Sinh [Sinh 12] Tỉ lệ trội lặn

entiti

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2017
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở ruồi giấm xét phép lai sau: cái Aa BD/bd GH/gh x đực Aa BD/bd Gh/gH. Biết 1 gen quy định 1 tính trạng và trội lặn hoàn toàn. Tỉ lệ cơ thể mang 4 tính trạng lặn và 1 tính trạng trội là 1,875%. Biết hoán vị gen và thụ tinh bình thường không có đột biến. Tỉ lệ cơ thể mang 3 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn ở đời con là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
100
56
25
Cầu Giấy- Hà Nội
Xét Aa x Aa- -> 3/4 A- : 1/4 aa
GH/gh x Gh/gH(hoán vị chỉ xảy ra ở cái)--> 1/4 (G-;hh) : 1/2(G-;H-) : 1/4(gg; H-)
Tỉ lệ cơ thể mang 4 tính trạng lặn và 1 tính trạng trội thì chỉ có thể trội ở kiểu gen G hoặc H
=> 1/4(aa) x 1/2(G-;hh và gg;H-)x(bd/bd)=1,875%
=> bd/bd=3/16 => x bd. 0.5bd=3/16
--> x= 37,5% -> f(B và D) là 25%
Từ đó tìm được yêu cầu đề bài bạn nhé
 

entiti

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2017
5
3
6
Xét Aa x Aa- -> 3/4 A- : 1/4 aa
GH/gh x Gh/gH(hoán vị chỉ xảy ra ở cái)--> 1/4 (G-;hh) : 1/2(G-;H-) : 1/4(gg; H-)
Tỉ lệ cơ thể mang 4 tính trạng lặn và 1 tính trạng trội thì chỉ có thể trội ở kiểu gen G hoặc H
=> 1/4(aa) x 1/2(G-;hh và gg;H-)x(bd/bd)=1,875%
=> bd/bd=3/16 => x bd. 0.5bd=3/16
--> x= 37,5% -> f(B và D) là 25%
Từ đó tìm được yêu cầu đề bài bạn nhé
Cảm ơn bạn nhiều.
giải giúp mình câu này tiếp nha

Ở 1 loài ong mật, 2n=32. Trứng khi được thụ tinh sẽ nở thành ong chúa hoặc ong thợ tuỳ điều kiện về dinh dưỡng, còn trứng không được thụ tinh thì nở thành ong đực.

Một ong chúa đẻ được một số trứng gồm trứng được thụ tinh và trứng không được thụ tinh, nhưng chỉ có 80% số trứng được thụ tinh là nở thành ong thợ, 60% số trứng không được thụ tinh là nở thành ong đực, các trường hợp còn lại đều không nở và bị tiêu biến. Các trứng nở thành ong thợ và ong đực nói trên chứa tổng số 155136 NST, biết rằng số ong đực con bằng 2% số ong thợ con.

a/ Tìm số ong thợ con và số ong đực con.

b/ Tổng số trứng được ong thợ đẻ ra trong lần nói trên là bao nhiêu?

c/ Nếu số tinh trùng trực tiếp thụ tinh với các trứng chiếm 1% so với tổng số tinh trùng hình thành thì tổng số NST trong các tinh trùng và tế bào trứng bị tiêu biến là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Dương Quang Hiếu

Cựu Trưởng nhóm Sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2015
73
100
56
25
Cầu Giấy- Hà Nội
a,Gọi a là số ong thợ, b là số ong đực thì b =0.02a
Ta có: 32a + 16 x 0.02a=155136, a=4800, b=96
b, Tổng số trứng đẻ là: (4800 x 100/80) + (96 x 100/60)=6160
c, Tổng số NST bị tiêu biến:
+Số trứng thụ tinh đẻ ra: 4800 x 100/80=6000( trứng)
+Số tinh trùng không thụ tinh: 6000x100-6000= 594000
+Số trứng không thụ tinh đẻ ra: 96 x100/60=160 ( trứng)
+Số trứng không thụ tinh không nở: 160-96=64
+Số trứng thụ tinh không nở: 6000 - 4800=1200
tổng số NSt bị tiêu biến: (32 x 1200) + 16x(64 + 594000)=9543424 NST
 
Top Bottom