Sinh [Sinh 9] Bài tập gen

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Trên 2 cặp nhiễm sắc thể thường xét 4 cặp gen sắp xếp như sau:
Cặp NST số 1: AB/ab; Cặp NST số 2: DE/de. Cho rằng trên mỗi cặp NST các gen liên kết với nhau hoàn toàn với nhau. Hãy xác định:
1. Các loại giao tử và tỉ lệ của mỗi loại giao tử khi cơ thể mang 2 cặp NST nói trên giảm phân hình thành giao tử.
2. Tỉ lệ các loại kiểu gen khi cho cơ thể mang 2 cặp NST nói trên tham gia vào phép lai phân tích.
 
Last edited:

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Bài 2:
Một đoạn ADN có chiều dài 6201,6A và có 5004 liên kết hidro. Trên mạch thư nhất của đoạn ADN này có số nucleotit loại A bằng 123, trên mạch thứ 2 có số nucleotit loại X bằng 567. Hãy tính:
1. Số nucleotit từng loại trên mạch đơn của đoạn ADN đó.
2. Khối lượng phân tử của đoạn ADN nói trên biết rằng khối lượng trung bình của một nucleotit bằng 300 đvC.
 
  • Like
Reactions: TrungNguyên2727

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Bài 4:
Một số cá thể của một loài di cư đến một nơi ở mới (chưa có loài đó sinh sống). Điều gì có thể xảy ra với nhóm cá thể cùng loài đó?
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Bài 5:
Ở đậu Hà Lan, gen A quy định tính trạng thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định tính trạng thân thấp. Trình bày thí nghiệm đêt xác định kiểu gen của cât thân cao.
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Bài 5:
Ở đậu Hà Lan, gen A quy định tính trạng thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định tính trạng thân thấp. Trình bày thí nghiệm đêt xác định kiểu gen của cât thân cao.
Ta cho cây đậu hà lan thân cao cần xác định KG tự thụ phấn rồi căn cứ vào kiểu hình đời con để xác định.
+ Nếu kết quả ở đời con là đồng tính hoa đỏ thì cây đậu thân cao cần xác định KG có KG đồng hợp:
VD: P: AA (đậu thân cao) x AA(đậu thân cao)
Gp A A
F1 AA ( đồng tính hoa đỏ)
+ Nếu kết quả ở đời con phân li theo tỉ lệ 3trội :1 lặn thì cây thân cao cần xác định KG có KG dị hợp
VD: P: đậu thân cao(Aa) x đậu thân cao(Aa)
GP A,a A,a
F1 1AA: 2Aa : 1aa
3 hoa đỏ : 1hoa trắng
Bài 4:
Một số cá thể của một loài di cư đến một nơi ở mới (chưa có loài đó sinh sống). Điều gì có thể xảy ra với nhóm cá thể cùng loài đó?
Di chuyển đến một nới ở mới chưa có loài đó sinh sống=> Its sự cánh tranh
Nhóm cá thể đó sinh trưởng phát triển mạnh, sinh sản tăng, tử vong thấp
Cũng có thể xảy ra sự cạnh tranh về nơi ở, thức ăn,.. với các loài khác đã sinh sống ở đó
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
Để trả lời câu hỏi này bạn dựa vào điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li để giải thích và làm thí nghiệm chứng minh nhé
Bạn lập sơ đồ lai ở câu 2 trước đó phải quy ước và trả lời câu hỏi nhé
Bài 2:
Một đoạn ADN có chiều dài 6201,6A và có 5004 liên kết hidro. Trên mạch thư nhất của đoạn ADN này có số nucleotit loại A bằng 123, trên mạch thứ 2 có số nucleotit loại X bằng 567. Hãy tính:
1. Số nucleotit từng loại trên mạch đơn của đoạn ADN đó.
2. Khối lượng phân tử của đoạn ADN nói trên biết rằng khối lượng trung bình của một nucleotit bằng 300 đvC.
Đoạn ADN có chiều dài 6201,6 A
=> Số Nu của đoạn : 6201,6 / 3,4 x2 = 3648 (Nu) => 2A +2G=3648 (1)
Có 5004 liên kết hidro : 2A + 3G = 5004 (2)
Lấy (2) trừ đi (1)
=> G = ?
Ta có : A1 = 123 ; X2 = 567
Theo NTBS :
A1= T2 = 123
X2 = G1 = 567
G= G1 + G2 => G2 = G - G1 = ?
G2 = X1 = ?
A = (3648 -G ) /2
Tiếp theo làm tương tự vế trên
2/ Khối lượng : 3648 x 300 = ?
Bài 1:
Trên 2 cặp nhiễm sắc thể thường xét 4 cặp gen sắp xếp như sau:
Cặp NST số 1: AB/ab; Cặp NST số 2: DE/de. Cho rằng trên mỗi cặp NST các gen liên kết với nhau hoàn toàn với nhau. Hãy xác định:
1. Các loại giao tử và tỉ lệ của mỗi loại giao tử khi cơ thể mang 2 cặp NST nói trên giảm phân hình thành giao tử.
2. Tỉ lệ các loại kiểu gen khi cho cơ thể mang 2 cặp NST nói trên tham gia vào phép lai phân tích.
Cặp AB/ab cho 2 loại giao tử : AB và ab
Cặp DE/de cho 2 loại giao tử : DE và de
=> Cơ thể mang 2 cặp gen cho 4 loại giao tử với tỉ lệ ngang nhau là : ......
Phép lai phân tích : Bạn viết sơ đồ lai ra được
P lai phân tích : AB/ab DE/de x ab/ab de/de
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Bài 4:
Một số cá thể của một loài di cư đến một nơi ở mới (chưa có loài đó sinh sống). Điều gì có thể xảy ra với nhóm cá thể cùng loài đó?
- ít cạnh tranh => tăng trưởng nhanh, tỉ lệ tử thấp, tỉ lệ sinh tăng , nhưng đến một thời gian thì tăng trưởng chậm lại để phù hợp sức chứa của môi trường
- Cạnh tranh với các loài sử dụng cùng thức ăn 'L'
 
Last edited:

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Bài 5:
Ở đậu Hà Lan, gen A quy định tính trạng thân cao là trội hoàn toàn so với gen a quy định tính trạng thân thấp. Trình bày thí nghiệm đêt xác định kiểu gen của cât thân cao.
Bạn có thể sử dụng lại phân tích
- Nếu kết quả phép lai đồng tính thì KG đồng hợp
phân tính thì dị hợp :)
 
Last edited:

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên
Ta cho cây đậu hà lan thân cao cần xác định KG tự thụ phấn rồi căn cứ vào kiểu hình đời con để xác định.
+ Nếu kết quả ở đời con là đồng tính hoa đỏ thì cây đậu thân cao cần xác định KG có KG đồng hợp:
VD: P: AA (đậu thân cao) x AA(đậu thân cao)
Gp A A
F1 AA ( đồng tính hoa đỏ)
+ Nếu kết quả ở đời con phân li theo tỉ lệ 3trội :1 lặn thì cây thân cao cần xác định KG có KG dị hợp
VD: P: đậu thân cao(Aa) x đậu thân cao(Aa)
GP A,a A,a
F1 1AA: 2Aa : 1aa
3 hoa đỏ : 1hoa trắng

Di chuyển đến một nới ở mới chưa có loài đó sinh sống=> Its sự cánh tranh
Nhóm cá thể đó sinh trưởng phát triển mạnh, sinh sản tăng, tử vong thấp
Cũng có thể xảy ra sự cạnh tranh về nơi ở, thức ăn,.. với các loài khác đã sinh sống ở đó

Để trả lời câu hỏi này bạn dựa vào điều kiện nghiệm đúng của quy luật phân li để giải thích và làm thí nghiệm chứng minh nhé
Bạn lập sơ đồ lai ở câu 2 trước đó phải quy ước và trả lời câu hỏi nhé

Đoạn ADN có chiều dài 6201,6 A
=> Số Nu của đoạn : 6201,6 / 3,4 x2 = 3648 (Nu) => 2A +2G=3648 (1)
Có 5004 liên kết hidro : 2A + 3G = 5004 (2)
Lấy (2) trừ đi (1)
=> G = ?
Ta có : A1 = 123 ; X2 = 567
Theo NTBS :
A1= T2 = 123
X2 = G1 = 567
G= G1 + G2 => G2 = G - G1 = ?
G2 = X1 = ?
A = (3648 -G ) /2
Tiếp theo làm tương tự vế trên
2/ Khối lượng : 3648 x 300 = ?

Cặp AB/ab cho 2 loại giao tử : AB và ab
Cặp DE/de cho 2 loại giao tử : DE và de
=> Cơ thể mang 2 cặp gen cho 4 loại giao tử với tỉ lệ ngang nhau là : ......
Phép lai phân tích : Bạn viết sơ đồ lai ra đượcP lai phân tích : AB/ab DE/de x ab/ab de/de
Bạn trả lời chi tiết giúp mình BÀI 3 được không ạ? ☘️
 

Yêu's Sinh's Học's

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
51
33
11
Bến Tre
THPT CHUYÊN BẾN TRE
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
Dạng bài 3 mình mới gặp lần đầu, thấy khá thú vị đấy chứ, hóng bạn nào trả lời giúp chúng mình
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
1/Menđen đã tiến hành thí nghiệm :
Tạo dòng thuần chủng :
-Cho cây hoa đỏ tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo dòng thuần
-Cho cây hoa trắng tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo hoa trắng thuần chủng
( Dựa vào phương pháp phân tích các thế hệ lai của Men-đen )
Sau đó mới cho lai hai cá thể thuần chủng về KG để thu được kết quả .
2/ Khi cho lai giữa 2 cá thể thuần chủng khác nhau về KG theo dõi KH ở đời con :
Thu được F1 sau đó cho F1 tự thụ phấn thu được F2
Phân tích kết quả thu được ở cây F1 và F2 :
-Nếu F1 cho hoa màu đỏ và F2 tỉ lệ 3 đỏ : 1 trắng thì hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng
F1 cho cho hoa màu trắng cho hoa màu trắng và F2 có tỉ lệ 3trắng : 1 đỏ thì trắng trội hoàn toàn so với hoa đỏ
=> Tính trạng màu hoa di truyền theo quy luật trội hoàn toàn
Nếu cây F1 cuất hiện tính trạng trung gian giữa đỏ và trắng (hồng ) và F2 có tỉ lệ 1 đỏ : 2 hồng : 1 trắng
=>Tính trạn màu hoa di truyền theo quy luật trội không hoàn toàn
=> Kiểu gen của bố mẹ quyết định sự biểu hiện của tính trạng màu hoa
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
1/Menđen đã tiến hành thí nghiệm :
Tạo dòng thuần chủng :
-Cho cây hoa đỏ tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo dòng thuần
-Cho cây hoa trắng tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo hoa trắng thuần chủng
( Dựa vào phương pháp phân tích các thế hệ lai của Men-đen )
Sau đó mới cho lai hai cá thể thuần chủng về KG để thu được kết quả .
Đề bài hỏi để chắc chắn KQ thu được chỉ là KQ của 1 phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng...T nghĩ phải phân tích rõ các bước làm như thế nào
1.Tạo dòng thuần chủng: cho các cây tự thụ phấn
2. Cho lai giữa 2 dòng: đem giao phấn giữa cây hoa đỏ vs cây hoa trắng
Còn ý thứ 2: cây bố và cây mẹ nhé nhau?? không hiểu
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,568
419
Gia Lai
Đề bài hỏi để chắc chắn KQ thu được chỉ là KQ của 1 phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng...T nghĩ phải phân tích rõ các bước làm như thế nào
1.Tạo dòng thuần chủng: cho các cây tự thụ phấn
2. Cho lai giữa 2 dòng: đem giao phấn giữa cây hoa đỏ vs cây hoa trắng
Còn ý thứ 2: cây bố và cây mẹ nhé nhau?? không hiểu
Thì t đã làm như trên rồi mà ..đúng cái đề bài câu 2 t làm theo ý chính đề bài còn đúng chính xác chưa biết
Nguyễn Thị Hà Trang bạn chỉnh sửa lại đề dùm mình với ..để xem lại có làm đúng chưa
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,700
584
20
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Thì t đã làm như trên rồi mà ..đúng cái đề bài câu 2 t làm theo ý chính đề bài còn đúng chính xác chưa biết
Nguyễn Thị Hà Trang bạn chỉnh sửa lại đề dùm mình với ..để xem lại có làm đúng chưa
M phân tích mỗi tạo dòng thuần chủng
chưa phân tích cho lai 2 cây như thế nào
@Nguyễn Thị Hà Trang sửa đề nhanh nhanh nào cậu ơi... 2 cây "nhé nhau" = "như nhau" ???
 

Nguyễn Thị Hà Trang

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2017
168
40
49
21
Hưng Yên

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
23
1/Menđen đã tiến hành thí nghiệm :
Tạo dòng thuần chủng :
-Cho cây hoa đỏ tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo dòng thuần
-Cho cây hoa trắng tự thụ phấn liên tục qua nhiều đời để tạo hoa trắng thuần chủng
( Dựa vào phương pháp phân tích các thế hệ lai của Men-đen )
Sau đó mới cho lai hai cá thể thuần chủng về KG để thu được kết quả .
2/ Khi cho lai giữa 2 cá thể thuần chủng khác nhau về KG theo dõi KH ở đời con :
Thu được F1 sau đó cho F1 tự thụ phấn thu được F2
Phân tích kết quả thu được ở cây F1 và F2 :
-Nếu F1 cho hoa màu đỏ và F2 tỉ lệ 3 đỏ : 1 trắng thì hoa đỏ trội hoàn toàn so với hoa trắng
F1 cho cho hoa màu trắng cho hoa màu trắng và F2 có tỉ lệ 3trắng : 1 đỏ thì trắng trội hoàn toàn so với hoa đỏ
=> Tính trạng màu hoa di truyền theo quy luật trội hoàn toàn
Nếu cây F1 cuất hiện tính trạng trung gian giữa đỏ và trắng (hồng ) và F2 có tỉ lệ 1 đỏ : 2 hồng : 1 trắng
=>Tính trạn màu hoa di truyền theo quy luật trội không hoàn toàn
=> Kiểu gen của bố mẹ quyết định sự biểu hiện của tính trạng màu hoa
ý của đề bài không phải thế đâu :)
Bài 3:
Đậu Hà Lan là loài thực vật có đặc điểm tự thụ phấn rất nghiêm ngặt trong điều kiện tự nhiên. Khi tiến hành nghiên cứu sự di truyền của một cặp tính trạng Menđen đã tiến hành lau giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng.
1. Để chắc chắn kết quả thu được chỉ là kết quả của một phép lai giữa giống đậu thuần chủng có hoa màu đỏ với giống đậu thuần chủng có hoa màu trắng, menđen đã tiến hành thí nghiệm như thế nào?
2. Cách tiến hành thí nghiệm và kết quả Menđen thu được thế nào để đưa đến kết luận vai trò của cây bố và cây mẹ nhé nhau trong sự biểu hiện tính trạng màu hoa?
1. Do Đậu Hà Lan là loài tự thu phấn nghiêm ngặt, để chắc chắn F1 là kết quả lai của hoa đỏ với hoa trắng, Menden phải đảm bảo cho P sẽ không có hiện tượng tự thụ phấn. Khi lai đực đỏ với cái trắng, ông có thể cắt nhụy của hoa đỏ và nhị của hoa trắng rồi rắc phấn từ nhị hoa đỏ vào nhụy hoa trắng --> phép lai sẽ chỉ có hoa đỏ lai với hoa trắng mà mỗi cây sẽ không thể tự thụ.
2. Cái này dùng phép lai thuận nghịch thôi :)
Lai thuận, rồi đổi vai trò bố mẹ của 2 cây đi. Nếu F1 ở cả 2 phép lai đều giống nhau thì tức là vai trò của bố mẹ là như nhau trong việc biểu hiện tính trạng.
 

TrungNguyên2727

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười một 2017
9
4
21
21
Quảng Ngãi
THCS ĐỨC PHÚ
Bài 2:
Một đoạn ADN có chiều dài 6201,6A và có 5004 liên kết hidro. Trên mạch thư nhất của đoạn ADN này có số nucleotit loại A bằng 123, trên mạch thứ 2 có số nucleotit loại X bằng 567. Hãy tính:
1. Số nucleotit từng loại trên mạch đơn của đoạn ADN đó.
2. Khối lượng phân tử của đoạn ADN nói trên biết rằng khối lượng trung bình của một nucleotit bằng 300 đvC.

a)
N=2L/3.4 =) N = 3648
mặc khác theo đề ta có:
2A + 2G = N
2A + 3G = LK H
=) A = T = 468
G = X = 1356
=) ta có A1 =) ta có T2 =) T1, A2
ta có X2 =) G1 =) X1, G2
b)
M = N.300
(=)M = 1094400 (đvC)
 
Top Bottom