[Sinh 12] Số liên kết peptit

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi số lk peptit trong 1 cuốn sách mình đọc nó ghi thế này :
+Số lk peptit tạo lập được trong quá trình giải mã tạo 1 chuỗi polipeptit là : (rN : 3) - 3


Cho mình hỏi nó ghi có đúng không vậy vì trong quá trình tạo lập là có kể cả axitamin mở đầu cũng có lk peptit zới axitamin thứ 1 vậy :( hiz...
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

Đúng!
Công thức tính số liên kết peptit được hình thành,ta dựa vào số liên kết peptit trong một phân tử pr thực hiện chức năng sinh học ( gồm 1 chuỗi polipeptit )
Số liên kết peptit [TEX]= (\frac{rN}{3}-3)=(\frac{N}{6}-3)[/TEX]

P/S: Liên kết peptit là liên kết được hình thành giữa nhóm amin của axit amin này với nhóm cacboxyl của axit amin kế tiếp,giải phóng một phân tử nước;)
 
M

minhhung180193

Đúng!
Công thức tính số liên kết peptit được hình thành,ta dựa vào số liên kết peptit trong một phân tử pr thực hiện chức năng sinh học ( gồm 1 chuỗi polipeptit )
Số liên kết peptit [TEX]= (\frac{rN}{3}-3)=(\frac{N}{6}-3)[/TEX]

P/S: Liên kết peptit là liên kết được hình thành giữa nhóm amin của axit amin này với nhóm cacboxyl của axit amin kế tiếp,giải phóng một phân tử nước;)

Bạn ơi cho mình hỏi thêm thế tại sao số phân tử nước được giải phóng trong quá trình giải mã tạo 1 chuỗi polipeptit là :
(rN : 3) - 2 ?
Ở đây người ta ghi là số liên kết peptit tạo thành trong quá trình giải mã chứ đâu phải số liên kết peptit trong 1 pr thực hiện chức năng sinh học đâu bạn, trong quá trình tạo lập pr đã có tạo lập lk peptit giữa aa met với aa1, sau đó aa met tách khỏi chuỗi polypeptit, vậy lk peptit trong pr hoàn chỉnh thì ít hơn số aa là 1 tức là ( rN : 3) -3 nhưng trong quá trình tạo lập có 1 lk peptit giữa aa met và aa1 nên phải cộng thêm 1 là : (rN : 3) - 2 cũng giống như số phân tử nước được giải phóng trong quá trình giải mã vậy, mình nói thế có đúng ko ???
 
Top Bottom