[Sinh 8] Chương tuần hoàn

E

embecuao

[Sinh 8] Một số câu hỏi

C1. nguyên nhân gây ra hiên tượng chượt rút ở các cầu thủ bóng đá là gì?
C2. cho biết tâm thất trái mỗi lần co bóp đẩy đi 70ml máu và trong 1 ngày đêm đã đẩy đi được 7560 lít máu. Thời gian của pha dãn chung bằng 1/2 chu kì tim, thời gian pha co tâm nhĩ bằng 1/3 thời gian co tâm thất.
a, số lần mạch dập trong 1 phút
b, thời gian hoạt động của 1 chu kì tim
c, thời gian của mỗi pha: co tâm nhĩ, co tâm thất, dãn chung?

LÀM NHANH HỘ MÌNH NHA, MÌNH CẦN GẤP LẮM :)
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.sinhhoc

Nguyên nhân gây ra hiện tượng chuột rút

Chào em!
Ở câu này em có thể trả lời như sau:
- Hiện tượng "Chuột rút" là hiện tượng bắp cơ bị co cứng không hoạt động được.
- Nguyên nhân do các cầu thủ bóng đá vận động quá nhiều, ra mồ hôi dẫn đến mất nước, mất muối khoáng, thiếu Oxi. Các tế bào cơ hoạt động trong điều kiện thiếu Oxi sẽ giải phóng nhiều axit lactic tích tụ trong cơ --> ảnh hưởng đến sự co và duỗi của cơ --> hiện tượng co cứng hay "Chuột rút"
Chúc em học tốt nhé!
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập về chu kì co của tim

Ở câu 2, em có thể tham khảo
1.
- Trong một phút tâm thất trái đã co và đẩy :
7560 : (24. 60) = 5,25 lít.
- Số lần tâm thất trái co trong một phút là :
(5,25. 1000) : 70 = 75 ( lần)
Vậy số lần mạch đập trong một phút là : 75 lần.
2.
- Thời gian hoạt động của một chu kỳ tim là :
( 1 phút = 60 giây)  ta có : 60 : 75 = 0,8 giây.
Đáp số : 0,8 giây.
3. Thời gian của các pha :
- Thời gian của pha dãn chung là : 0,8 : 2 = 0,4 (giây)
- Gọi thời gian pha nhĩ co là x giây -> thời gian pha thất co là 3x .
Ta có x + 3x = 0,8 – 0,4 = 0,4
x = 0,1 giây.
Vậy trong một chu kỳ co dãn của tim:
Tâm nhĩ co hết : 0,1 giây.
Tâm thất co hết : 0,1 . 3 = 0,3 giây.

Chúc em học tốt nhé!

 
Top Bottom