[Sinh 9] Bài tập ADN

D

dole_203

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[sinh 9] toán sinh

1. Một đoạn ADN gồm 2 gen bằng nhau chịu trách nhiệm sản xuất 1 loại prôtêin. Trong tất cả phân tử prôtêin sinh ra người ta biết chúng gồm 9480 aa với tổng số 9420 liên kết peptit.
a/. Số aa của prôtêin được mã hóa ở mỗi gen là bao nhiêu ? Tìm số phân tử prôtêin
b/. Tính chiều dài ADN.
c/. Hai phân tử mẢN được tổng hợp từ 2 gen đều gồm 4 loại bộ ba( không kể trình tự sắp xếp ribonu trong mỗi bộ ba) với số lượng như sau: 20 bộ 3A, 50 bộ 2G+1U, 30 bộ 2A +1U, số bộ ba còn lại thuộc loại 3U. Tìm số ribonu từng loại của mỗi mARN và số nu từng loại của ADN.
2. trong 1 đoạn ADN có X=30% tổng số nu. Trên mạch 1 có X= 40% số nu của mạch, mạch 2 có T=20% số nu của mạch.
a/. Tìm % từng loại nu mỗi mạch ADN.
b/. Nếu đoạn ADN nói trên có 450 chu kì xoắn thì số lượng nu ở mỗi mạch và cả phân tử ADN l2 bao nhiêu?
c/. Cho rằng đoạn ADN này chứa 1 số gen, các gen này lần lượt dài hơn nhau 255 [TEX]A^o[/TEX] . tìm số gen biết gen ngắn nhất dài 2550 [TEX]A^o[/TEX]
 
D

dole_203

các mod đâu rồi câu hỏi lâu thế này mà chưa ai giúp mình trả lời hết vậy .
 
M

magical_rose

các bạn ơi cho mình hỏi chut nha

trên mạch 1 của ADN có A= 15%, G=25%, T= 40%. đoạn ADN này tự nhân đôi liên tiếp và lần tự nhân đôi 1 đã có 3000G đến bổ sung mạch 1 của ADN.
a, Tính số nuclêôtit từng loạicuar ADN.
b, Khi môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự nhân đôi 47250X tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra?:khi (154):
 
V

vien_da_nho_2525

sinh 9

các bạn làm giúp mình 2 bài này nha.chi tiết 1 chút tại mình học kém môn này lắm!

b1:ở đậu hà lan gen A quy định hạt vàng trội so với gen a quy định hạt xanh.B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn.lai giữa 2 cây đậu hà lan thuần chủng vàng trơn với vàng nhăn.hỏi:
a, F1 có kiểu gen và kiểu hình ntn? viết sơ đồ lai
b, lai phân tích F1 thì kết quả sẽ ntn? viết sơ đồ lai
B2: ở ruồi giấm gen B quy định thân xám trội so với gen b quy định thân đen, V cánh dài,v cánh cụt.lai giữa 2 cá thể ruồi giấm thuần chủng ,thân xám cánh dài với thân đen cánh cụt,hỏi:
a, F1 có kiểu gen và kiểu hình ntn? viết sơ dồ lai
b, lai phân tích F1 thì kết quả sẽ ntn? viết sơ đồ lai
 
C

cattrang2601

các bạn làm giúp mình 2 bài này nha.chi tiết 1 chút tại mình học kém môn này lắm!

b1:ở đậu hà lan gen A quy định hạt vàng trội so với gen a quy định hạt xanh.B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn.lai giữa 2 cây đậu hà lan thuần chủng vàng trơn với vàng nhăn.hỏi:
a, F1 có kiểu gen và kiểu hình ntn? viết sơ đồ lai
b, lai phân tích F1 thì kết quả sẽ ntn? viết sơ đồ lai

a,
Cây vàng trơn thuần chủng có kiểu gen : AABB

Cây vàng nhăn có kiểu gen : aabb

P : AABB x aabb
GP : AB ........ab
F1 ..... AaBb (100% vàng trơn)

b,
Lấy F1 đi lai phân tích tức là lai với cơ thể mang tính trạng lặn đó là cây vàng nhăn

F1 : .............AaBb...................x........aabb
GF1 :...AB ; Ab ; aB ; ab......................ab
Fb: 1 AaBb : 1Aabb : 1aaBb : 1 aabb

Kiểu hình : 1 vàng trơn : 1 vàng nhăn : 1 xanh trơn : 1 xanh nhăn

B2: ở ruồi giấm gen B quy định thân xám trội so với gen b quy định thân đen, V cánh dài,v cánh cụt.lai giữa 2 cá thể ruồi giấm thuần chủng ,thân xám cánh dài với thân đen cánh cụt,hỏi:
a, F1 có kiểu gen và kiểu hình ntn? viết sơ dồ lai
b, lai phân tích F1 thì kết quả sẽ ntn? viết sơ đồ lai

Ruồi thâm xám cánh dài thuần chủng có kiểu gen : [TEX]\frac{BV}{BV}[/TEX]

Ruồi thân đen cánh cụt có kiểu gen : [TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]

P : .... [TEX]\frac{BV}{BV}[/TEX]................... x ............[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]

GP : .......BV...............................bv

F1 : .................[TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX] (100% thân xám cánh dài)

b,
Cho F1 đi lai phân tích :

F1 : ..........[TEX]\frac{BV}{bv}[/TEX] ......x.........[TEX]\frac{bv}{bv}[/TEX]

GF1:.....BV ; bv ........................bv

Fb : ....... [TEX]1\frac{BV}{bv}[/TEX] : [TEX]1\frac{bv}{bv}[/TEX]

Kiểu hình : 1 xám dài : 1 đen cụt




[Theo mình nhớ k nhầm đây là 2 ví dụ mở đầu bài học trong sách giao khoa mà :-SS]
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

trên mạch 1 của ADN có A= 15%, G=25%, T= 40%. đoạn ADN này tự nhân đôi liên tiếp và lần tự nhân đôi 1 đã có 3000G đến bổ sung mạch 1 của ADN.
a, Tính số nuclêôtit từng loạicuar ADN.
b, Khi môi trường nội bào cung cấp cho quá trình tự nhân đôi 47250X tự do thì đã có bao nhiêu ADN con được tạo ra?

Theo bài ra ta có :

[TEX]A_1 = 15% ; G_1 = 25% ; T_1 = 40% \Rightarrow X_1 = 20%[/TEX]

\Rightarrow [TEX]X_1 = G_2 = 20%[/TEX]

Vì trong lần tự nhân đôi đầu tiên đã có 3000G đến bổ sung mạch 1 của ADN

\Rightarrow có 2 trường hợp

TH1 : Mạch 1 là mạch gốc

Gọi N là số nu của ADN

\Rightarrow [TEX]\frac{N}{2} = \frac{3000 . 100}{25} = 12000 (nu)[/TEX]

\Rightarrow [TEX]A_1 = 15%.12000 = 1800 (nu)[/TEX]

[TEX]T_1 = 40%.12000 = 4800 (nu)[/TEX]

[TEX]X_1 = 20%.12000 = 2400 (nu)[/TEX]

[TEX]G_1 = 3000 (nu)[/TEX]

\Rightarrow Số nu từng loại của ADN là :

[TEX]A = T = A_1 + T_1 = 1800 + 4800 = 6600 (nu)[/TEX]

[TEX]G = X = G_1 + X_1 = 3000 + 2400 = 5400 (nu) [/TEX]

Trường hợp 2 : Mạch 2 làm mạch gốc

[TEX]\frac{N}{2} = \frac{3000.100}{20} = 15000 (nu)[/TEX]

------------ Tiếp theo làm tương tự ở trên

b,

Ở câu này thì các bạn tính ra thì sẽ loại trường hợp mạch 1 làm mạch gốc.

ở trường hợp mạch 2 làm mạch gốc thì tính ra số lần nguyên phân và tính ra số ADN được hình thành :)
 
H

hoaxinhbg

[sinh 9]Nguyên phân, giảm phân

sinh hoc 9
Mot te bao cua ruoi giam nguyen phan lien tiep 2 lan sau do giam phan.
a. Neu la te bao cai co bao nhieu the cuc bi mat di.
b. Neu la te bao duc thi co bao nhieu tinh trung tao thanh.


Một tế bào của ruồi giấm nguyên phân liên tiếp 2 lần sau đó giảm phân
a, Nếu là tế bào cái có bao nhiêu thể cực bị mất đi?
b, Nếu là tế bào đực thì có bao nhiêu tinh trung tạo thành?


Chú ý tiêu đề : [sinh 9]+tiêu đề
Sử dụng ngôn ngữ tiếng việt có dấu trong bài viết
Đã sửa : cattrang2601
Thân ái!!!
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

Một tế bào của ruồi giấm nguyên phân liên tiếp 2 lần sau đó giảm phân
a, Nếu là tế bào cái có bao nhiêu thể cực bị mất đi?
b, Nếu là tế bào đực thì có bao nhiêu tinh trung tạo thành?


1 tế bào nguyên phân liên tiếp 2 lần thì số tế bào con tạo ra là

[TEX]2^2= 4[/TEX] (tế bào)

a,
Số thể cực bị mất là :

Vì 1 tế bào sinh trứng giảm phân cho 1 trứng + 3 thể cực

[TEX]4.3 = 12[/TEX] (thể cực)

b,

Số tinh trùng hình thành là :

Vì 1 tế bào sinh tinh giảm phân cho 4 tinh trùng

[TEX]4.4 = 16[/TEX] (tinh trùng)

 
N

nhuquynh_11

[Sinh 9] ADN

- Giả sử trên 1 mạch ADN có số nu

a: A= 150 :G=300

b:A=300; G=600


- Tìm số nu từng loại của 2 mạch và của gen? Tính chiều dài ADN?
 
Last edited by a moderator:
D

doremon707

[Sinh 9] Nguyên phan - giảm phân

cho minh hỏi câu này;
nêu những điểm giống và khác nhau cơ bản giữa giảm phân và nguyên phân?

thêm một câu nữa nhé tương tự thôi;
nêu những điêm giống và khác nhau giữa lần phân bào II của giảm phân va nguyên phân?
 
P

p3nh0ctapy3u

a) Điểm giống nhau:
- Đều xảy ra các kì tương tự nhau: kì đầu, kì giữa, kì sau và kì cuối.
- Đều có sự biến đổi hình thái NST theo chu kì đóng và tháo xoắn.
- Đều có sự nhân đôi NST xảy ra ở kì trung gian và thực chất là sự nhân đôi AND
- Đều là cơ chế nhằm duy trì sự ổn định của loài.
b) Điểm khác nhau giữa nguyên phân và giảm phân.

(*)Giảm phân
-Xảy ra tại vùng chín của tế bào sinh dục.
-Xảy ra hai lần phân bào liên tiếp: lần phân bào I là phân bào giảm phân, lần phân bào II là phân bào nguyên phân.
-NST sau khi nhân đôi thành từng NST tương đồng kép, tập trung thành hai hàng trên mặt phẳng xít đạo ở kì giữa I theo nhiều kiểu khác nhau.
-Trải qua hai chu kì biến đổi hình thái NST nhưng nhân đôI NST chỉ xảy ra một lần ở kì trung gian trước khi bước vào quá trình giảm phân I
-Kết quả tạo 4 tế bào con đơn bội có bộ NST giảm đi 1 nửa,khác nhau về nguồn gốc và số lượng NST
-Cơ chế duy trì bộ NST của loài qua các thế hệ trong sinh sản hữu tính
(*)Nguyên phân
-Xảy ra ở mô tế bào sinh dưỡng và mô tế bào sinh dục sơ khai.
-Trải qua một lần phân bào.
-NST sau khi nhân đôi hình thành từng NST kép sẽ tập trung thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo ở kì giữa.
-Trải qua một chu kì biến đổi hình thái NST.
-Kết quả tạo ra 2 tế bào con từ 1 tế bào mẹ có bộ NST 2n giống tế bào mẹ.
- Cơ chế duy trì bộ NST của loàI trong 1 đời cá thể.

những điêm giống và khác nhau giữa lần phân bào II của giảm phân va nguyên phân?
Câu này bạn tham khảo tại ~>Đây
 
Last edited by a moderator:
P

pdn_shvn


(*)Giảm phân
-Xảy ra tại vùng chín của tế bào sinh dục.
-Xảy ra hai lần phân bào liên tiếp: lần phân bào I là phân bào giảm phân, lần phân bào II là phân bào nguyên phân.
-NST sau khi nhân đôi thành từng NST tương đồng kép, tập trung thành hai hàng trên mặt phẳng xít đạo ở kì giữa I theo nhiều kiểu khác nhau.
-Trải qua hai chu kì biến đổi hình thái NST nhưng nhân đôI NST chỉ xảy ra một lần ở kì trung gian trước khi bước vào quá trình giảm phân I
-Kết quả tạo 4 tế bào con đơn bội có bộ NST giảm đi 1 nửa,khác nhau về nguồn gốc và số lượng NST
-Cơ chế duy trì bộ NST của loài qua các thế hệ trong sinh sản hữu tính
(*)Nguyên phân
-Xảy ra ở mô tế bào sinh dưỡng và mô tế bào sinh dục sơ khai.
-Trải qua một lần phân bào.
-NST sau khi nhân đôi hình thành từng NST kép sẽ tập trung thành một hàng trên mặt phẳng xích đạo ở kì giữa.
-Trải qua một chu kì biến đổi hình thái NST.
-Kết quả tạo ra 2 tế bào con từ 1 tế bào mẹ có bộ NST 2n giống tế bào mẹ.
- Cơ chế duy trì bộ NST của loàI trong 1 đời cá thể.

Còn 1 điểm khác nhau cơ bản nhất chỉ có ở giảm phân bạn chưa nói được, nhưng cái kia không quan trọng lắm đâu, bịa thêm để thấy sự khác nhau thôi !
 
D

doremon707

[sinh9]giảm phân

tại sao những diễn biến của NST tronh kì sau của giảm phânI là cơ chế tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc NST ở các tế bào con được tạo thành qua giảm phân?
 
C

cattrang2601

tại sao những diễn biến của NST tronh kì sau của giảm phânI là cơ chế tạo nên sự khác nhau về nguồn gốc NST ở các tế bào con được tạo thành qua giảm phân?

Trong kì sau của giảm phân có sự phân li độc lập và tổ hợp tự do của các NST nên có thể tạo ra nhiều tế bào con khác nhau về nguồn gốc.
 
S

star_kute

[Sinh 9]

Bài 1.Một gen có khối lượng 9.10^5 dvC và hiệu số giửa nuclêootit với 1 loại khác nhau = 10%số nuclêootit của gen
a, chiều dài của gen
b, tỉ số % và số lượng rừng loại nuclêôtit của gen

Bài 2.1 đoạn phân ADN có 2 gen
- gen 1dài 0,206 cm trên mạch CỦA GEN 1 CÓ A1=2T1 =3G1 = 4X1
- Gen 2 dài 0,51 cm và có 4500 liên kết hidro . Trên mạch 1 của gen 2 A1=20% và X1=2A1
a, Tính số lượng từng loại nuclêôtit trên mổi mạch đơn của gen1 và gen 2
b, tính số lượng nuclêôtit từng loại và số liên kết hidro của đoạn ADN nói trên


GIÚP MÌNH VỚI MỌI NGƯỜI
 
Last edited by a moderator:
M

maihoc98

[Sinh 9]

Bài 1, Ở một loài thực vật khi lai 2 cây có dạng quả bầu dục với nhau thu được F1cos tỉ lệ là 1 quả tròn:2 quả bầu dục:1 quả dài. Biết rằng cặp tính trạng đc quy định bởi 1 cặp gen
a, Hãy biện luận và viết sơ đò lai từ P đến F1
b, Cho F1 tự thụ phấn thì kết quả về KG và KH ở F2 sẽ ntn?
Bài 2, 7 cặp tính trạng đặc trưng nào trên cây đậu hà lan đã đ Menden nghien cứu?
không ai làm hộ m kaj uk
 
Last edited by a moderator:
H

huongmot

Bài 1:
a)Theo đề bài, có xuất hiện tính trạng trung gian quà bầu dục
~> Hiện tượng trội không hoàn toàn
-Giả sử quả tròn trội không hoàn toàn so với quả dài
Quy ước gen
A: quy định tính trạng quả tròn
a: quy định tính trạng quả dài
- Vì F1 có tỉ lệ 1:2:1
~> Có 4 tổ hợp gen = 2 giao tử x 2 giao tử
~> Bố mẹ có kiểu gen dị hợp Aa (quả bầu dục)
Sơ đồ lai:
P:...........Aa........x...........Aa
(Bạn tự làm nốt)
b) F1 tự thụ phấn. Mà F1 có các kiểu gen Aa, AA, aa ~> ta có 6 sơ đồ lai
* Sơ đồ lai 1:
F1:...AA.........x.........AA
KG: 100% AA
KH: 100% quả tròn
* Sơ đồ lai 2:
F1:.......aa......x......aa
KG: 100% aa
KH: 100% quả dài

* Sơ đồ lai 3:
F1:.......Aa..........x........Aa
KG: 1AA:2Aa:1aa
KH:1 tròn:2 bầu dục:1 dài
* Sơ đồ lai 4:
F1: ......AA.....x.......Aa
KG: 1 AA:1Aa
KH: 1 tròn:1 bầu dục
* Sơ đồ lai 5:
F1:.......aa.........x......Aa
KG: 1 Aa:1aa
KH: 1 dài: 1 bầu dục
* Sơ đồ lai 6:
F1:......AA........x.........aa
KG: 100% Aa
KH: 100% bầu dục

Bài 2: 7 cặp tính trạng:
+ Hạt trơn- Hạt nhăn
+ Hạt vàng- hạt xanh
+ Vỏ xám- Vỏ trắng
+ Quả không ngấn- quả có ngấn
+ Quả lục- quả vàng
+ Hoa và quả trên thân- Hoa và quả trên ngọn
+ Thân cao- thân thấp


 
B

babyxxx

[Sinh 9] Bài tập

cho biết các cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau.quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn và không đột biến.hãy viết kí hiệu NST của 1 tế bào qua từng kì trong các trường hợp:
a, xét 1 cặp NST tương đồng,kí hiệu Aa
b, xét 2 cặp NST tương đồng,kí hiệu là AaBb.
 
C

cattrang2601

cho biết các cặp NST tương đồng đều gồm 2 NST cấu trúc khác nhau.quá trình giảm phân không xảy ra trao đổi đoạn và không đột biến.hãy viết kí hiệu NST của 1 tế bào qua từng kì trong các trường hợp:
a, xét 1 cặp NST tương đồng,kí hiệu Aa
b, xét 2 cặp NST tương đồng,kí hiệu là AaBb.


Em tham khảo ở ĐÂY nhé :)
 
Top Bottom