[sinh 9] Bài tập khó

C

cobonla99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ở một loài thực vật cho P thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản lai vs nhau dk F1 đều có kiểu hình thân cao quả đỏ .Cho F1 lai phân tích giả sử thu dk F2 có kết quả sau:
TH1 : 25% cao ,đỏ 25% cao vàng 25% thấp đỏ 25% thấp vàng
TH2 : 50%cao đỏ 50% thấp vàng
Hãy giải thích và viết sơ đồ lai từ F1 cho đến F2:khi (204)::khi (204)::khi (204):

Chú ý : Ko sử dụng quá 3 icon
Haiyen621
 
Last edited by a moderator:
T

tuonghuy333_2010

ở một loài thực vật cho P thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản lai vs nhau dk F1 đều có kiểu hình thân cao quả đỏ .Cho F1 lai phân tích giả sử thu dk F2 có kết quả sau:
TH1 : 25% cao ,đỏ 25% cao vàng 25% thấp đỏ 25% thấp vàng
TH2 : 50%cao đỏ 50% thấp vàng
Hãy giải thích và viết sơ đồ lai từ F1 cho đến F2
Giải:
TH1:
Tỉ lệ 1:1:1:1 ta sẽ dễ dàng liên tưởng được đến đó là quy luật phân li độc lập, loại bỏ di truyền liên kết ở loại đồng giao tử vì dị hợp lai phân tích ra 1:1 mà thôi nếu hoán vị thì ra theo tần số hoán vị gen
vậy từ đây ta có đc sơ đồ lai:

[laTEX]P: AABB \times aabb; AAbb \times aaBB \\ \\ F_1: AaBb \\ \\ AaBb \times aabb \\ \\ F_2: 1AaBb:1Aabb:1aaBb:1aabb[/laTEX]

Ở dị giao tử dễ dàng viết ra đc nhé:

[laTEX]\frac{Ab}{aB} \times \frac{ab}{ab} \\ \\ F_2:-------------------[/laTEX] e có thể viết tiếp đc nhé

TH2:
Theo giải thích như trên ta suy luận được chính là di truyền liên kết xem xét ở dị hợp chéo không thể ra 1:1
vậy ở đây là dị hợp tử đều:

[laTEX]\frac{AB}{ab} \times \frac{ab}{ab} \\ \\ F_2:----------------[/laTEX] cái này cũng đơn giản nhé ^_^
 
C

cherrynguyen_298

Theo bài ra khi cho lai 2 cây thuần chủng khác nhau về 2 cặp tính trạng tương phản lai vs nhau dk F1 đều có kiểu hình thân cao quả đỏ \Rightarrow tính trạng thân cao, quả đỏ trội hoàn toàn so với tính trạng thân thấp, quả vàng.

Quy ước gen
A quy định tính trạng thân cao
a quy định tính trạng thân thấp
B quy định tính trạng quả đỏ
b quy định tính trạng quả vàng


Sơ đồ lai:
P: AABB x aabb
F1: AaBb

or
P: AAbb x aaBB
F1: AaBb

Cho F1 lai phân tích
F1 x F1: AaBb x aabb
F2: AaBb; Aabb; aaBb; aabb
Tỉ lệ :1:1:1:1
TLKH 25% cao ,đỏ 25% cao vàng 25% thấp đỏ 25% thấp vàng
 
Top Bottom