Sinh [Sinh 8] Thảo luận

Status
Không mở trả lời sau này.
V

vitconxauxi_vodoi

~>Bộ phận thụ cảm của cơ quan phân tích thị giác là gì?Nằm ở đâu trong cầu mắt ?Cấu tạo như thế nào
Cơ quan phân tích bao gồm:
(1)Bộ phận thụ cảm \Rightarrow (2)Dây thần kinh hướng tâm \Rightarrow (3)Cơ quan phân tích trung ương
Đối với cơ quan phân tích thị giác thì bộ phận thụ cảm là các tế bào cảm quang trên màng lưới thuộc lớp thứ ba trong cấu tạo của cầu mắt,lót hai phần ba phía sau mặt trong của cầu mắt
Các tế bào cảm quang gồm hai loại: Các tế bào nón và các tế bào que.
Số lượng các tế bào nón khoảng 7.000.000,phân bố chủ yếu ở điểm vàng,tập trung ở hố trung tâm.Càng xa điểm vàng số lượng các tế bào phân bố càng ít và nằm xen giữa các tế bào que.
Số lượng các tế bào que chiếm khoảng 130.000.000 phân bố khắp diện tích c ủa màng lưới.
Các tế bào nón và que có đoạn ngoài áp sát vào lớp sắc tố ở màng mạch.Các tế bào này tiếp xúc với các tế bào hai cực; đến lượt mình các tế bào hai cực lại tiếp xúc với các tế bào hạch là tế bào thần kinh thị giác mà sợi trục của chúng tập hợp thành giây thầnkinh thị giác
Một số đặc điểm cấu trúc đáng lưu ý của màng lưới là:
-Mỗi tế bào nón ở hố trung tâm và điểm vàng liên hệ với một tế bào hạch thông qua một tế bào hai cực
-Nhiều tế bào que chỉ tiếp cận một tế bào hai cực vànhiều tế bào hai cực mới tiếp xúc được với một tế bào hạch.Trung bình khoảng 114 tế bào que mới được truyền thông tin tới một tế bào hạch để thông báo về bộ phận phân tích trung ương nằm ở thùy chẩm của bán cầu đại não.Điều này thấy rõ qua số lượng sợi trục của tế bào hạch chỉ có khoảng 1,2 triệu sợi trong khi có tới hơn 130 triệu tế bào cảm quang.
Cấu trúc trên đây liên quan đến khả năng nhìn rõ đối tượng quan sát khi hình ảnh của vật hội tụ tại điểm vàng so với các vùng xung quanh
~>Tiếp:Hãy giải thích câu ca dao:
Ăn no chớ có chạy đầu
Đói bụng chớ có tắm lâu mà phiền

 
T

thongoc_97977

Ăn no chớ có chạy đầu

- Chạy là một hoạt động cần được cung cấp nhiều năng lượng, nhất lại là chạy thi, chạy vượt lên đầu, mà trong lúc vừa ăn no xong lại cần tập trung năng lương cho hoạt động của cơ quan tiêu hóa.
- Nếu ăn xong chạy ngay thì sẽ bị "đau xóc", nhất là chạy vượt lên đầu thì càng nguy hiểm, vừa ăn xong sẽ bị đầy, khó tiêu vì máu đã dồn màu hoạt động.

Đói bụng chớ có tắm lâu mà phiền

- Khi tắm cơ thể sẽ mất nhiệt, cơ thể phải tăng sinh nhiệt để bù đắp lại phần nhiệt mất đi khi tắm, giữ cho thân nhiệt ổn định.
- Đây là hiện tượng mất thăng bằng trong chi thu năng lượng, có chi mà không có thu. Năng lượng mất đi không đk bù lại, dị hóa vượt đồng hóa là sự bất thường trong hoạt động sinh lí của cơ thể có thể dẫn tới bị cảm lạnh do hạ nhiệt, có thể dẫn tới đột quỵ, tử vong.

~~> Hai câu ca dao trên là những lời khuyên trong vệ sinh ăn uống, trong sinh hoạt hằng ngày, đảm bảo một sự hài hòa trong sinh hoạt, để đảm bảo sức khỏe lâu dài!


[sưu tầm]
 
Last edited by a moderator:
P

p3nh0ctapy3u


~>Tiếp:Hãy giải thích câu ca dao:
Ăn no chớ có chạy đầu
Đói bụng chớ có tắm lâu mà phiền

" Ăn no chớ có chạy đầu "
Chạy là một hoạt động cần được cung cấp nhiều năng lượng ,nhất là chạy thi ,chạy vượt lên đầu mà trong lúc vừa ăn no xong lại cần tập trung năng lượng cho hoạt động của cơ quan tiêu hóa .Cơ quan đang hoạt động thì máu phải dồn tới nhiều ,mang oxi và các chất dinh dưỡng (chủ yếu là glucozo) tới để oxi hóa tạo năng lượng cho cơ quan đó hoạt động .Đây là lời khuyên để đảm bảo cho sự tiêu hóa được tốt ,hợp vệ sinh ,đảm bảo sự phân phối máu hợp lí cho các cơ quan đang hoạt động.Nếu ăn xong chạy mau thì sẽ bị đau xóc nhất là chạy nhanh vượt lên đầu thì sẽ càng nguy hiểm ,ăn vừa xong xẽ bị đầy ,khó tiêu vì máu đã dồn vào hoạt động chạy nện hạn chế hoạt động của cơ quan tiêu hóa ,các tuyến tiêu hóa giảm tiết ,các cơ ở thành ống tiêu hóa hạn chế co bóp để tiêu hóa thức ăn .
" Đói bụng chớ có tắm lâu mà phiền "
Khi tắm cơ thể sẽ mất nhiệt ,cơ thể phải tăng sinh nhiệt để bù đắp lại phần nhiệt bị mất đi khi tắm ,giữ cho thân nhiệt ổn định
Đây là hiện tượng mất thăng bằng khi thu chi năng lượng ,có chi mà không có thu .Năng lượng mất đi không được bù lại ,dị hóa vượt đồng hóa là sự bất thường trong hoạt động sinh lí của cơ thể có thể dẫn tới cảm lạnh do hạ nhiệt có thể dẫn tới đột quỵ ,tử vong
 
K

ken_luckykid

Người béo nhịn đói thì chất dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể có đi nuôi cơ thể không ??
:))
thắc mắc mãi
 
T

thongoc_97977

có chứ!
bởi đã là con người thì cấu tạo và chức năng tiêu hóa đều giống nhau cả không phải người béo thì lúc đói các chất dinh dưỡng không đi nuôi cơ thể mà khi cần năng lượng để cung cấp cho cơ thể thì mỡ sẽ chuyển hóa thành năng lượng
 
H

huongmot

Tiếp nhé:
- Tại sao khi đứng thẳng chân không bị tụ máu mà khi đầu chúc xuống dưới, máu lại chảy dồn về phần đầu
 
T

thongoc_97977

Khi bạn đứng thẳng bước đi hoặc vận động, mặc dù bàn chân ở vị trí thấp nhất trên cơ thể nhưng máu lại không bị dồn xuống chân. Và ở tại huyết quản đặc biệt - tĩnh mạch, máu lại chảy ngược dồn về tim. Nhưng, khi đầu bạn hướng xuống dưới, thì chuyện như vậy lại không xảy ra, máu sẽ chảy theo hướng từ cao xuống thấp, dồn máu về phía đầu. Thế thì, tại sao cùng tại điềm thấp nhất, máu không dồn xuống chân mà lại tập trung dồn về đầu?

Để làm rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta cần xem xét lại việc máu lưu thông trong cơ thể như thế nào? Máu được bơm ra từ tim, theo đường động mạch chủ chảy về các bộ phận của cơ thể. Sau khi được sử dụng, nó lại tập trung vào đường tĩnh mạch chính và chảy về tim. Tĩnh mạch như một con đường một chiều hướng về tim. Tại những vị trí mặc định trên con đường này có bố trí những chiếc van nhỏ gọi là van tĩnh mạch. Van tĩnh mạch có vai trò đặc biệt. Nó ngăn không cho máu tĩnh mạch chảy ngược trở lại. Trong điều kiện bình thường, dưới tác dụng của ngoại lực, van tĩnh mạch có thể mở ra theo hướng của tim. Rồi sau đó nó đóng lại ngay lập tức. Vì thế khi máu tĩnh mạch chảy về hướng tim, những lá van nhỏ được gắn kết tại vách trong đường tĩnh mạch sẽ bị dòng máu đẩy ra giống như những cánh cửa bị gió thổi tung. Đợi khi một lượng máu nhất định chảy qua, nó lại tự động khép lại. Bởi vì van tĩnh mạch chỉ mở theo hướng tim. Vì thế, khi dòng máu chảy qua có muốn quay trở lại cũng không thể được. Do đó, chân của bạn sẽ không bị tụ máu.

Nhưng khi đầu của bạn hướng xuống dưới, van tĩnh mạch lại luôn luôn trong trạng thái mở. Lúc này, đường tĩnh mạch trở nên thông thoáng, và dòng máu chảy qua không gặp phải bất cứ trở ngại nào. Ở vị trí nào thấp thì chảy đến vị trí đó. Nếu như đầu hướng xuống dưới hơi lâu một chút, máu chảy xuống quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy choáng váng, mặt sẽ bị đỏ lên.

[sưu tầm]


tiếp: Khi có huyết áp cao có phải là cơ thể lúc đó có máu tăng lên k?Giải thích
 
K

kool_boy_98

tiếp: Khi có huyết áp cao có phải là cơ thể lúc đó có máu tăng lên k?Giải thích

Sử dụng định nghĩa h.áp là giải ra ngay ^^~:

Huyết áp được quyết định bởi lượng máu mà tim bơm đi và sức cản dòng chảy của máu trong động mạch. Tim bơm máu càng nhiều và động mạch càng hẹp thì huyết áp sẽ càng cao, gây ra các triệu chứng và biến chứng của bệnh cao huyết áp ( tăng huyết áp ).

Kòn kâu kủa anh Tom:

Động mạch là mạch máu từ tim tới cơ quan.
Tĩnh mạch là mạch máu từ cơ quan về tim: tĩnh mạch chủ máu đỏ thẫm, tĩnh mạch phổi máu đỏ tươi.
Mao mạch là các mạch máu nhỏ ở các cơ quan tham gia trao đổi chất với các tế bào trong các mô.

Mọi người bổ sung típ nhá, hỏng bàn phím đâm ra không muốn đánh nhìu ^^~.
 
T

thongoc_97977

Huyết áp là áp lực của máu tác động vào thành mạch( do tim tạo ra) khimaus vận chuyển trong mạch.Khi huyết áp cao không có nghĩa là lượng máu cuả cơ thể tăng mà là một trạng thái bệnh lí của tim mạch cần được chữa trị để khỏi nguy hiểm đến tính mạng.
 
N

nguyengiahoa10

Tiếp:
Bị tăng huyết áp hay giảm huyết áp thì nguy hiểm hơn? Vì sao?
Cần phải làm gì khi bị tuột huyết áp?
 
P

phannhungockhanh

-cả tăng và giảm huyết áp đều nguy hiểm
-tăng huyết áp do nhiều bệnh gây ra và cũng gây ra nhiều bệnh liên quan đến tim mạch nên có vẻ nó nguy hiểm hơn
-khi bị tụt huyết áp:
• Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, tùy vào vị trí hãy để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao hai chân.

• Nếu có các dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có phương pháp xử lý thích hợp.

Sơ cứu

- Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480 ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp.

- Người nhà cũng có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

- Khi bị bệnh huyết áp, người bệnh lưu ý luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp để sử dụng khi cần thiết.

Phương pháp xoa bóp

- Day huyệt thái dương: Khi xuất hiện dấu hiệu tụt huyết áp hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương (nằm ở cuối mi mắt).

Lưu ý: Đặt phần tay mềm của ngón tay đúng vào huyệt, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện động tác này từ 20 – 50 lần.

- Day huyệt phong trì: Huyệt phong trì nằm ở đốt xương gối giữa phần lõm dưới nơi gân cổ nổi lên. Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

- Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp đi lặp lại động tác này 30 lần.

Chú ý: Đói bụng dẫn đến giảm hàm lượng đường máu, giảm sự đàn hồi, dẻo dai của mạch máu dẫn đến tụt huyết áp. Bởi vậy, người bị bệnh huyết áp thấp, nên lưu ý có chế độ ăn hợp lý.

Nên để các loại ngũ cốc, bánh quy, sữa thường trực trong túi để ăn bất cứ lúc nào cảm thấy đói để tránh bị hạ đường huyết đột ngột.


không biết có đúng không
 
T

tomandjerry789

Tiếp. :D
Giải thích vì sao khi bị đỉa đeo hút máu, chỗ vết đứt máu chảy lại lâu đông?
 
P

p3nh0ctapy3u

Tiếp. :D
Vì sao cơ thể có thể bài xuất nước tiểu theo ý muốn?
Có thể bài xuất nước tiểu theo ý muốn vì :
- . Ở người, khi ý thức hình thành thì phía dưới cơ vòng trơn của ống đ_ái còn có loại cơ vân, lúc này đã phát triển hoàn thiện, cơ này có khả năng co rút tự ý. Vì vậy, khi ý thức hình thành và phát triển, cơ thể có thể bài xuất nước tiểu theo ý muốn.
- Ở trẻ nhỏ, do cơ vân thắt bàng quang phát triển chưa hoàn chỉnh nên khi lượng nước tiểu nhiều gây căng bóng đ_ái, sẽ có luồng xung thần kinh gây co cơ bóng đ_ái và mở cơ trơn ống đ_ái để thải nước tiểu, điều này thường xảy ra ở trẻ nhỏ,đặc biệt là trẻ sơ sinh;;)
 
K

kool_boy_98

Tai nghe được nhờ đâu thường được thảo luận rồi, cả lưỡi cảm nhận được vị của món ăn và mắt nhìn được ntn cũng thế, vậy mũi ngửi được nhờ đâu?
 
L

love_biological

ở người có cấu trúc mũi bình thường khi không khí lưu thông vào mũi sẽ tiếp xúc với tế bào khứu giác, từ đó ta biết mùi đó là mùi thơm ngon hay khó chịu. Chức năng ngửi giảm khi hốc mũi hẹp, bị cản trở bởi vẹo vách ngăn, polype mũi, phì đại cuốn mũi, chảy mũi, dẫn đến mất cảm giác ngon miệng khi ăn.
%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-(*)(*)(*)(*)(*)%%-%%-
 
K

ken_luckykid

mũi ngửi được là nhờ :
Các tế bào khứu nằm ở vùng khứu của niêm mạc mũi xoang. Khi hít thở, phân tử của các chất theo luồng không khí tác động vào tế bào khứu giác, các tế bào này nhận thông tin về mùi, theo các dây thần kinh khứu (các dây thần kinh khứu chui qua lỗ sàng của xoang sàng) đưa về hành khứu nằm ở nền sọ.
tiếp :
tại sao con người là động vật bậc nhất ?
 
T

thongoc_97977

Cụ Darwin đã dạy rằng: Thế giới hữu cơ được hình thành từ vật chất vô cơ, các chất vô cơ ngẫu nhiên kết hợp với nhau thành các hợp chất hoá học mới rồi đến phân tử hữu cơ có chứa 4 nguyên tố C,H,O,N – phân tử protêin đầu tiên. Quá trình này diễn ra trong cả tỉ năm và thuyết của Darwin được coi là mẫu mực khoa học dùng để giải thích hiện tượng khách quan và phổ biến...
Đại loại là cụ Darwin cho rằng trong tất cả các loài mà sự sống được bắt đầu từ vât chất vô cơ, nghĩa là sự sống mọi loài đều cùng một xuất phát điểm nhưng loài người là động vật tiến bộ nhất trong các nhánh của sự sống....
Con người là động vật điều đó là hiển nhiên,nhưng hơn hẳn các động vật khác vì biết nói,biết suy nghĩ,biết viết,...
~~> con người là động vật cao nhất
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom