Sinh [Sinh 9] Bài tập nâng cao về NST

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1: Trong một cơ thể sinh vật, xét quá trình phân chia của một nhóm tế bào sinh dưỡng và một nhóm tế bào sinh dục. Tổng số tế bào ban đầu của 2 nhóm bằng số NST đơn trong bộ lưỡng bội của loài. Các tế bào sinh dưỡng đều NP một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dục ban đầu, các tế bào sinh dục NP 1 số lần như nhau và bằng số tế bào sinh dưỡng ban đầu. Tổng số tế bào con sinh ra từ 2 nhóm tế bào trên là 512. Tổng số NST đơn môi trường cung cấp của 2 nhóm là 1152 nst. Hãy xác định.:
a, bộ nst lưỡng bội 2n và tên loài
b, Số tế bào đâif tiên của mỗi nhóm. Biết rằng nhóm tế bào sinh dụcits hơn số tế bào sinh dưỡng.
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Câu1: Trong một cơ thể sinh vật, xét quá trình phân chia của một nhóm tế bào sinh dưỡng và một nhóm tế bào sinh dục. Tổng số tế bào ban đầu của 2 nhóm bằng số NST đơn trong bộ lưỡng bội của loài. Các tế bào sinh dưỡng đều NP một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dục ban đầu, các tế bào sinh dục NP 1 số lần như nhau và bằng số tế bào sinh dưỡng ban đầu. Tổng số tế bào con sinh ra từ 2 nhóm tế bào trên là 512. Tổng số NST đơn môi trường cung cấp của 2 nhóm là 1152 nst. Hãy xác định.:
a, bộ nst lưỡng bội 2n và tên loài
b, Số tế bào đâif tiên của mỗi nhóm. Biết rằng nhóm tế bào sinh dụcits hơn số tế bào sinh dưỡng.
Đề sai rồi nhé ^^... hình như nó cũng thiếu nữa :)))))
Câu1: Trong một cơ thể sinh vật, xét quá trình phân chia của một nhóm tế bào sinh dưỡng và một nhóm tế bào sinh dục. Tổng số tế bào ban đầu của 2 nhóm bằng số NST đơn trong bộ lưỡng bội của loài. Các tế bào sinh dưỡng đều NP một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dục ban đầu, các tế bào sinh dục NP 1 số lần như nhau và bằng số tế bào sinh dưỡng ban đầu. Tổng số tế bào con sinh ra từ 2 nhóm tế bào trên là 152. Tổng số NST đơn môi trường cung cấp của 2 nhóm là 1152 nst
a,Gọi số tế bào sinh dưỡng và số tb sinh dục là x và y ([tex]x,y\in Z+[/tex]
Theo g.t:
+) x+y=2n
+) x.2^y+y.2^x=152 (1)
+) x.2n(2^y-1)+y.2n(2^x-1)=1152
<=> 2n(x.2^y-x+y.2^x-y)=1152
<=>2n((x.2^y+y.2^x)-(x+y)=1152
<=> 2n(152-2n)=1152
<=> -(2n)^2+152.2n-1152=0
<=> 2n=144 or 8
2n=8: ruồi giấm
2n=144 : ??????
b,
TH1:
+) 2n=8 <=> x+y=8<=> x=8-y
(1) <=> (8-y).2^y+y.2^(8-y)=152 <=> y=6 <=> x=2 (TM)
Vì số tb sinh dục ít hơn số tb sinh dưỡng nên số tb sinh dưỡng là 6 tb ; số tb sinh dục là 2 tb
TH2:
+)2n=144<=> x+y=144<=> x=144-y
(1) <=> (144-y).2^y+y.2^(144-y)=152 <=> [tex]y\in \o[/tex]
...........
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Đề sai rồi nhé ^^... hình như nó cũng thiếu nữa :)))))
Câu1: Trong một cơ thể sinh vật, xét quá trình phân chia của một nhóm tế bào sinh dưỡng và một nhóm tế bào sinh dục. Tổng số tế bào ban đầu của 2 nhóm bằng số NST đơn trong bộ lưỡng bội của loài. Các tế bào sinh dưỡng đều NP một số lần như nhau và bằng với số tế bào sinh dục ban đầu, các tế bào sinh dục NP 1 số lần như nhau và bằng số tế bào sinh dưỡng ban đầu. Tổng số tế bào con sinh ra từ 2 nhóm tế bào trên là 152. Tổng số NST đơn môi trường cung cấp của 2 nhóm là 1152 nst
a,Gọi số tế bào sinh dưỡng và số tb sinh dục là x và y ([tex]x,y\in Z+[/tex]
Theo g.t:
+) x+y=2n
+) x.2^y+y.2^x=152 (1)
+) x.2n(2^y-1)+y.2n(2^x-1)=1152
<=> 2n(x.2^y-x+y.2^x-y)=1152
<=>2n((x.2^y+y.2^x)-(x+y)=1152
<=> 2n(152-2n)=1152
<=> -(2n)^2+152.2n-1152=0
<=> 2n=144 or 8
2n=8: ruồi giấm
2n=144 : ??????
b,
TH1:
+) 2n=8 <=> x+y=8<=> x=8-y
(1) <=> (8-y).2^y+y.2^(8-y)=152 <=> y=6 <=> x=2 (TM)
Vì số tb sinh dục ít hơn số tb sinh dưỡng nên số tb sinh dưỡng là 6 tb ; số tb sinh dục là 2 tb
TH2:
+)2n=144<=> x+y=144<=> x=144-y
(1) <=> (144-y).2^y+y.2^(144-y)=152 <=> [tex]y\in \o[/tex]
...........
Mk ko nghĩ là mk chép sai đề bài hay đề bài thiếu đâu, mk đã kiểm tra lại rồi. Ko sót chữ não đâu :)
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Tôi cx lm. Theo ná ná hướng của bà nhưng thấy nó kì kì tôi nghĩ chắc tôi đi sai hướng nên đăng lên đây mog đc sự giúp đỡ
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Tôi cx lm. Theo ná ná hướng của bà nhưng thấy nó kì kì tôi nghĩ chắc tôi đi sai hướng nên đăng lên đây mog đc sự giúp đỡ
T làm theo đề của m nhưng ra 2n lẻ....nên t lên google .... nó ra 1 topic trên HMF:
upload_2018-2-20_20-17-35.png
https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-10-bai-tap-nguyen-phan-va-giam-phan.291127/...
Có 2 bài làm nhưng đều sai hết......
Đây cũng là 1 đề bài tương tự....
upload_2018-2-20_20-21-45.png
Tất cả đều có số TB sinh ra từ 2 nhóm là 152...
=> đều của m sai ... chép nhầm r.. xem lại đề đi ...
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
T làm theo đề của m nhưng ra 2n lẻ....nên t lên google .... nó ra 1 topic trên HMF:
View attachment 43708
https://diendan.hocmai.vn/threads/sinh-10-bai-tap-nguyen-phan-va-giam-phan.291127/...
Có 2 bài làm nhưng đều sai hết......
Đây cũng là 1 đề bài tương tự....
View attachment 43710
Tất cả đều có số TB sinh ra từ 2 nhóm là 152...
=> đều của m sai ... chép nhầm r.. xem lại đề đi ...
-_- sao m tìm ra đc z
để t xem lại
ak mà tính ra t ko có 2n=144 đâu ra chuak chj 8 luôn nếu lm theo 152 :)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
giả phương trình t ra 2n=8 mỗi z -_- t ghét toán số vì cái này rồi T.T
Học sinh là cần max nhiều về toán.... t học sinh chỉ vì t đã học toán 8 năm đó :)))))
Mà thi HSG sinh chỉ cần có KQ... không quan trọng như toán nên chỉ cần bấm máy tính ><
Học nhiều về giải toán trên máy tính cầm tay vào ^^

upload_2018-2-20_20-48-23.png
upload_2018-2-20_20-49-57.png
upload_2018-2-20_20-50-20.png
t mất công tải giả lập cho m mà ^^ làm ra đúng 2 nghiệm của PT
 

Attachments

  • upload_2018-2-20_20-48-34.png
    upload_2018-2-20_20-48-34.png
    323 KB · Đọc: 66
  • upload_2018-2-20_20-48-44.png
    upload_2018-2-20_20-48-44.png
    314.4 KB · Đọc: 67

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Học sinh là cần max nhiều về toán.... t học sinh chỉ vì t đã học toán 8 năm đó :)))))
Mà thi HSG sinh chỉ cần có KQ... không quan trọng như toán nên chỉ cần bấm máy tính ><
Học nhiều về giải toán trên máy tính cầm tay vào ^^

View attachment 43717
View attachment 43720
View attachment 43721
t mất công tải giả lập cho m mà ^^ làm ra đúng 2 nghiệm của PT
tôi cx dùng cái máy này
-_- nhưng tôi ko dùng phương trình như bà :)
để tôi xem lại
 
Top Bottom