[sinh 12] toán lai

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

GIÚP MÌNH THÊM MẤY BÀI NÀY NỮA NHÁ.:)
ở đậu hà lan, gen A: thân cao, gen a: thân thấp. gen B: hoa đỏ, gen b: hoa trắng.nằm trên 2 cặp NST tương đồng.cho đậu thân cao hco đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phần dc F1. chon ngẫu nhiên 2 cây thân cao hoa đỏ ở F1 giao phấn với nhau, nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì xác suất hiện đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là bao nhiêu?

ở đậu hà lan, gen A: thân cao, gen a: thân thấp. gen B: hoa đỏ, gen b: hoa trắng.nằm trên 2 cặp NST tương đồng.cho đậu thân cao hoa đỏ dị hợp về 2 cặp gen tự thụ phần dc F1. chịn ngẫu nhiên 1 cây cao trắng và 1 cây thấp đỏ ở F1 cho giao phấn với nhau.nếu không có đột biến và chọn lọc, tính theo lí thuyết thì
1,xác suất hiện đậu thân thấp hoa trắng ở F2 là bao nhiêu?
2,xác suất hiện đậu thân cao hoa đỏ ở F2 là bao nhiêu?



PS: chú ý cách đặt tiêu đề nha! ^^. [sinh12]+ tiêu đề...........
:-* lâu rùi mới thấy phuong nah!
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

1) xs chọn cây cao đỏ ở F1 để giao phấn đc F2 thấp trắng là 4/9 (AaBb)
=> xs=4/9.4/9,1/4.1/4=1/81
2) tương tự
 
K

khackhiempk

còn bài nào nữa thì post lên đi bạn,
câu1: mars.pipi giải rất hay rồi.
câu2: cao trắng cần chọn phải có KG Aabb-> xác suất 2/3 trong tổng số cây cao trắng được chọn
tương tự cây thấp đỏ cần chọn có KG là aaBb-> xác suất là 2/3.
cho lai 2 cây này thì xác suất suất hiện aabb = 2/3*2/3*1/2*1/2=
xác suất xuât hiện AaBb= 2/3*2/3*1/2*1/2
 
M

mars.pipi

ý 2 câu 2 bạn khackhiempk ra 1/9 đúng ko? đáp án của mình là 4/9 bạn ạ. xét 4 TH nhé.
(1/3AAbb:2/3Aabb)x(1/3aaBB:2/3aaBb)
 
P

phuong10a3

1) xs chọn cây cao đỏ ở F1 để giao phấn đc F2 thấp trắng là 4/9 (AaBb)
=> xs=4/9.4/9,1/4.1/4=1/81
2) tương tự
bạn ơi.mình nghĩ xác suất chon jcaay cao đỏ phải là: 2/4 . 2/4= 1/4 chứ
--> xs= 1/4.1/4.1/4.1/4=1/256
giải thích giùm mình cái

còn bài nào nữa thì post lên đi bạn,
câu1: mars.pipi giải rất hay rồi.
câu2: cao trắng cần chọn phải có KG Aabb-> xác suất 2/3 trong tổng số cây cao trắng được chọn
tương tự cây thấp đỏ cần chọn có KG là aaBb-> xác suất là 2/3.
cho lai 2 cây này thì xác suất suất hiện aabb = 2/3*2/3*1/2*1/2=
xác suất xuât hiện AaBb= 2/3*2/3*1/2*1/2

giải thích giùm mình chỗ 2/3 đi. mình nghĩ là 2/4 . 1/4=1/8 chứ.
mình sai đâu nhỉ

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1542580#post1542580
các bạn làm tiếp phàn này đi
 
Last edited by a moderator:
K

khackhiempk

đơn giản thôi, xác suất cần tính ở đây là trong tập hợp 3 kiểu gen mà bạn lấy được thôi chứ không phải trong toàn bộ kiểu gen F1. trong 3 kiểu gen lấy ra có tỉ lệ kiểu thỏa mãn là 2
 
Top Bottom