Bài 1: Một quần thể gà có 2000 con trong đó 45 con lông trắng biết rằng quần thể ở TTCB; A: lông đen; a: lông trắng. a) xác định tần số tương đối của các alen b) cấu trúc di truyền của quần thể c) số lượng gà có KG dị hợp Bài 2: Tại sao liên kết gen là quy luật phổ biến? Ý nghĩa trong thực tiễn Tại sao số nhóm gen liên kết bằng số NST đơn bội. Trường hợp nào thay đổi? Chú ý!Cách đặt tên tiêu đề-đã sửa.
Câu 1: Gọi TS của a là q; TS của A là p số cá thể aa = 45 (A át a) = q^2 = 45/2000 => q = 0,15 Do quần thể đang ở TTCB => p = 1- 0,15 = 0,85 CTDT: p^2AA : 2pq : q^2aa =1 <=> 0,7225AA : 0,255Aa: 0,0225aa = 1 Số lượng gà có kiểu gen dị hợp: 0,255.2000=510 con
- LK gene là QL phổ biến vì số lượng gene trong TB là rất lớn, nhưng số NST lại rấ ít do đó phải có nhiều gene trên 1 NST - Ý nghĩa: + Hạn chế sự xuất hiện BDTH + ĐẢm bảo sự DT bền vững của từng nhóm tính trạng tốt đi kèm vs nhau ----> ứng dụng trong chọn giống - Các gene tồn tại thành cặp tương ứng vs số cặp NST trong TB ---> số nhóm gen liên kết bằng số NST đơn bội - Điều này thay đổi khi cơ thể mang Cặp NST giới tính XY