[Sinh 12] Tính xác xuất sinh con

wildcat158

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng sáu 2012
8
1
16
25
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bệnh bạch tạng ở người do alen lặn nằm tren Nst thường quy định một cặp vợ chồng không bị bạch tạng sinh con đầu bị bệnh bạch tạng tính xác suất để họ sinh 3 người con gồm 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh ?
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Đặng Thành Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2015
151
248
86
24
Bình Dương
Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
quy ước: A-gen bình thương
a-gen mang bệnh
cặp vợ chồng không bị bệnh sinh con đầu bị bệnh bạch tạng => đều mang kiểu gen Aa.
Aa x Aa [tex]\Rightarrow F_{1}[/tex]: KG: [tex]\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa \Rightarrow KH:[/tex] 3 bình thường: 1 bị bệnh
xác xuất giới tính là: [tex]\frac{1}{2} con trai :\frac{1}{2} con gái[/tex]
như vậy, xác suất để sinh 3 người con gồm 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bệnh là:
[tex]C_{3}^{2}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{3}{4}.\frac{1}{2}.\frac{1}{4}[/tex] = [tex]\frac{27}{512}[/tex]
 
Top Bottom