[Sinh 12] trắc nghiệm cấu trúc di truyền học quần thể

Thảo luận trong 'Di truyền học quần thể' bắt đầu bởi yct_, 18 Tháng mười 2014.

Lượt xem: 951

 1. yct_

  yct_ Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  bài tập: gọi y là số kiểu gen khác nhau trong quần thể giao phối. số kiểu giao phối khác nhau có thể xuất hiện trong quần thể theo kiểu công thức tổng quát:
  A.(3)^{y}…..B. (2)^{y}…..C.(1+y)y…..D.(1+y) (y/2)
  ở đây đáp án là D. cho e hỏi: tại sao lại dùng công thức của “tìm số kiểu gen trong quần thể” cho số kiểu giao phối?
   
 2. không phải là dùng ct tìm số kiểu gen trong quần thể để tính số kiểu giao phối bạn nhé. số kiểu giao phối chính là số kiểu kết hợp giữa đực và cái, mà cách chọn các con đực và cái cho sự kết hợp đó phải dựa vào kiểu gen của chúng. vd con đực có n kiểu gen tương ứng n cách chọn, con cái có m kiểu gen tương ứng m cách chọn. đây là 1 bài toán tổ hợp đơn giản, để chọn ra 1 đực và 1 cái thì sẽ có (n x m) cách chọn. giả sử trong 1 quần thể có 100AA, 50Aa, 200aa. quần thể này có tới 350 cá thể nhưng chỉ có 3 kiểu gen tương ứng 3 cách chọn khác nhau thôi( đực và cái đều có 3 cách là AA, Aa và aa vì gen trên NST thường mà). nhưng số kiểu giao phối không phải 3x3 đâu nhé. gen nằm trên NST thường thì vai trò của bố và mẹ là như nhau(kết quả phép lai thuận nghịch giống nhau). con đực kiểu gen AA có thể kết hợp với cả 3 con cái(AA, Aa, aa) nhưng con đực Aa chỉ kết hợp được với cái Aa và aa thôi(vì Aa x AA và AA x Aa cho kết quả như nhau), tương tự thì đực aa chỉ kết hợp được với cái aa. vậy sẽ có 3+2+1=6 kiểu giao phối.
  một cách tổng quát (đối với gen nằm trên NST thường nhé, nếu có trên giới tính chỉ cần lấy n x m như trên là xong) nếu quần thể có y kiểu gen thì số kiểu giao phối là: y+(y-1)+(y-2)+(y-3)+...+1. đây là 1 cấp số cộng, tổng của cấp số cộng này là y(y+1)/2.
  đúng là giống với ct tính số kiểu gen, vì các alen tồn tại thành từng cặp nên cách chọn ra 1 cặp alen cũng giống với cách chọn ra 1 cặp đực cái ở trên. nhưng về bản chất thì chúng khác nhau nhé!
   
 3. yct_

  yct_ Guest

  @};-cám ơn bạn rất rất nhiều!

  tambangnguyen tambangnguyen đang trực tuyến
  Thành viên
  Thành viên của lớp
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->