Sinh [Sinh 9] Bài tập di truyền

C

cattrang2601

ở ruồi dấm . 2 tính trạng cánh dài và mắt dẹt trội hoàn toàn anh ngắn và mắt tròn. thực hiện phép lai giữa 2 cá thể này đều có kiểu hình cánh dài và mắt dẹt . Thu dc F1 như sau :
183 cá thể cánh dài và dẹt
59 dài - tròn
61 ngắn -dẹt
19 ngắn tròn
giải thích kết quả và lập sơ đồ lai ?
giúp mình nhé

Kết quả lai có tỉ lệ : 183 dài - dẹt : 59 dài tròn : 61 ngắn dẹt : 19 ngắn tròn = 9 dài dẹt : 3 dài tròn : 3 ngắn dẹt : 19 ngắn tròn .

Ta có : dài : ngắn = (183 + 59) : (61 + 19) = 3 : 1

dẹt : tròn = (183 + 61) : ( 59 + 19) = 3 : 1

\Rightarrow (dài : ngắn)(dẹt : tròn) = (3:1)(3:1) = 9 : 3 : 3 : 1

\Rightarrow Đây là quy luật phân li độc lập của Menden

Quy ước .....

Viết sơ đồ lai .... [tự làm]
 
L

luffy_1998

Tỉ lệ phân li: 3 cao, đỏ : 3 cao, vàng : 1 thấp, đỏ : 1 thấp, vàng.
Vì các cặp tính trạng chiều cao và màu quả di truyền độc lập nên ta xét từng cặp tính trạng:
- Tính trạng chiều cao: Gen A là gen trội, gen a là gen lặn.
F1: 3 cao : 1 thấp
Do tạo ra hai kiểu hình nên bố và mẹ đều có 1 gen a (để tạo ra thể đồng hợp lặn). Nếu bố (hoặc mẹ) có thể đồng hợp lặn (aa) thì đây trở thành phép lai phân tích và kết quả ko thể phân li 3 : 1. Nếu cả hai ở thể aa thì F1 đồng tính.
Như vậy cả hai ở thể đồng hợp (Aa).
- Tính trạng màu sắc quả: Gen B là gen trội, gen b là gen lặn.
F1: 1 đỏ : 1 vàng
Lí luận như trên cũng suy ra bố và mẹ đều có 1 gen a và cả hai ko thể đồng hợp lặn.
Nếu cả hai dị hợp thì kết quả sẽ phân li 3 : 1.
Vậy một cây đồng hợp lặn, một cây dị hợp.

Đến đây dễ dàng lập sơ đồ.
 
H

huongmot

Theo đề bài ta có:
F1 có tỉ lệ 37,5%:37,5%:12,5%:12,5%
* Xét về hình dạng thân:
$\dfrac{Cao}{Thấp}=\dfrac{37,5+37,5}{12,5+12,5%}=\dfrac{75}{25}=\dfrac{3 cao}{1 thấp}$
$\rightarrow$ F1 có tỉ lệ phân li 3 trội :1 lặn
$\rightarrow$ Tính trạng thân cao trội hoàn toàn so với thân thấp
$\rightarrow$ P có kiểu gen dị hợp
Quy ước gen:
A: thân cao
a: thân thấp
P:...........Aa................x.................Aa (1)
* Xét màu hạt:
$\dfrac{Đỏ}{Vàng}=\dfrac{37,5+12,5}{37,5+12,5}=\dfrac{1 đỏ}{1 vàng}$
$\rightarrow$ F1 có tỉ lệ của phép lai phân tích 1 trội:1 lặn
Quy ước:
B: trội
b: lặn
Thì P:.............Bb............x................bb (2)
Từ(1)(2)
P:...........AaBb................x.................Aabb
(Bạn tự làm nốt sơ đồ lai)
 
H

hoaxinhbg

[sinh 9] lai một cặp tính trạng

sinh 9
cho hai cay ca chua lai voi nhau nguoi ta thu duoc nhu sau : 612 cay qua do , 598 cay qua vang. hay xac dinh kieu gen , kieu hinh cua hai cay noi tren , biet qua do la troi hoan toan.

Cho lai hai cây cà chua với nhau người ta thu được như sau : 612 cây quả đỏ, 598 cây quả vàng. Hãy xác định kiểu gen, kiểu hình của hai cây nói trên . Biết quả đỏ là trội hoàn toàn.




Chú ý tiêu đề bạn nhé : [Sinh 9]+tiêu đề
Chú ý sử dụng ngôn ngữ tiếng việt có dấu
Không sử dụng ngôn ngữ teen
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Cho lai hai cây cà chua với nhau người ta thu được như sau : 612 cây quả đỏ, 598 cây quả vàng. Hãy xác định kiểu gen, kiểu hình của hai cây nói trên . Biết quả đỏ là trội hoàn toàn.
Theo đề bài ta có:
$\dfrac{quả\ đỏ}{quả\ vàng}=\dfrac{612}{598}\approx 1$
$\rightarrow$ F1 có tỉ lệ của phép lai phân tích 1trội: 1 lặn
Vì phép lai phân tính $\rightarrow$ cá thể có kiểu gen dị hợp
Mà quả đỏ trội hoàn toàn
Quy ước gen:
A: cây quả đỏ
a: cây quả vàng
P:................Aa...................x..................aa
...........(cây quả đỏ).....................(cây quả vàng)
 

Trungmanh123x6@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng ba 2017
5
2
16
22
Nghệ An
Ở người, thuận tay phải do gen P quy định, thuận tay trái do gen p quy định .một cặp vợ chồng sinh 2 con , sinh người con thứ nhất thuận tay trái.đứa sau thuận tay trái.Xác định kiểu gen của cả gia đình > < LÀm nhanh giùm mình
.
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Ở người, thuận tay phải do gen P quy định, thuận tay trái do gen p quy định .một cặp vợ chồng sinh 2 con , sinh người con thứ nhất thuận tay trái.đứa sau thuận tay trái.Xác định kiểu gen của cả gia đình > < LÀm nhanh giùm mình
.
bài này thì vì cả 2 con đều thuận tay trái nên có kiểu gen pp.. muốn có 100% pp thì cả bố và mẹ đều có kiểu gen pp nha bạn
@Oahahaha
 
  • Like
Reactions: Oahahaha

Oahahaha

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
11 Tháng năm 2017
1,030
1,449
239
24
bài này thì vì cả 2 con đều thuận tay trái nên có kiểu gen pp.. muốn có 100% pp thì cả bố và mẹ đều có kiểu gen pp nha bạn
@Oahahaha
Hehe đây là di truyền ở người đó em, sinh mỗi 2 con thôi thì chưa chắc là sẽ có 100% đâu, chỉ cần pama đều cho giao tử p là đc rồi :D
Ở người, thuận tay phải do gen P quy định, thuận tay trái do gen p quy định .một cặp vợ chồng sinh 2 con , sinh người con thứ nhất thuận tay trái.đứa sau thuận tay trái.Xác định kiểu gen của cả gia đình > < LÀm nhanh giùm mình
.
2 đứa con sẽ có kiểu gen là pp
Bố mẹ không rõ thuận tay nào nhưng đề phải cho giao tử p, pama phải có kiểu gen là Pp hoặc pp. Các cặp bố mẹ có thể có là:
Pp × Pp
Pp × pp
pp × pp
 
  • Like
Reactions: Shmily Karry's
Top Bottom