[Sinh 9] Bài tập ôn tập chương II

S

star_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[sinh 9] nguyên phân

Có 2 loại tế bào sinh dưởng nguyên phân ko= nhau tạo ra tống số 20 tế bào giao tử
biết số làn nguyên phân của tê bào A>tế bào B.Các tế bào chứa tất cả 360 NST xác định
a, số làn nguyên phân của mổi tế bào
b, số NST lưởng bội của loài
c, số NST thế môi trường cug cấp cho mổi tế bào nguyên phân ^:)^^:)^^:)^^:)^^:)^




Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa: cattrang2601
Thân ái !!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Có 2 loại tế bào sinh dưởng nguyên phân ko= nhau tạo ra tống số 20 tế bào giao tử
biết số làn nguyên phân của tê bào A>tế bào B.Các tế bào chứa tất cả 360 NST xác định
a, số làn nguyên phân của mổi tế bào
b, số NST lưởng bội của loài
c, số NST thế môi trường cug cấp cho mổi tế bào nguyên phân

Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào A
Gọi y là số lần nguyên phân của tế bào B (x ; y nguyên dương)

theo bài ra ta có : [TEX]2^x + 2^y = 20[/TEX]

Vì x > y . Khảo sát x và y thì ta thấy x = 4 và y = 2 thỏa mãn phương trình .

Vậy số lần nguyên phân của tế bào A là : 4 lần
____________________________B_là : 2 lần

b, NST lưỡng bội của loài :

[TEX]2n = \frac{360}{20} = 18[/TEX]

Vậy bộ NST của loài là 2n = 18

c,

Số NST tương đương môi trường cung cấp cho tế bào A là :

[TEX]2n (2^x - 1) \Leftrightarrow 18 (2^4 - 1) = 270 (NST)[/TEX]

Số NST tương đương môi trường cung cấp cho tế bào B là :

[TEX]2n (2^x - 1) \Leftrightarrow 18 (2^2 - 1) = 54 (NST)[/TEX]
 
S

star_kute

sinh lop 9 nek

CÂU 1, Theo dõi sự phân bào của 3 hợp tử A ,B,C thấy hợp tử A nguyên phân 1 lần liên tục tạo số TB con = số NST trong bộ lưỡng bội của A kết quả phân bào của hợp tử A đả hình thành 56 NST mới .Hợp tử B nguyên phân tạo ra các tế bào con =số NST trong số NST thể mạ A sinh ra .Hợp tử C nguyên phân tạo ra số Tb con = 25 % số TB mà hợp tử B tạo ra.Tổng số NST đơn trong các TB ccon sinh ra o hợp tử C nhiều hơn so NST trong các TB con đượ hợp tử B sinh ra là 24 . Số lượng sinh ra o hợp tử C nhiều hơn trong 1 TB B là 62 NST .
a, xác định hợp tử A B C thuộc cùng loại hay # loại
b, so sánh tốc đọ phân bào của 3 hợp tử trên
c, tính số NST hình thành khi 2 hợp tử B C nguyên phân liên tiếp

GIÚP NHA MỌI NGUỜI ĐANG CẦN
 
N

nghgh97

[Sinh 9] Tính số đợt sinh sản của tế bào

Có 2 tế bào A và B đều sinh sản, chúng tạo tổng cộng 320 tế bào con. Biết rằng số đợt sinh sản của tế bào A nhiều hơn số đợt sinh sản của tế bào B. Tính số đợt sinh sản của mỗi tế bào?

p/s: giúp mình với mn ơi! :khi (76)::khi (76)::khi (76):
 
C

cattrang2601

Có 2 tế bào A và B đều sinh sản, chúng tạo tổng cộng 320 tế bào con. Biết rằng số đợt sinh sản của tế bào A nhiều hơn số đợt sinh sản của tế bào B. Tính số đợt sinh sản của mỗi tế bào?

Gọi x là số lần nguyên phân của tế bào A

Gọi y là số lần nguyên phân của tế bào B ( x, y nguyên dương ; x > y )

Theo bài ra ta có phương trình

[TEX]2^x + 2^y = 320[/TEX]

Mà theo đề ra thì x > y

\Rightarrow Khảo sát thì ta thấy

x = 8

y = 6 (thỏa mãn)

Vậy số lần nguyên phân của tế bào A là 8 lần

____________________________ B_ 6 lần.
 
N

nghgh97

bạn gì ơi cho mình hỏi
nếu đề cho số tế bào con lớn quá mình không nhẩm được
thì phải làm ntn?
thầy mình dùng pp phân tích ra thừa số nguyên tố rồi đơn giản dần
nhưng mình thấy khó hiểu quá :(
 
C

cattrang2601

bạn gì ơi cho mình hỏi
nếu đề cho số tế bào con lớn quá mình không nhẩm được
thì phải làm ntn?
thầy mình dùng pp phân tích ra thừa số nguyên tố rồi đơn giản dần
nhưng mình thấy khó hiểu quá

Theo mình thì khi mà đề bài cho số tế bào con lớn thì số tế bào ban đầu (tế bào mẹ) cũng nhiều , nên thường thì số lần nguyên phân cũng khá ít nên bạn không phải lo đâu.
Thường thì chúng ta sử dụng phương pháp khảo sát này là chủ yếu còn nếu bạn muốn sử dụng phương pháp khác thì cần kiến thức toán học vững một chút. Tớ cũng chưa tìm hiểu cái này bao giờ, nhưng tớ hứa sẽ giải đáp cho bạn sớm nhất có thế nhé :)
 
C

cattrang2601

Chào bạn :)
Về dạng toán này thì còn một cách khác làm cũng nhanh đó là giải phương trình logarit
mà cái này thì chúng ta chưa học ;)) . Vậy nên có lẽ là chỉ dùng phương pháp cổ điển là khảo sát thôi bạn ak ;)) . Còn về giải phương trình thuộc phần kiến thức lớp 9 thì có lẽ là còn lâu hơn là khảo sát nữa . Vì vậy nên chúng ta cứ khảo sát thui hehe.
Để cho nhanh thì bạn ước lượng rồi khảo sát từ nghiệm lớn nhất xuống nhé :)
 
H

hanal698

Bài về NST

1) Khi phân tích tế bào của 1 thai nhi, người ta thấy có 3 NST giới tính giống nhau
a) Xác định giới tính, tật di truyền của thai nhi
b) Giải thích cơ chế hình thành tật di truyền đó
2) Xét 1 cặp NST tương đồng ở người gồm 2 NST cấu trúc khác nhau và được kí hiệu là I, II. Người ta thấy trong tế bào có 3 NST I, II và II
a) Nếu Ví dụ để mô tả hiện tượng trên
b) Trình bày cơ chế và hậu quả của hiện tượng đó.
( giúp mình với mọi người nha, thứ 3 tuần tới là minh phải nộp rồi ):khi (15):
 
C

cattrang2601

1) Khi phân tích tế bào của 1 thai nhi, người ta thấy có 3 NST giới tính giống nhau
a) Xác định giới tính, tật di truyền của thai nhi
b) Giải thích cơ chế hình thành tật di truyền đó

a,

Có 3 NST giới tính giống nhau thì có NST giới tính là : XXX

~> đây là hội chứng siêu nữ

b, Cơ chế hình thành

Do cặp NST XX trong quá trình giảm phân không phân li nên tạo ra giao tử XX , khi kết hợp với giao tử X ở cặp NST XY (phân li bình thường) thì tạo ra bộ NST giới tính XXX

Sơ đồ lai :

P : XX x XY
GP : XX......X ; Y
F1 : XXX ; XXY

2) Xét 1 cặp NST tương đồng ở người gồm 2 NST cấu trúc khác nhau và được kí hiệu là I, II. Người ta thấy trong tế bào có 3 NST I, II và II
a) Nếu Ví dụ để mô tả hiện tượng trên
b) Trình bày cơ chế và hậu quả của hiện tượng đó.
( giúp mình với mọi người nha, thứ 3 tuần tới là minh phải nộp rồi )

a, hiện tượng trên là hiện tượng tế bào có 3 nhiễm sắc thể
Ví dụ : Trẻ em có 3 NST số 21 thì bị bệnh đao

b,
- Cơ chế : Do đột biến NST , trong quá trình giảm phân do ảnh hưởng từ các tác nhân vật lí hóa học nên NST phân li không bình thường ở kì sau tạo nên giao tử (n-1) và giao tử (n+1) . Khi 2 giao tử này kết hợp với giao tử bình thường n tạo ra thể một nhiễm (2n - 1) và thể tam nhiễm (2n + 1). [Tế bào có 3 NST đó là thể tam nhiễm (2n + 1)

Sơ đồ lai :

P : ....2n x 2n
GP : n.....(n-1) ; (n+1)
F1 : (2n - 1) ; (2n +1)

- Hậu quả : ....
 
H

hoaxinhbg

[sinh 9]nguyên phân

Sinh 9
Câu 1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 lần đã sử dụng của môi trường nội bào 690 NST xác định. Hãy tính:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài.
b. số NST có trong tế bào con.

Câu 2. Một tế bào nguyên phân trong 24 phút và đã tạo ra 8 tế bào con, cho rằng tốc độ nguyên phân là như nhau đã lấy của môi trường tế bào 322 NST.
Xác định thời gian của mỗi kì nguyên phân biết thời gian của kì trung gian bằng tổng các kì còn lại có thời gian là như nhau.


Chú ý tiêu đề bạn nhé : [Sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Câu 1. Hợp tử nguyên phân liên tiếp 4 lần đã sử dụng của môi trường nội bào 690 NST xác định. Hãy tính:
a. Bộ NST lưỡng bội của loài.
b. số NST có trong tế bào con.

a, Bộ NST của loài là :

[TEX]2n (2^4 - 1) = 690[/TEX]

\Rightarrow [TEX]2n = \frac{690}{2^4 - 1} = 46[/TEX]

Vậy bộ NST của loài là 2n = 46 (người)

b, Số NST có trong tế bào con là : [TEX]46.2^4 = 736 (NST)[/TEX]


Câu 2. Một tế bào nguyên phân trong 24 phút và đã tạo ra 8 tế bào con, cho rằng tốc độ nguyên phân là như nhau đã lấy của môi trường tế bào 322 NST.
Xác định thời gian của mỗi kì nguyên phân biết thời gian của kì trung gian bằng tổng các kì còn lại có thời gian là như nhau.

Một tế bào nguyên phân một số lần đã tạo ra 8 tế bào con

[TEX]8 = 2^3[/TEX]

Thời gian một lần nguyên phân là :

[TEX]\frac{24}{3} = 8 (p)[/TEX]


Bạn có thể tham khảo thêm một số công thức ở ~> ĐÂY
 
Last edited by a moderator:
V

vumiinhanh11

giải sinh hay&khó

:)Giải giùm mình bài này nha!
Ba tế bào A,B,C có tổng số lần nguyên phân là mười và tạo ra 36 tế bào con. biết số lần nguyên phân của tế bào B gấp đôi số lần nguyên phân của tế bào A. tính số lần nguyên phân và số tế bào con tạo ra từ mỗi tế bào A,B.C.
cảm ơn trước nha ! cả nhà!:)>-
 
D

dandelion_fly

Ba tế bào A,B,C có tổng số lần nguyên phân là mười và tạo ra 36 tế bào con. biết số lần nguyên phân của tế bào B gấp đôi số lần nguyên phân của tế bào A. tính số lần nguyên phân và số tế bào con tạo ra từ mỗi tế bào A,B.C.

Gọi số lần nguyên phân của A, B , C lần lượt là a, b, c

Theo đề ta có: b = 2a

a +b +c = 10

Số tế bào con tạo ra là 36 \Rightarrow $2^a + 2^b +2^c = 36 $

\Rightarrow $5. 2^a +2^c = 36 $

Giải ba phương trình ra, được a = 2, b = 4, c = 4

 
V

vumiinhanh11

Bạn đang còn thiếu một ý nè :;)
''vậy: tế bào A sau 2 lần nguyên phân có số tế bào con tạo ra là:4
tế bào B sau 4 lần nguyên phân có số tế bào con tạo ra là:16
tế bào C sau 4 nguyên phân có số tế bào con tạo ra là:16
 
B

babyxxx

[sinh 9]NST

gọi n là số cặp NST tương đồng của loài.hãy viết biểu thức tổng quát theo n về:
a, số cách sắp xếp khác nhau của các NST kép vào kì giữa I,tính số lần tế bào tham gia giảm phân.
b, số kiểu gia tử của loài.
c,số kiểu gia tử của 1 tế bào.





Chú ý tiêu đề bạn nhé : [sinh 9] + tiêu đề
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
M

miarin

Mọi người vui lòng giúp mình bài này với

Bài 1: Ở lúa nước 2n=24. Hãy trình bày rõ :

a, Số tâm động ở kỳ sau của nguyên phân
b, Số tâm động ở kỳ sau của giảm phân 1
c, Số cromatit ở kỳ giữa của nguyên phân
d, Số cromatit ở kỳ sau của nguyên phân
e, Số NST ở kỳ sau của nguyên phân
f, Số NST ở kỳ giữa của giảm phân 1
g, Số NST ở kỳ cuối của giảm phân 1
h, Số NST ở kỳ cuối của giảm phân 2

Bài 2 :

Có 10 tế bào sinh dưỡng thực hiện nguyên phân liên tiếp với số lần bằng nhau tạo ra 1280 tế bào con. Hỏi mỗi tế bào sinh dưỡng đã thực hiện nguyên phân bao nhiêu lần?

Bài 3 :

Các sinh vật : Người, động vật có vú, chim, ếch nhái, ruồi giấm, bò sát, bọ xít, bướm, rệp, bọ nhậy

1-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XY giống đực
2-Sinh vật nào có kiểu XY giống cái, XX giống đực
3-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XO giống đực
4-Sinh vật nào có kiểu XO giống cái, XX giống đực

Tks mọi người trước
P/s: Mình làm đc bài 2 nhưng không pik cách trình bày, mọi người trình bày giùm luôn ạh
 
C

cattrang2601

Bài 2 :

Có 10 tế bào sinh dưỡng thực hiện nguyên phân liên tiếp với số lần bằng nhau tạo ra 1280 tế bào con. Hỏi mỗi tế bào sinh dưỡng đã thực hiện nguyên phân bao nhiêu lần?

Gọi x là số lần nguyên phân của 10 tế bào trên ( x nguyên dương)

Ta có phương trình : [TEX]10.2^x[/TEX]

Giải phương trình trên ta được x = 7

Vậy 10 tế bào trên đã nguyên phân liên tiếp 7 lần

Bài 1: Ở lúa nước 2n=24. Hãy trình bày rõ :

a, Số tâm động ở kỳ sau của nguyên phân
b, Số tâm động ở kỳ sau của giảm phân 1
c, Số cromatit ở kỳ giữa của nguyên phân
d, Số cromatit ở kỳ sau của nguyên phân
e, Số NST ở kỳ sau của nguyên phân
f, Số NST ở kỳ giữa của giảm phân 1
g, Số NST ở kỳ cuối của giảm phân 1
h, Số NST ở kỳ cuối của giảm phân 2

Bạn áp dụng bảng này nhé :)

picture.php
 
H

huongmot


Bài 3 :

Các sinh vật : Người, động vật có vú, chim, ếch nhái, ruồi giấm, bò sát, bọ xít, bướm, rệp, bọ nhậy

1-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XY giống đực
2-Sinh vật nào có kiểu XY giống cái, XX giống đực
3-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XO giống đực
4-Sinh vật nào có kiểu XO giống cái, XX giống đực
1-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XY giống đực: người, động vật có vú, ếch, nhái, bò sát, ruồi giấm
2-Sinh vật nào có kiểu XY giống cái, XX giống đực:chim
3-Sinh vật nào có kiểu XX giống cái, XO giống đực: bọ xít, rệp

4-Sinh vật nào có kiểu XO giống cái, XX giống đực: bọ nhậy
 
Top Bottom