bị phá vỡ khi gen 2 nhân đôi.
 
C

cattrang2601

Có 2 gen nhân đôi 1 số lần không bằng nhau tạo ra 20 gen con,biết số lần nhân đôi của gen 1 nhiều hơn gen 2.
a)Xác định số lần nhân đôi và số gen con tạo ra của gen 1 va gen 2
b)Gen 1 va gen 2 deu co 15% A.Gen 1 dài 206 [tex]\AA[/tex],gen 2 dài 4080[tex]\AA[/tex].Xác định
- số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen 1 nhân đôi
-xác định số liên kết H bị phá vỡ khi gen 2 nhân đôi.

a,

Gọi x , y là số lần nhân đôi của gen 1 và gen 2 (x , y ; x > y nguyên dương)

Theo bài ra ta có phương trình

[TEX]2^x + 2^y = 20[/TEX]

Sử dụng phương pháp khảo sát :p

Ta tìm được [TEX]\left{\begin{x = 4}\\{y = 2} [/TEX]


Vậy số lần nhân đôi của gen 1 là 4

______________________ 2 là 2

Số gen con tạo ra của gen 1 là : [TEX]2^4 = 16[/TEX] (gen con)

_____________________ 2__: [TEX]2^2 = 4[/TEX] (gen con)

b,

Em xem lại độ dài của gen 1 em nhé , chị tính sao nó lẻ :-S

Chị làm gen 2 , khi tính gen 1 thì em làm tương tự nhé :)

Gọi N là tổng số nu của gen 2, ta có

[TEX]N = \frac{4080 . 2}{3,4} = 2400 (nu)[/TEX]

Vì số nu loại A chiếm 15%

\Rightarrow số nu loại G chiếm 50% - 15% = 35%

Số nu từng loại của gen 2 là

[TEX]A = T = 15% . 2400 = 360 (nu)[/TEX]

[TEX]G = X = 35% . 2400 = 840 (nu)[/TEX]

Số lượng từng loại nu cho gen 2 nhân đôi là

Vì gen 2 nhân đôi 2 lần nên :

[TEX]A = T = 360 (2^2 - 1) = 1080 nu[/TEX]

[TEX]G = X = 840 (2^2 - 1) = 2520 (nu)[/TEX]

-
Số liên kết H bị phá vỡ thì em tính số lượng H bị phá vỡ của gen 1 rồi của gen 2 và tính tổng lại nhé

Số liên kết H bị phá vỡ thì em áp dụng công thức

[TEX]H_{bpv} = H (2^x - 1)[/TEX]
 
P

p.i.e_66336

[ Sinh học 9 ]

Một phân tử ARN thông tin có 1199 liên kết hóa trị.

a. Tìm chiều dài của gen tổng hợp nên ARN đó

b. Nếu ARN thông tin trên có tỉ lệ số loại hiponuclêotit : A : U : G : X = 1 : 3 : 5 : 7.

Bộ ba kết thúc trên ARN thông tin là U - A - G . Tìm số lượng nu mỗi loại của mạch khuôn phân tử ADN đã tổng

hợp nên ARN trên.
 
C

cattrang2601

Một phân tử ARN thông tin có 1199 liên kết hóa trị.

a. Tìm chiều dài của gen tổng hợp nên ARN đó

b. Nếu ARN thông tin trên có tỉ lệ số loại hiponuclêotit : A : U : G : X = 1 : 3 : 5 : 7.

Bộ ba kết thúc trên ARN thông tin là U - A - G . Tìm số lượng nu mỗi loại của mạch khuôn phân tử ADN đã tổng

hợp nên ARN trên.

Gọi N là số nu của phân tử ARN trên , ta có

[TEX]N = 1199 + 1 = 1200[/TEX]

a,

Chiều dài của gen tổng hợp nên ARN đó là :

[TEX]l = 1200.3,4 = 4080 \AA[/TEX]

b,

theo bài ra ta có :

[TEX]\frac{A}{1} = \frac{U}{3} = \frac{G}{5} = \frac{X}{7} = \frac{A+ U + G + X}{16}[/TEX]

Vì A + U + G + X = 1200

\Rightarrow [TEX]\frac{A}{1} = \frac{U}{3} = \frac{G}{5} = \frac{X}{7} = \frac{1200}{16} = 75[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{A}{1} = 75 \Rightarrow A = 75 (nu)[/TEX]

[TEX]\frac{U}{3} = 75 \Rightarrow U = 225 (nu)[/TEX]

[TEX]\frac{G}{5} = 75 \Rightarrow G = 375 (nu) [/TEX]

[TEX]\frac{X}{7} = 75 \Rightarrow X = 525 (nu) [/TEX]

Bạn suy ra số nu trên ADN dựa theo nguyên tắc bổ sung nhé.
 
Y

yellow05010501

cho biết số lượng NST của gà khi trải qua các kì ở quá trình nguyên phân, giảm phân.

Ở gà có bộ NST 2n=78, cho biết số lượng NST của gà khi trải qua các kì ở quá trình nguyên phân, giảm phân.
 
C

cattrang2601

Ở gà có bộ NST 2n=78, cho biết số lượng NST của gà khi trải qua các kì ở quá trình nguyên phân, giảm phân.


Em dựa vào bảng này nhé

- Nguyên phân

picture.php



- Giảm phân thì em bám sát vào lí thuyết đây để xây dựng công thức như nguyên phân nhé :)

picture.php
 
B

babyxxx

sinh 9 nèk

1. một đợt giảm phân của 15 té bào trứng,người ta ghi nhận có 1755 NST bị tiêu biến cùng tất cả các thể cực.
a, xác định bộ NST của loài,nêu tên loài đó.
b, cho biết số NST có trong các tinh trùng của loài trên nếu có 4 tế bào sinh tinh giảm phân.
HEPL ME:khi (76):
 
Q

quaypt

Một gen có A=20% tổng số Nu và G= 900.Khi gen tự nhân đôi 1 số lần .M/trường nội bào đã cung cấp 9000 Nu lọa A
a/ Xđ số lần gen tự nhân đôi
b/ Số gen co được tạo thêm là bao nhiêu
c/ Tính số Nu mỗi loại còn lại và môi trường phải cung cấp
 
Top Bottom