Sinh [Sinh 9] Bài tập nâng cao về lai và NST

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Ở ngô hạt phấn, tế bào noãn của cây tứ bội và lưỡng bội có khả năng thụ tinh còn hạt phấn của cây dị bội có dạng n+1 không có khả năng thụ tinh trong khi đó noãn của cây dị bội n+1 lại có khả năng thụ tinh bình thường. Nếu gen B quy định hạt màu vàng, b hạt màu trắng . Hãy xác định tỉ lệ phân li kiểu gen và kiểu hình của các phép lai sau:
a, Bbbb x Bb
b, BBb x BBbb
c, BBb x Bb
Câu 2: Một tế bào sinh dục đực và một tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân với 1 số lần như nhau. Các tế bào mới được tạo thành đều giảm phân cho 160 giao tử. Số NST có trong tinh trùng nhiều hơn ở các trứng là 576 NST. Tỷ lệ trứng hình thành được thụ tinh là 6,25%.
a, Xác định số hợp tử được tạo thành, tế bào sinh tinh, sinh trứng
b. Xác định 2n của loài.
Câu 3: Một tế bào trứng của 1 cá thể động vật được thụ tinh vs sự tham gia của 1048576 tinh trùng. Số tinh nguyên bào sinh ra số tinh trùng này có 3145728 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Các tinh nguyên bào này đều có nguồn gốc từ 1 tế bào mầm.
a, Hãy xác định bộ NST lưỡng bội của loài?
b, Môi trường nội bào đã cung cấp nguyên liệu để tạo ra bao nhiêu NST đơn cho quá trình nguyên phân của tế bào mầm ?
 
  • Like
Reactions: Vũ Linh Chii

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
22
Bài 2 :
Gọi số lần nguyên phân của tế bào sinh dục đực và cái là x ( x > 0)
=> số TB con tạo ra sao nguyên phân của mỗi TB là : [tex]2^{x}[/tex]
Ta có 4.[tex]2^{x}[/tex] + [tex]2^{x}[/tex] = 160
=> [tex]2^{x}[/tex] = 32 => x = 5
Số hợp tử được tạo ra là : 32 . 6.25% = 2 (hợp tử)
có 32 TBST và trứng
=> số tinh trùng : 128
=> 2n.128- 2n.32 = 576
=> 2n= 6
 
  • Like
Reactions: Phammai26
Top Bottom